Rửa xe khi động cơ đang nóng có hại gì không?

6 Tháng Bảy, 2019
máy nén khí hơi nước nóng

Sau khi di chuyển một quãng đường dài, động cơ của ô tô và xe dòng máy thường cao hơn so với nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Lúc này theo thói quen chúng ta sẽ đem đến tiệm rửa xe hoặc về nhà mọi người thường sử dụng thiết bị máy rửa xe ô tô gia đình để phun rửa xe luôn để tiết kiệm thời gian, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây có nên rửa xe khi dòng thiết bị đang còn nóng hay không?

Rửa xe bằng máy rửa xe

 

1. Tác hại của việc rửa xe khi mặt hàng còn đang nóng

Khi xe mới đi một quãng đường xa hoặc hoạt động khá lâu thì chắc chắn là động cơ sẽ bị nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ môi trường, lúc này các chuyên gia đều khuyên chúng ta nên để thời gian cho loại thiết bị tự làm mát.

Lý do là vì khi loại thiết bị đang rất nóng, nếu dùng máy rửa xe để phun nước lạnh vào khoang mặt hàng sẽ khiến vị trí tiếp xúc với nước bị giảm nhiệt nhanh, bị co lại trong khi các chi tiết khác vẫn đang nóng và giãn nở. Quan trọng là sự co giãn này sẽ khiến phần vỏ của xe mặt hàng bị biến dạng, thậm chí là gây nứt vỡ các chi tiết loại sản phẩm.

Vì vậy việc có nên rửa xe khi xe còn nóng không? Câu trả lời là KHÔNG!

Còn trong trường hợp lỡ rửa xe khi máy còn đang nóng, bạn không nên khởi động xe ngay sau khi rửa mà cần đợi xe tự cân bằng nhiệt trước đã để giảm thiểu hiện tượng xe bị bó piston.

Thiết bị đi kèm máy rửa xe

Bộ thiết bị đi kèm máy rửa xe gia đình

2. Biện pháp rửa xe khi xe đang nóng mà không gây hại cho xe

Thực tế có một biện pháp khá hiệu quả để rửa xe ô tô, xe máy khi động cơ còn đang nóng đó là sử dụng máy xịt rửa xe nước nóng – biện pháp tiết kiệm thời gian rửa xe giảm thiểu động cơ bị sốc nhiệt.

Ưu điểm của máy bơm rửa xe nước nóng:

  • Nhiệt độ nước ra dao động khoảng 140 độ C. Khả năng phun rửa nhiều bề mặt, phun rửa không cần hóa chất.
  • Nhiệt độ nước nóng không gây sốc động cơ.
  • Rửa xe bằng máy xịt rửa xe nước nóng rất tiết kiệm nước

>>>Xem thêm: lắp đặt barrier

3. Ngoài sử dụng máy bơm rửa xe nước nóng chúng ta có thể áp dụng quá trình sau để có thể rửa xe ngay khi động cơ còn nóng:

Tiến hành xịt rửa phần hai bánh xe và phần đầu xe trước rồi mới xịt rửa đến động cơ, để động cơ có thời gian nguội tự cân bằng nhiệt độ ổn định. Khi phun xịt không nên để áp lực hay mực nước quá lớn giảm bớt tình trạng sốc nhiệt.

Chúng tôi vừa giải đáp cho các bạn về việc có nên rửa xe khi động cơ xe đang còn nóng hay không?. Mong rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp mọi người lưu ý hơn đến việc rửa xe của mình.