2 phương pháp giải nhiệt máy nén khí công nghiệp hiệu quả

23 Tháng Chín, 2017

Tất cả các loại máy móc nói chung và máy bơm khí nén nói riêng đều sản sinh ra nhiệt lượng trong quá trình vận hành. Nhiệt lượng này tỏa ra do sự ma sát trong các khớp nối và đầu nén khí. Và để giúp thiết bị làm việc ổn định, đảm bảo an toàn lao động thì người dùng cần phải tìm ra phương pháp giải nhiệt máy nén khí công nghiệp hiệu quả.

Hiện có 2 phương pháp tản nhiệt cho máy nén đang được nhiều người dùng áp dụng là làm mát bằng gió và làm mát bằng nước. Sau đây là thông tin về đặc điểm của các biện pháp giải nhiệt này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách khi muốn duy trì nhiệt độ làm việc ổn định của thiết bị.

Bạn nên xem:

👉 Hệ thống làm mát có vai trò gì đối với máy nén khí

👉 Những ứng dụng thiết thực của máy nén khí piston

Giải nhiệt bằng nước

Sử dụng nước là hình thức giải nhiệt máy nén khí công nghiệp hiệu quả nhất đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Cơ chế làm việc là nước làm mát sẽ được bơm qua các ống sinh hàn. Trong các ống sinh hàn có chứa các ống đồng – nơi dầu tuần hoàn và khí nén chạy qua. Tiếp đó, nhiệt lượng sản sinh từ quá trình vận hành của đầu nén sẽ được dầu hấp thụ, nhiệt lượng của khí nén chảy qua các ống sinh hàn sẽ được nước hấp thụ qua các ống đồng rồi đưa ra môi trường bên ngoài. Nhờ có sự lưu thông tuần hoàn của nước và dầu mà máy bơm khí nén có thể được làm mát liên tục.

giai-nhiet-may-nen-khi-2Giải nhiệt máy nén khí bằng nước

Tuy nhiên, máy bơm khí nén sử dụng cơ chế giải nhiệt bằng nước có đặc điểm là thường có kích cỡ lớn hơn so với máy được làm mát bằng gió vì thiết kế yêu cầu phải có hệ thống bơm nước tuần hoàn để làm mát máy liên tục. Vì vậy, các sản phẩm máy nén khí trục vít làm mát bằng nước thích hợp sử dụng cho những môi trường khói bụi, nhiệt độ cao và không cần thường xuyên thực hiện vệ sinh hệ thống tản nhiệt.

Giải nhiệt bằng gió

Các loại máy bơm khí nén công nghiệp giải nhiệt bằng gió dùng quạt gió để làm mát cho các bộ phận cần hạ nhiệt. Cụ thể là người ta sử dụng quạt gió để đẩy gió làm mát trực tiếp thổi qua đầu nén hay các lá tản nhiệt trên giàn làm mát nhằm hạ nhiệt cho dầu (hoặc nước) tuần hoàn và cả khí nén. Dầu hoặc nước sau khi đi qua các ống của giàn tản nhiệt sẽ được đưa trở lại bình dầu và đầu nén để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bôi trơn và hấp thụ nhiệt lượng sinh ra do ma sát trong quá trình máy làm việc.

Các sản phẩm máy nén khí giải nhiệt bằng gió thường có cơ cấu gọn nhẹ, kích thước nhỏ hơn so với loại dùng nước nên có tính cơ động cao hơn. Đồng thời, máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma, máy nén khí Compkorea,… giải nhiệt bằng không khí cũng thích hợp với những nơi có ít bụi bẩn, độ ẩm thấp và nhiệt độ môi trường thấp (dưới 40°C). Nhược điểm của phương pháp giải nhiệt máy nén khí này là hiệu quả làm mát phụ thuộc vào điều kiện của không khí xung quanh và người dùng cũng cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho giàn tản nhiệt.

Hy vọng những thông tin về 2 phương pháp giải nhiệt máy nén khí công nghiệp trên đây sẽ hữu ích với quý khách khi muốn sử dụng thiết bị ổn định, bền bỉ cùng thời gian. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về các giải pháp này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.