Thần thoại Hy Lạp và những câu chuyện trong truyền thuyết

23 Tháng Hai, 2024
thần thoại hy lạp

Thần thoại Hy Lạp được biết đến như một thế giới hấp dẫn với những vị thần và các cuộc phiêu lưu thú vị. Nếu bạn cũng là một tín đồ đam mê thần thoại Hy Lạp và những điều ly kỳ và huyền bí thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Thần thoại Hy Lạp được nhắc đến với nhiều câu chuyện thú vị, ly kỳ, hấp dẫn

Thần thoại Hy Lạp được nhắc đến với nhiều câu chuyện thú vị, ly kỳ, hấp dẫn

Thần thoại Hy Lạp là gì?

Theo Wiki: Thần thoại Hy Lạp là tập hợp những truyền thuyết, câu chuyện huyền thoại của người Hy Lạp cổ đại. Nội dung chính trong đó là bản chất của thế giới, các nghi lễ, tôn giáo, tín ngưỡng hay những vị thần và anh hùng. Thần thoại Hy Lạp được khắc họa rõ ràng trong các tập truyện, tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, bình gốm, đồ tế lễ,…

Trong tất cả các tài liệu hay những câu chuyện đều tập trung giải thích về nguồn gốc của thế giới, cuộc đời hay phiêu lưu của các vị thần, anh hùng,… Trước kia chúng thường chỉ được truyền miệng dạng kể chuyện, thơ ca và sau này có thêm các tác phẩm văn học về. Không thể phủ nhận rằng những câu chuyện thần thoại Hy Lạp vẫn luôn có sức hút lạ kỳ với số lượng lớn độc giả.

Bạn biết những gì về những câu chuyện Hy Lạp cổ?

Bạn biết những gì về những câu chuyện Hy Lạp cổ?

7 câu chuyện thần thoại Hy Lạp kinh điển

Những câu chuyện thần thoại Hy Lạp luôn được yêu thích nhờ sự ly kỳ và huyền bí, khơi dậy sự tò mò của độc giả. Nếu bạn cũng có hứng thú với chủ đề này, vậy hãy cùng theo dõi 7 câu chuyện kinh điển được kể dưới đây nhé!

Gót chân Achilles

Achilles là con trai của nữ thần biển cả Thetis và vua Peleus. Ngay từ khi được sinh ra, anh chàng đã sở hữu một sức mạnh phi thường cùng với lời tiên tri sẽ chết trong một trận chiến kinh hoàng. Nữ thần Thetis vì muốn bảo vệ đứa con của mình đã nhúng thân thể của Achilles vào nước Styx hay chính là con sông của bất tử, vĩnh hằng.

Vua Peleus thấy vậy tưởng rằng vợ muốn hại con nên vô cùng tức giận, cầm kiếm xông ra. Lúc này nữ thần Thetis không giải thích mà bỏ ngay về thủy cung. Tiếc thay đôi chân của Achilles chưa kịp nhúng hoàn toàn xuống sông. Dù toàn bộ cơ thể của chàng đều là mình đồng da sắt song phần gót chân chưa kịp tôi luyện nên đặc biệt yếu ớt.

Gót chân Achilles là một câu chuyện khá hay, hấp dẫn

Gót chân Achilles là một câu chuyện khá hay, hấp dẫn

Kể từ sự kiện này, Achilles có sức mạnh bất khả chiến bại, thân thể vô song có thể chống lại mọi đao kiếm ngoại trừ điểm yếu ở gót chân. Cuối cùng trong trận chiến thành Troy, Achilles đã chết đúng như lời tiên tri. Nguyên nhân là do mũi tên được bắn bởi hoàng tử Paris vào vị trí gót chân.

Con ngựa gỗ thành Troy

Hoàng tử Paris lợi dụng thời điểm vua Agamemnon vắng nhà đem quân qua cướp nàng Helen. Khi vua quay lại, phát hiện vợ bị cướp mất đã vô cùng tức giận, đem quân đánh thành Troy. Đây cũng chính là nơi ở của hoàng tử Paris nhằm cướp lại vợ của mình. Đây cũng là lý do chiến tranh thành Troy bùng nổ.

Cuộc chiến tranh kéo dài trong suốt 10 năm, quân đội của vua Agamemnon làm mọi cách vẫn không thể công phá cổng thành. Lúc này họ đã nảy ra ý tưởng táo bạo là ghép gỗ thành một chú ngựa lớn và để quân lính trốn vào bên trong. Sau đó mượn danh nghĩa là báu vật được thần linh ban tặng thành Troy. Tuy nhiên âm mưu này đã bị phát hiện bởi cha con quân sư của thành Troy.

Hình ảnh con ngựa gỗ khổng lồ

Hình ảnh con ngựa gỗ khổng lồ

Không ngờ rằng thần chiến tranh Ares lại lựa chọn giúp sức cho vua Agamemnon. Thần ra lệnh cho rắn độc phục kích và giết chết hai cha con họ trước khi sự việc được bẩm tấu. Sau đó phía bên quân đội vua Agamemnon tung tin rằng cái chết của hai cha con nhà này là do không tin chuyện ngựa gỗ, xúc phạm đến thần linh nên bị trừng phạt.

Trước sự kiện này, mọi người trong thành Troy ai lấy cũng đều tin ngựa gỗ là món quà của thần linh và đã mở cửa đón ngựa gỗ vào thành. Khi màn đêm buông xuống, quân lính trốn trong ngựa gỗ đã thoát ra ngoài, mở cửa cho quân mình và đánh thẳng vào thành Troy. Trong lúc quân địch không phòng bị, thành Troy thất bại hoàn toàn.

12 chiến công của Hercules

Chuyện xưa kể lại rằng: Thần Zeus và nàng Alcmene kết hôn với nhau và sinh ra cậu con trai đặt tên là Alcide. Zeus đặc biệt vui mừng, muốn cho Alcide trở nên bất tử nên đã đặt cậu bé vào lòng vợ là nữ thần Hera để bú trộm sữa.

Câu chuyện của Hercules

Câu chuyện của Hercules

Khi Alcide bị thần Hera phát hiện và đẩy ra ngoài đã làm văng những giọt sữa ra khắp nơi trên bầu trời và tạo thành dòng sông Ngân Hà. Từ đó thần Zeus đổi tên cho cậu bé là Hercules – Vinh quang của Hera.

Hercules trưởng thành và kết hôn với công chúa Magare – con gái vua Creon thành Thebes. Họ sống hạnh phúc với 8 người con. Tuy nhiên, tại họa giáng xuống, Hercules bỗng trở nên điên loạn, giết vợ và các con của mình. Sau khi tỉnh lại, anh ta bàng hoàng trước sự việc mình gây ra. Hỏi ra mới biết đó là sự trả thù của thần Hera.

Không còn cách nào khác, Hercules ghé đền thờ Delphi để xin chỉ dẫn của thần Apollo. Thần Apollo truyền rằng Hercules phải về Tirynthe, làm nô lệ cho vua Eurystheus của xứ Mycenae trong 12 năm và lập được 12 kỳ công là:

 • Con sống hươu cái ở Cerynaea
 • Giết mãng xà Hydra ở Lerna
 • Tiễu trừ ác điểu ở hồ Stymphale
 • Giết sư tử ở Nemea
Hercules đối diện với sư tử dũng mãnh

Hercules đối diện với sư tử dũng mãnh

 • Bắt sống lợn rừng núi Erymanthus
 • Bắt sống bò mộng ở đảo Crete
 • Dọn sạch chuồng ngựa của Augeas
 • Đoạt thắt lưng của Hippolyte
 • Bắt sống chó 3 đầu Cerberus của thần Hades
 • Đoạt đàn ngựa cái của Diomedes
 • Đoạt đàn bò của Geryon
 • Đoạt những quả táo vàng của chị em Hesperides

Jason và bộ lông cừu vàng

Ngày xửa ngày xưa tại đất nước Hy Lạp có 2 đứa trẻ cưỡi trên con cừu đực lông vàng để trốn chạy mụ dì ghẻ của mình. Con cừu này vốn là một linh thú đặc biệt thông minh, có thể hiểu tiếng người và bay xa ngàn dặm. Nó vốn là con cừu được thần Hermes tặng cho Nephele – mẹ của 2 đứa trẻ.

Cừu vàng trở 2 anh em qua nhiều ngọn đồi, cánh rừng và biển cả. Tuy nhiên khi bay qua eo biển, em gái Helle bị ngã khỏi lưng cừu và tử nạn. Người anh trai may mắn ơn được cừu đưa đến xứ Colchis an toàn.

Bộ lông cừu vàng mà nhiều người đều mong có được

Bộ lông cừu vàng mà nhiều người đều mong có được

Tại đây anh được đức vua nhận nuôi và gả con gái cho. Để cảm tạ, Phrixus đã hiến tế cừu vàng, bộ lông cừu được treo trong khu rừng của thần chiến tranh Ares, dưới sự giám sát của một con rồng.

Các chiến binh Hy Lạp đặc biệt muốn sở hữu bộ lông cừu vàng thần kỳ. Đặc biệt là Jasson – Hoàng tử xứ Iolcos. Anh quyết định lên tàu Argo ra khơi. Trải qua vô vàn thử thách và gian truân, Jason cùng thủy đoàn của mình đã giáp mặt với con rồng Colchis huyền thoại.

Việc chiến đấu trực diện với rồng khó có thể giành được thắng lợi nên họ đã ru ngủ con quái vật và lấy được bộ lông cừu. Jason trở về quê hương với chiến lợi phẩm và lên ngôi vua.

Tham khảo: Khám phá văn hóa Ai Cập cổ Đại

Chiếc hộp Pandora

Sau cuộc chiến giữa các vị thần, Titan, Zeus và Olympian là những người thắng cuộc. Họ trở thành người cai quản thế gian và Olympus còn các Titan khác bị giam cầm dưới địa ngục Tartarus. Tuy nhiên có 2 người thuộc nhà Titan thoát khỏi ngục tù là Epimetheus và Prometheus do không tham gia chiến đấu. Họ được giao nhiệm vụ tạo ra con người và các sinh vật dưới trần gian.

Câu chuyện về sự trừng phạt của loài người và chiếc hộp Pandora

Câu chuyện về sự trừng phạt của loài người và chiếc hộp Pandora

Prometheus đảm nhận công việc tạo người từ đất sét. Sau đó nhờ thần Athena thổi sự sống cho họ. Epimetheus sẽ ban tặng khả năng đặc biệt như tốc độ, sự thông minh hay sức mạnh,… cho muôn loài. Tuy nhiên đến khi tạo ra con người thì khả năng tốt đã được phân chia hết.

Dù vậy Prometheus rất yêu quý con người nên đã tạo hình cho họ với dáng đứng thẳng như những vị thần. Không chỉ vậy ông còn lấy cắp ngọn lửa của các vị thần và đem xuống cho loài người. Nhờ có ngọn lửa này họ không còn sợ bóng tối hay thú dữ và dẫn phát triển lớn mạnh.

Khi biết chuyện, Zeus nổi giận và quyết định trừng phạt Prometheus và loài người. Ông bị xích vào ngọn núi Caucasian, ngày ngày bị một con chim khổng lồ tra tấn, mổ ruột gan.

Hình phạt của Prometheus

Hình phạt của Prometheus

Với loài người, Zeus tạo ra thêm một người phụ nữ với tên gọi là Pandora. Cô được các vị thần trao tặng quần áo, sắc đẹp và nhiều tài năng. Pandora được gả cho Epimetheus và chung sống cùng loài người. Trước khi rời đi, cô được Zeus tặng cho một chiếc hộp vô cùng đẹp. Dù đã được Prometheus cảnh báo song vì chiều lòng vợ, Epimetheus vẫn quyết định nhận và mang theo hộp quà.

Dù được căn dặn không được mở hộp ra. Tuy nhiên vì quá tò mò, Pandora đã mở hộp và mọi điều độc ác cùng xấu xa trong đó đã thoát ra ngoài. Từ đó ngoài những đức tính tốt đẹp, con người có thêm lòng tham, sự giả dối, đố kỵ và cả phản bội. Đây cũng chính là hình phạt mà Zeus dành cho loài người.

Ngọn lửa Prometheus

Thủa xa xưa, thế giới chưa có loài người mà chỉ có các vị thần. Vì quá trống vắng nên anh em Epimetheus và Prometheus đã xin phép Ouranos và Gaia cho mình được tạo ra thêm những sự sống mới.

Thần Prometheus tặng lửa cho loài người

Thần Prometheus tặng lửa cho loài người

Sau khi nhận được sự đồng, Epimetheus và Prometheus nhanh chóng bắt tay vào công việc, họ dùng đất sét tạo ra các loài vật và ban cho chúng sức mạnh và vũ khí để phòng thân, bảo vệ cuộc sống của giống loài. Khi công việc gần như đã hoàn tất thì Prometheus phát hiện đã bỏ sót một loài vật – chính là loài người.

Prometheus lo lắng loài người sẽ không thể sống sót nếu không có vũ khí, đặc ân ban tặng. Làm sao họ có thể đối mặt với những con thú oai hùng với vũ khí sắc nhọn kia? Với bộ óc thông minh cùng tầm nhìn rộng, ông quyết định sửa chữa những thiếu sót của con người.

Thần Prometheus tái tạo lại con người dựa theo thân hình của các vị thần với vóc dáng thẳng, đi bằng 2 chân và đôi tay để làm được nhiều việc khác. Không chỉ vậy ông còn lấy lửa của thần mặt trời để tặng cho loài người.

Ngọn lửa giúp xua tan bóng tối, giá lạnh

Ngọn lửa giúp xua tan bóng tối, giá lạnh

Nhờ có món quà tuyệt vời này, con người đã thoát khỏi cuộc sống tối tăm, lạnh giá và đói khát. Lửa trở thành “bạn đồng hành” của loài người trong suốt lịch sử phát triển. Cùng với ngọn lửa của thần Prometheus, nền văn minh của loài người được xây dựng và ngày càng lớn mạnh.

Chiến công giết Medusa của Theseus

Thủa xưa, Medusa nổi tiếng gần xa với nhan sắc tuyệt trần, bất kỳ ai đều khó rời mắt. Nàng hết mức tôn kính nữ thần Athena. Với nhan sắc nổi bật, Medusa vô tình lọt vào mắt xanh của vị thần biển cả Poseidon. Dù nàng nhất mực từ chối nhiều lần song Poseidon vẫn một lòng theo đuổi nữ thần của đời mình.

Hết cách, Medusa buộc chạy vào đền thờ của thần Athena với mong muốn được che chở. Tuy nhiên thần Athena như làm ngơ trước những lời cầu xin khẩn khoản của Meduca. Cô bị Poseidon cưỡng bức ngay trong đền thờ của nữ thần.

Medusa vốn chỉ là nạn nhân khi câu chuyện bắt đầu

Medusa vốn chỉ là nạn nhân khi câu chuyện bắt đầu

Thần Athena vô cùng tức giận trước hành động của hai người. Song thay vì trừng phạt Poseidon, Athena đã biến Medusa thành dáng vẻ gớm ghiếc với mái tóc rắn, tay đồng và móng tay sắc nhọn.

Kể từ đó Medusa được ví như nữ quỷ tàn bạo nhưng tuyệt đối không làm hại đến phụ nữ. Cô nảy sinh mối hận thù không đội trời chung với đàn ông. Đặc biệt Medusa không thể kiểm soát năng lực của mình. Do vậy bất kỳ ai nhìn vào mắt của nàng đều bị hóa đá. Sau này cô trở thành quái vật đầu rắn trong truyền thuyết của con người.

Medusa là người duy nhất trong cả 3 con quỷ Gorgon. Sau khi kiểm chứng qua tấm khiên của Athena, Theseus đã giết chết nữ quỷ này. Khi đó Medusa đang mang thai đứa con của thần biển Poseidon.

Medusa bị biến thành nữ quỷ đầu rắn

Medusa bị biến thành nữ quỷ đầu rắn

Tạm kết

Những câu chuyện thần thoại Hy Lạp mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và mới mẻ về thế giới giàu trí tưởng tượng. Trong đó có những vị thần, những người anh hùng và cả các câu chuyện phiêu lưu, hùng biện. Chúng được coi là kho tàng tri thức cổ xưa. Mặt khác đây cũng là nguồn cảm hứng của nền văn học hiện đại và nghệ thuật kể chuyện.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về thần thoại Hy Lạp cũng như 7 câu chuyện kinh điển được lưu truyền rộng rãi. Mong rằng bài viết có thể mang đến cho bạn nguồn tham khảo hữu ích và những thông tin thú vị!