Khám phá 7 kỳ quan thế giới cổ đại bí ẩn của nhân loại

25 Tháng Mười Hai, 2023
Có thực sự tồn tại một khu vườn như Babylon hay không?

Những kỳ quan thế giới cổ đại luôn là đề tài thú vị thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Bạn có thể khám phá nhanh TOP 7 kỳ quan thế giới thời kỳ cổ đại với bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Các kỳ quan thế giới cổ đại được xem là minh chứng cho các nền văn hóa, văn minh khác nhau. Cho đến hiện tại, các kỳ quan này dường như đã bị tàn phá do thời gian, chiến tranh. Tuy nhiên, chúng vẫn luôn là đại diện cho một thời cổ đại đầy bí ẩn và cần nghiên cứu để đưa ra giải đáp thích hợp nhất!

1. Tượng thần Mặt Trời Helios – Rhodes, Hy Lạp

Tượng thần Mặt Trời Helios được xây dựng tạo hòn đảo Rhodes – Hy Lạp (đông nam của biển Aegean). Bức tượng được xây dựng để vinh danh thần Mặt Trời Helios với vầng hào quang của các tia nắng mặt trời trên trên đầu.

Mô phỏng tượng thần mặt trời Helios ở Rhodes - Hy lạp

Mô phỏng tượng thần mặt trời Helios ở Rhodes – Hy lạp

Tượng thần Mặt trời Helios được xây dựng từ khoảng những năm 292 – 280 TCN với chiều cao 33 – 34m, hoàn toàn bằng đồng thau và là bức tượng cao nhất thế giới. Tượng đã bị phá hủy do các trận động đất vào năm 226 TCN và cho đến hiện nay chỉ còn trong thần thoại mà thôi.

2. Vườn treo Babylon – kỳ quan thế giới cổ đại chưa xác định

Có thực sự tồn tại một khu vườn như Babylon hay không?

Có thực sự tồn tại một khu vườn như Babylon hay không?

Vườn treo Babylon (vườn treo Semiramis) là công trình được cho là xây dựng từ khoảng năm 600 TCN, do vua Nebuchadnezzar II xây dựng để thỏa nỗi nhớ quê hương Medes của hoàng hậu Amyitis.

Theo đó, quê hương của hoàng hậu vốn là nơi có những thảm cỏ xanh tươi, khác hẳn với vùng đất Lưỡng Hà trơ trọi, buồn chán. Do đó, vua Nebuchadnezzar II đã cho xây dựng những khu vườn trên mái nhà.

Người ta tin rằng tại đây có hệ thống các máy bơm, guồng nước để tưới cây cối trên khu vườn, giúp chúng luôn xanh tươi. Tuy nhiên, hiện nay bằng mọi nỗ lực người ta vẫn chưa thể xác nhận sự tồn tại của vườn treo Babylon cũng như vị trí chính xác của nó.

3. Tượng thần Zeus – Olympia, Hy Lạp

Tượng thần Zeus - kỳ quan thế giới cổ đại

Tượng thần Zeus – kỳ quan thế giới cổ đại

Bức tượng khắc họa hình ảnh thần Zeus – vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp. Tượng do nhà điêu khắc Phidias xây dựng từ khoảng năm 435 TCN từ các nguyên liệu quý như ngà voi, vàng, các loại đá quý, gỗ cây tuyết tùng,…

Tượng thần Zeus là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại, nó có chiều cao khoảng 12m, rộng 7m với tạo hình cảnh thần Zeus đang ngồi trên ngai vàng, tay trái ngài cầm quyền trượng và tay phải cầm tượng Nike (tượng thần chiến thắng).

Các nhà nghiên cứu tin rằng tượng thần Zeus đã được chuyển từ Olympia đến Constantinople (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) và bị thiêu cháy trong một trận hỏa hoạn từ năm 475 SCN.

4. Lăng mộ Mausolus (Halicarnassus)

Lăng mộ Mausolus kỳ vĩ của thế giới cổ đại

Lăng mộ Mausolus kỳ vĩ của thế giới cổ đại

Lăng mộ được xây dựng từ khoảng năm 353 – 350 TCN là nơi chôn cất và tôn vinh vua Mausolus cùng hoàng hậu Artemisia. Công trình đồ sộ này cao đến 45m, dài 40m từ đá cẩm thạch, đá granit. Nó được tạo nên từ sự đóng góp của hơn 1200 lao động trong suốt 17 năm.

Từ xa, lăng mộ Mausolus thật nổi bật với 36 cột mỗi bên, các tầng được điêu khắc mô tả các cảnh trong thần thoại Hy Lạp. Lăng mộ tồn tại qua nhiều thế kỷ nhưng đã bị tàn phá bởi các trận động đất từ thế kỷ 14 SCN và cho đến năm 1404 thì lăng mộ chỉ còn lại phần móng.

5. Kỳ quan thế giới cổ đại: Đền Artemis – Ephesus

Đền Artemis là ngôi đền tôn vinh nữ thần Artemis, vị thần sinh sản, thần bảo hộ cho phụ nữ và trẻ em trong thần thoại Hy Lạp. Đền được xây dựng từ khoảng thế kỷ 8 TCN nhưng bị pháp hủy, xây dựng lại nhiều lần. Phiên bản nổi tiếng nhất của đền Artemis xây dựng từ khoảng thế kỷ 4 TCN với hơn 100 cột đá cẩm thạch, mỗi cột cao hơn 18.2m.

Ngôi đền Artemis là kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng

Ngôi đền Artemis là kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng

Đền Artemis được xem là trung tâm thờ cúng, hành hương thu hút nhiều người khi ghé thăm Địa Trung Hải. Tuy nhiên, bởi sự giàu có và tầm quan trọng khiến ngôi đền trở thành mục tiêu cho cướp bóc và sau cùng nó đã bị phá hủy vào thế kỷ 3 SCN.

6. Ngọn hải đăng Alexandria – Ai Cập

Hải đăng là biểu tượng của thành phố Alexandria trong suốt 16 thế kỷ

Hải đăng là biểu tượng của thành phố Alexandria trong suốt 16 thế kỷ

Hải đăng Alexandria là công trình ấn tượng đã từng tồn tại hàng trăm năm tại vùng đất Ai Cập cổ và là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại được ghi nhận. Hải đăng Alexandria được xây dựng vào những năm của thế kỷ 3 TCN với cấu trúc 3 tầng cao khoảng 135m và được tạo nên từ đá cẩm thạch, đá vôi.

Ngọn hải đăng được xem là đèn hiệu các tàu trong vùng biển nguy hiểm ra khỏi thành phố cảng Alexandria – Ai Cập cổ. Nó được vận hành bằng cách sử dụng lửa (vào ban đêm) hoặc phản chiếu ánh sáng mặt trời (vào ban ngày).

Sau đại kim tự tháp Giza thì hải đăng Alexandria được xem là kỳ quan thế giới cổ đại thứ 2 qua nhiều thế kỷ. Sau khoảng 16 thế kỷ tồn tại, ngọn hải đăng dừng hoạt động và sụp đổ do các trận động đất vào năm 1030, 1323.

7. Kim tự tháp Giza – Ai Cập

Trong các kỳ quan thế giới cổ đại, đại kim tự tháp Giza là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến thời điểm hiện tại. Kim tự tháp có chiều cao lên đến 146m và giữ danh hiệu kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới, tồn tại gần 4 thiên niên kỷ.

Đại kim tự tháp Giza với nhiều bí ẩn của người Ai Cập cổ đại

Đại kim tự tháp Giza với nhiều bí ẩn của người Ai Cập cổ đại

Đại kim tự tháp được tạo nên từ 144000 khối đá ước chừng nặng khoảng 5.9 triệu tấn. Đây là lăng mộ của Pharaoh Khufu và là kim tự tháp lâu đời, lớn nhất trong số 3 kim tự tháp tại Giza.

Tham khảo: 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Vừa rồi là TOP 7 kỳ quan thế giới cổ đại được ghi nhận cho đến hiện nay. Mong rằng với bài viết, bạn đã có thể hình dung về những vẻ đẹp đầy bí ẩn, kỳ vĩ của thế giới cổ đại. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!