Khám phá nhanh: TOP 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

27 Tháng Một, 2024
kỳ quan thiên nhiên thế giới

Thiên nhiên đã ban tặng cho Trái Đất điều kiện lý tưởng để con người cùng các loài sinh vật khác tồn tại, phát triển. Ngoài ra, mẹ thiên nhiên còn tạo nên những kỳ quan tuyệt đẹp. Cùng khám phá 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới đã được bình chọn trong thời gian vừa qua nhé (cập nhật đến năm 2022).

TOP 7 kỳ quan thiên nhiên trong danh sách bình chọn của New Open World Corporation (NOWC)

Những kỳ quan thiên nhiên mới này được bình chọn từ khắp nơi trên thế giới, mang đến những màu sắc và đặc điểm riêng biệt, làm say đắm lòng người. Chúng bao gồm:

1. Rừng mưa Amazon và sông Amazon

Rừng Amazon rộng lớn thuộc 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Rừng Amazon rộng lớn thuộc 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Đây là khu vực vô cùng rộng lớn, hoành tráng trải rộng trên lãnh thổ của 9 quốc gia và vùng lãnh thổ (Bolivia, Brazil, Colombia,…). Rừng Amazon với diện tích khoảng 5.5 triệu km2 và trở thành cánh rừng nhiệt đới lớn nhất Trái Đất, đại diện cho hơn 1 nửa cánh rừng nhiệt đới của hành tinh, sở hữu các loài động vật, thực vật phong phú hàng đầu.

Rừng mưa Amazon là nơi có đa dạng sinh học bậc nhất hiện nay, là lá phổi xanh vô cùng lớn (góp phần tạo ra ⅕ lượng oxy trong khí quyển). Khu rừng này đồng thời cũng là tấm lá chắn để góp phần làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Với nhiều ý nghĩa nên rừng mưa Amazon được đứng đầu trong danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Hiện nay, người ta ước tính có khoảng 400 – 500 bộ lạc đang sinh sống trong khu rừng này. Và có đến hơn 50 bộ lạc tại rừng mưa này chưa từng liên hệ với thế giới bên ngoài. Rừng mưa Amazon cũng được biết đến với nhiều loài động vật nguy hiểm và điều kiện khắc nghiệt nếu như con người không may bị lạc tại đây.

2. Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh, Việt Nam

Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới thu hút đông đảo du khách gần xa

Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới thu hút đông đảo du khách gần xa

Vịnh Hạ Long là kỳ quan đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới (năm 1994). Vịnh trở thành TOP 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới theo công bố New 7 Wonders của NOWC.

Vịnh Hạ Long có khoảng 1900 hòn đảo đá vôi nằm rải rác trong diện tích hơn 1500km2. Những hòn đảo đá vôi kỳ vỹ, sống động đã tạo nên một khung cảnh vừa đẹp, vừa tránh lệ và trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long còn là nơi chứa đựng những dấu tích quan trọng trong suốt quá trình hình thành, phát triển lịch sử địa cầu. Từ trước thế kỷ 19, vịnh Hạ Long được ghi chép trong các thư tịch cổ với tên gọi là Giao Châu, Lục Thủy,… Nhưng vào năm 1898, các thủy thủ người châu Âu đã bắt gặp đôi rắn biển khổng lồ (giống với rồng trong truyền thuyết) và tên gọi Hạ Long có từ ngày đó.

Các hòn đảo đá vôi ở Hạ Long có nhiều hình dáng khác nhau: hòn Gà Chọi, hòn Trống Mái, hòn Cánh Buồm,… Hệ thống các hang động thạch nhũ cũng làm mê mẩn lòng người, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm mỗi năm.

3. Kỳ quan thiên nhiên thế giới thác Iguazu, Argentina/Brazil

Sự hùng vĩ của hệ thống thác nước Iguazu

Sự hùng vĩ của hệ thống thác nước Iguazu

Thác Iguazu được xem là một trong những thác nước lớn nhất trên thế giới hiện nay. Thác được người Tây Ban Nha lần đầu phát hiện vào thế kỷ 16, được tạo nên bởi sự phun trào của núi lửa tạo nên các khe nứt, dòng nham thạch rực lửa ngày xưa nay đã biến thành những dải nước chảy thành dòng.

Thác Iguazu bao gồm 275 thác nước nhỏ, tạo nên quần thể thác lớn và vô cùng hùng vĩ. Hệ thống thác Iguazu trải dài hơn 2700m, cao trung bình 60m, đỉnh cao nhất của dòng thác cao đến 80m. Dòng chảy của thác biến đổi theo các mùa trong năm. Trong đó, thác của quỷ là ngọn thác lớn nhất, đổ từ độ cao 82m, chiều rộng lên đến 150m.

4. Đảo Jeju

Nằm trong TOP 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, đảo Jeju (Hàn Quốc) nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên và sự hùng vũ của các ngọn núi lửa. Đảo Jeju nằm ở phía Nam của bán đảo Triều Tiên (cách Hàn Quốc 130km). Đảo có diện tích là 1842km2 và là hòn đảo lớn nhất của Hàn Quốc.

Đảo Jeju với vẻ đẹp và sự thơ mộng riêng

Đảo Jeju với vẻ đẹp và sự thơ mộng riêng

Trước đây, hòn đảo này được đánh giá là khá nghèo nàn, chậm phát triển nhưng hiện nay đã thu hút nhiều du khách ghé thăm, phát triển du lịch, dịch vụ. Trung tâm của đảo là ngọn núi Hallasan – ngọn núi lửa cao nhất Hàn Quốc (cao 1950m) nhưng đã ngừng hoạt động. Ngoài ra, xung quanh núi Hallasan còn có đến 360 ngọn núi lửa vệ tinh khác.

5. Kỳ quan thiên nhiên thế giới đảo rồng Komodo

Hòn đảo Komodo thuộc lãnh thổ Indonesia, thuộc khu vực vườn quốc gia Komodo. Vườn quốc gia có tổng diện tích 1817km2 vốn được xây dựng để bảo vệ các loài động vật, trong đó loài rồng Komodo có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Đảo Komodo có diện tích 390km2, dân số trên 2000 người (đa số là hậu duệ của những người từng bị kết án, lưu đày ra đảo trong quá khứ). Ngoài loài rồng Komodo thì hòn đảo còn nổi tiếng với những bãi biển màu hồng vô cùng đặc biệt.

Đảo rồng Komodo với bãi biển màu hồng đặc trưng

Đảo rồng Komodo với bãi biển màu hồng đặc trưng

6. Sông ngầm Puerto Princesa

Sông Puerto Princesa là kỳ quan thiên nhiên thế giới vô cùng nổi tiếng tại Philippines, nó chảy qua một núi đá vôi (8.2km) độc đáo trước khi đổ ra biển. Điều này đã tạo nên một hệ thống hang động cùng các nhũ đá, măng đá vô cùng tuyệt đẹp.

Sông Puerto Princesa từng được xem là sông ngầm dài nhất trên thế giới nhưng sau này được đánh giá lại, Puerto Princesa chỉ đứng thứ 3, trước nó là một con sông ở Mexico và sông Son (Phong Nha Kẻ Bàng).

Hang động do sông Puerto Princesa tạo nên

Hang động do sông Puerto Princesa tạo nên

7. Núi Bàn

Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới thứ 7 là núi Bàn – biểu tượng của đất nước Nam Phi. Núi Bàn cao 1086m so với mực nước biển và là địa danh duy nhất có một chòm sao được đặt tên theo tên của nó (chòm sao Mensa – nghĩa là “bàn”).

Núi Bàn có đỉnh bằng phẳng sau khi trải qua hơn 6 triệu năm xói mòn. Thực chất, núi bàn là cao nguyên với những vách đá dốc dựng đứng có thảm thực vật, động vật vô cùng phong phú trong đó có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Núi Bàn Nam Phi là địa điểm sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm

Núi Bàn Nam Phi là địa điểm sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm

Tham khảo: Khám phá 7 kỳ quan thế giới cổ đại bí ẩn của nhân loại

Những tranh cãi xung quanh danh sách về các kỳ quan thiên nhiên của New Open World Corporation (NOWC)

7 kỳ quan thiên nhiên mới là cuộc bình chọn do New Open World (NOW) Corporation tổ chức – một công ty tư nhân chứ không phải do Tổ chức Văn hóa, Giáo dục LHQ UNESCO tiến hành. Kết quả của cuộc bình chọn không được UNESCO công nhận nhưng nhờ có sự quảng bá tốt mà chương trình bình chọn New 7 Wonders đã gây được tiếng vang lớn trên toàn thế giới.

Theo UNESCO thì kết quả New 7 Wonders của NOWC công bố năm 2012 mang tính chất riêng tư, do chỉ phản ánh ý kiến của những người có sử dụng internet và tin nhắn điện thoại di động. UNESCO cho rằng cuộc bình chọn này thiếu cơ sở khoa học, mang tính cục bộ, dân tộc và thiếu đi những tiêu chí khách quan khác.

Tuy nhiên, danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới này vẫn được mọi người đón nhận, công nhận. Nếu như có cơ hội, bạn có thể ghé thăm các kỳ quan này để thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng của hành tinh nhé!