3 điểm cần lưu ý khi sử dụng máy nén khí Nhật Bản

8 Tháng Ba, 2017
sử dụng máy nén khí Nhật Bản

Kobelco là thương hiệu máy nén khí đến từ Nhật Bản đang được rất nhiều đơn vị lựa chọn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mình. Tuy được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nhưng vẫn có người dùng chưa thực sự hiểu rõ cách sử dụng máy nén khí Nhật Bản giúp phát huy hiệu suất làm việc cao nhất.

Thấu hiểu băn khoăn này của người sử dụng, chúng tôi xin tổng kết và giới thiệu với các bạn một số chú ý quan trọng khi vận hành máy nén khí ngay sau đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thiết bị mãi bền đẹp cùng thời gian.

Chú ý về môi trường làm việc của máy nén

Máy nén không khí Kobelco nên đặt ở các phòng riêng biệt, có ánh sáng hợp lý, không gian rộng rãi, cách tường và các vật xung quanh tối thiểu 30cm để đảm bảo yêu cầu kĩ thuật và thuận lợi cho việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Trong phòng đặt máy cũng cần có hệ thống thông gió để không khí được lưu thông, cho căn phòng thoáng mát để máy hoạt động trơn tru, bền bỉ.

Nhiệt độ trong môi trường đặt máy nén khí Nhật Bản cần giữ ở mức dưới 40ºC. Đồng thời, phòng máy cần sạch sẽ, không ẩm ướt và không có ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy. Lý do là vì bụi bẩn, độ và nhiệt độ cao có thể làm quá trình oxy hóa của máy nén khí diễn ra nhanh hơn, khiến vỏ máy dễ bị hoen gỉ. Vì vậy, các kỹ thuật viên cần thường xuyên vệ sinh và kiểm tra tình trạng không khí trong phòng đặt máy.

sử dụng máy nén khí Nhật Bản

Nên đặt máy nén khí trong môi trường làm việc lý tưởng về nhiệt độ và độ ẩm

Chú ý về hệ thống điện của máy nén khí công nghiệp

Hệ thống điện cung cấp cho hoạt động của máy bơm nén khí phải được đặt độc lập và các doanh nghiệp nên trang bị sẵn một máy phát điện riêng phòng trường hợp mất điện khẩn cấp. Hệ thống điện cung cấp cho máy nén không khí cần phải cân bằng giữa 3 pha, hiệu điện thế phải ổn định, dây cáp điện đạt tiêu chuẩn và phù hợp với công suất của máy,… Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện cung cấp cho máy để tránh nguy cơ dây điện bị hở, mất an toàn khi sử dụng.

Một số việc cần làm khi sử dụng máy nén khí

Kiểm tra các bộ phận: đối với các sản phẩm máy bơm nén khí công nghiệp nói chung, người dùng đều cần thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống, hệ thống thông khí, hệ thống điện, các van đóng mở, van cấp khí đầu ra và đầu vào,… của máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu máy đã hoạt động được một thời gian nhất định thì bạn cần kiểm tra dầu bôi trơn để đảm bảo máy hoạt động trơn tru, không bị khô dầu.

>> Bài liên quan: Công việc cần làm khi bảo dưỡng máy nén khí Kobelco

Chu kì thay dầu: dầu bôi trơn là yếu tố quyết định tới hiệu suất làm việc của máy nén khí có dầu. Vì vậy, nếu máy không được tra dầu bôi trơn thường xuyên có thể dẫn đến sự cố hỏng hóc. Lời khuyên cho bạn là: khi mới bắt đầu chạy máy nén khí, bạn nên thay dầu sau khoảng 500 giờ làm việc. Trong những chu kì tiếp theo thì cách khoảng 2000 – 8000 giờ tùy từng loại dầu và loại máy nén khác nhau mà bạn lựa chọn thay dầu cho phù hợp.

Mong rằng với 3 điểm cần lưu ý khi sử dụng máy nén khí Nhật Bản trên đây, bạn sẽ có cái nhìn tổng quat về cách dùng máy đúng cách và an toàn nhất. Quý khách nếu có thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ 09123 70282 0964 593 282 để được tư vấn miễn phí.