3 phương pháp bảo dưỡng máy nén khí thường được áp dụng hiện nay

24 Tháng Mười, 2017

Với ứng dụng đa dạng trong các ngành y tế, khai khoáng, vận tải,… máy bơm khí nén đã trở thành thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hiện đại. Và để đảm bảo hiệu suất làm việc tối đa của thiết bị, chúng ta không thể bỏ qua vai trò của việc bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp.

Nhằm mang đến góc nhìn toàn diện hơn về bảo dưỡng máy nén không khí, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách 3 phương pháp đang được áp dụng phổ biến trên thế giới. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể lựa chọn được giải pháp bảo dưỡng phù hợp nhất cho thiết bị của đơn vị mình.

Tham khảo thêm:

👉 Hướng dẫn người dùng cách kiểm tra và bảo dưỡng cụm máy nén khí

👉 Tư vấn cách bảo trì mô tơ máy nén khí công nghiệp

Sửa chữa, tân tạo sau khi máy nén bị hư hỏng

Một phương pháp bảo dưỡng vẫn là thói quen truyền thống của không ít người sử dụng hiện nay chính là sửa chữa các vấn đề trên máy nén khí khi thiết bị gặp trục trặc. Với cách thức này, khi chiếc máy nén của đơn vị mình bị hư hỏng, bạn chỉ cần tìm đến những địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng uy tín để được các kỹ thuật viên tại đây kiểm tra thiết bị, sửa chữa và thay thế phụ tùng nếu cần thiết. Đây được coi là phương pháp bảo dưỡng lạc hậu nhất vì chỉ khi thiết bị gặp sự cố mới thực hiện kiểm tra, bảo trì. Biện pháp này chỉ được khuyến nghị cho những đơn vị sở hữu kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, am hiểu về máy nén và theo dõi sát sao quá trình sử dụng thiết bị. Về mặt chi phí, nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí ban đầu nhưng đây không phải là một giải pháp tiết kiệm triệt để vì có thể ảnh hưởng tới hoạt động liên tục, liền mạch của các nhà xưởng, xí nghiệp.

bao-duong-may-nen-khi-2Bảo dưỡng máy nén khí giúp thiết bị luôn làm việc tốt

Bảo trì máy nén khí định kỳ

Đây là phương pháp bảo dưỡng máy nén phòng ngừa được lựa chọn phổ biến nhất. Các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp quốc doanh đều ưa chuộng phương pháp sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí này. Với loại hình bảo dưỡng này, các phụ tùng và linh kiện máy nén sẽ được ấn định theo số giờ quy định của nhà sản xuất dựa trên cơ sở thử nghiệm trung bình. Tuy nhiên, tuổi thọ của vật tư, phụ tùng thực tế sử dụng tại các nhà máy, xí nghiệp sẽ dài hoặc ngắn hơn con số của nhà sản xuất đưa ra tùy thuộc vào tình hình hoạt động của chúng. Do vậy, người dùng cần căn cứ vào điều kiện thực tế để thực hiện bảo dưỡng, thay thế linh kiện máy bơm khí nén ở thời điểm thích hợp, giúp thiết bị luôn làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian.

Bảo dưỡng máy nén khí theo tình trạng máy

Đây là phương pháp bảo dưỡng máy bơm khí nén tiên tiến nhất hiện nay, thường được áp dụng tại những nước phát triển trên thế giới. Với cách thức này, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra thường trực hoặc định kỳ tình trạng hoạt động của máy và chỉ lên kế hoạch dừng máy để xử lý, thay thế, sửa chữa sau khi đã chẩn đoán chính xác về vấn đề phát sinh trên thiết bị. Phương pháp bảo dưỡng theo tình trạng máy thường chỉ phù hợp với những đơn vị có nhu cầu sử dụng khí nén cao, đầu tư nhiều về thiết bị và yêu cầu cao về khả năng kiểm soát an toàn, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao, sử dụng những sản phẩm của thương hiệu lớn như máy nén khí Kobelco, máy nén khí Compkorea,… Giải pháp này giúp đảm bảo an toàn của hệ thống khí nén, đảm bảo lịch trình sản xuất, khai thác tối đa công suất và thời gian sử dụng thiết bị, giảm chi phí vật tư,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về các phương pháp bảo dưỡng máy nén khí được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.