4 tác nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng dầu máy nén khí

13 Tháng Chín, 2017

Trong quá trình tuần hoàn, dầu máy nén khí sẽ đi qua đầu nén để làm mát cho đầu nén nên nó chịu khá nhiều tác động bởi các yếu tố ngoài môi trường. Do đó, người dùng cần nắm được các tác nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng của dầu để sử dụng thiết bị cho hiệu quả làm việc cao nhất.

4 tác nhân gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của dầu máy nén khí là nhiệt độ, độ ẩm, mật độ – kích thước hạt bụi và thành phần của bụi bẩn. Sau đây là thông tin chi tiết về các tác nhân này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách để sử dụng thiết bị với tuổi thọ dài lâu.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Những yếu tố nào có thể dẫn đến cháy nổ máy bơm khí nén?

👉 Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành

Nhiệt độ môi trường

Yếu tố nhiệt độ của môi trường bên ngoài có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của dầu máy nén khí. Vì khí nén được lấy trực tiếp từ bên ngoài, nạp vào đầu nén có nhiệt độ cao cùng với nhiệt lượng phát sinh từ quá trình nén có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc của thiết bị và khiến dầu nhanh bị xuống cấp. Do đó, để giảm thiểu ảnh hưởng của nhiệt độ lên máy, người dùng cần chú ý lắp đặt thiết bị tại những vị trí khô thoáng, có mái che, tránh tình trạng thiết bị nóng lên quá nhiều khi vận hành.

Độ ẩm của môi trường làm việc

Trong quá trình nén khí, nếu khí đầu vào có độ ẩm cao thì khi bị nén tới một mức áp suất cao hơn dễ xảy ra hiện tượng ngưng tụ nước, khiến các bộ phận kim loại trong máy bị han gỉ và làm ảnh hưởng tới chất lượng, khả năng bôi trơn của dầu. Bên cạnh đó, lượng nước này có thể hòa trộn với dầu trong máy nén khí Fusheng, máy nén khí Compkorea,… theo dầu quay trở lại đầu nén và gây hư hỏng các bộ phận khác trong máy nén. Do đó, để khắc phục tình trạng này, người dùng nên thiết lập phòng đặt máy nén luôn khô thoáng, sạch sẽ, trang bị thêm máy hút ẩm hay các biện pháp làm giảm độ ẩm khác.

dau-may-nen-khi-1Độ ẩm của môi trường làm việc là yếu tố gây ảnh hưởng tới chất lượng dầu máy nén khí

Mật độ và kích thước của bụi bẩn

Những công ty có quy mô sản xuất nhỏ thường đặt máy nén không khí ngay trong cùng một xưởng hoặc phòng chứa không có nguồn cấp khí sạch cho máy. Vì máy nén lấy không khí ở môi trường xung quanh, đưa qua bộ lọc đi vào đầu nén nên nếu môi trường có quá nhiều bụi bẩn và kích thước của bụi quá nhỏ thì chúng có thể đi qua lọc gió và hòa trộn với dầu máy. Bụi bẩn sẽ biến dầu máy thành một dung dịch hỗn hợp, làm nghẹt lọc dầu, lọc gió, khiến các bộ lọc này nhanh bẩn và làm giảm dần chất lượng của dầu. Do đó, để đảm bảo dầu máy nén khí có thể sử dụng được lâu, giúp máy có hiệu quả làm việc cao nhất, người sử dụng cần lưu ý lắp đặt thêm các bộ lọc cho máy nén khí, đồng thời thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ bộ lọc để tránh gây bít tắc.

Thành phần của bụi bẩn

Máy bơm khí nén được sử dụng trong nhiều nhà máy với các lĩnh vực sản xuất khác nhau như sơn, lắp ráp, chế tạo máy, sửa chữa, chế biến gỗ, dệt may,… Trong mỗi nhà máy, thành phần bụi lại có những tính chất khác nhau, có những tác nhân phản ứng và tác động xấu tới chất lượng của dầu trên máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston, khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Với vấn đề này, người dùng cần chú ý chọn mua máy nén có chất lượng tốt, đến từ những nhà sản xuất uy tín, đồng thời thường xuyên, kiểm tra máy để kịp thời xử lý những sự cố không mong muốn.

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp quý khách hiểu hơn về các tác nhân môi trường gây ảnh hưởng tới chất lượng của dầu máy nén khí. Để được tư vấn cụ thể hơn về cách ngăn chặn những tác nhân này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 và nghe hỗ trợ giải đáp kịp thời.