5 lý do khiến ống dẫn khí nén bằng nhôm được ưa chuộng

25 Tháng Sáu, 2019
ong-dan-khi-nen

Hiện nay, thị trường cung cấp ống dẫn khí cho hệ thống máy nén khí ngày càng trở nên đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau như ống dẫn bằng nhựa, bằng thép xi mạ, đồng, nhôm…Tuy nhiên, trong các loại ống dẫn trên thì ống dẫn khí nén bằng nhôm là được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất.

Vậy lý do gì khiến cho người dùng bị khuất phục trước loại ống dẫn này vậy? Hãy cùng chúng tôi lý giải qua 5 đặc điểm vượt trội cũng là 5 lý do khiến ống dẫn khí bằng nhôm được ưa chuộng dưới đây.

duong-ong-dan-khi-nen

Hình ảnh đường ống dẫn khí nén

Chi phí lắp đặt thấp

Khi sử dụng các loại ống dẫn khí truyền thống, đặc biệt là với các loại ống bằng thép, người dùng sẽ cần phải bắt ốc để nối các khớp nối lại với nhau. Trong khi đó, công việc này khá tốn nhiều công sức và thời gian vì nó đòi hỏi độ chính xác cao. Để có thể bắt các khớp nối ống dẫn thép chính xác, người dùng cần phải có các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ và khá cồng kềnh. Thậm chí, những người công nhân tham gia trực tiếp lắp đặt cũng phải dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo việc lắp đặt này không gây ra hiện tượng rò rỉ khí sau khi đã hoàn tất. Bên cạnh đó, quá trình cắt ống thép cũng tạo nhiều mảnh vỡ, bụi bẩn đòi hỏi người thực hiện lắp đặt phải bỏ ra nhiều thời thời gian để vệ sinh ống trước khi bắt đầu lắp đặt và sử dụng. Do đó, những điều này sẽ gây tốn kém chi phí thuê nhân và lắp đặt cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu sử dụng đường ống dẫn khí bằng nhôm thì những vấn đề trên sẽ được khắc phục hiệu quả. Bởi việc lắp đặt ống nhôm vô cùng đơn giản, chi phí nhân công tiết kiệm được ít nhất 50% so với các ống dẫn khí khác, không cần yêu cầu đặc biệt hay hỗ trợ từ các thiết bị, dụng cụ khác.

ong-dan-khi-nen

Ống dẫn khí nén máy nén khí

Ống dẫn nhôm không bị ăn mòn, han gỉ

Vật liệu nhôm được đánh giá cao về khả năng chống ăn mòn và han gỉ hiệu quả; giúp bảo vệ hiệu quả làm việc của hệ thống và giảm thiểu tối đa chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Trong khi đó, ăn mòn và han gỉ trong dẫn khí bằng sắt hay các vật liệu khác luô là vấn đề đáng lo ngại hàng đầu của người sử dụng hiện nay. Hơi ẩm và nước có chứa trong khí nén trong hệ thống chính nguyên nhân dẫn tới những hiện tượng này. Ăn mòn kim loại không chỉ xảy ra ở các ống dẫn bằng sắt đen mà ngay cả ống thép mạ kẽm.

Ăn mòn kim loại để ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất của hệ thống khí nén, như ban đầu chúng chỉ hạn chế đường dẫn của khí nén do bề mặt gồ ghề nhưng về lâu dài, việc ăn mòn hoặc gỉ sét sẽ gây ra hiện tượng tụt áp trong hệ thống. Điều này dẫn tới máy bơm khí nén công nghiệp phải tăng cường thời gian làm việc để duy trì và cung cấp lượng áp suất khí cần thiết. Ngoài ra, ăn mòn và gỉ sét không những làm tắc nghẽn đường ống mà còn làm ảnh  hưởng đến chất lượng khí nén, nhất là đối với những ngành cần lượng khí nén sạch.

Giảm thiểu hiện tượng rò rỉ khí nén

Do không phải kết nối bắt ốc vít hoặc sử dụng các mối hàn mà sử dụng ống dẫn khí nén bằng nhôm giúp người dùng không tránh khỏi sự rò rỉ khí hiệu quả. Bởi các khớp nối này đã được nối với nhau bằng các gen, phớt đều được chế tạo vô cùng tinh xảo để làm kín. Trong khi đó, với ống dẫn thép, sắt…ước tính lượng khí rò rỉ chiếm khoảng 8-10% khí trên toàn hệ thống. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng chi phí vận hành và tiêu thụ điện năng do máy nén phải vận hành liên tục.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp

Ống dẫn khí nhôm có kết cấu gọn nhẹ, lại dễ tháo lắp nên quá trình làm vệ sinh cùng diễn ra đơn giản cho người thực hiện. Ngược lại với các ống dẫn khí khác, công việc này trở nên khó khăn hơn rất nhiều, nhất là với ống thép hoặc sắt đen. Chúng thường có trọng lượng nặng hơn rất nhiều nên khi sửa chữa hoặc bảo dưỡng thường phải đòi hỏi có nhiều nhân công tham gia để giữ các đường ống trong khi sửa đổi.

Dễ tái sử dụng, tuổi thọ cao

Một ưu điểm vượt trội khiến cho ống dẫn khí bằng nhôm được ưa chuộng nữa mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là độ bền, tuổi thọ sử dụng cao của nó. Đặc biệt, nhất là khả năng tái sử dụng nhiều lần của ống dẫn bằng nhôm do được ghép nối với nhau bằng các gen, phớt nên quá trình tháo, lắp đặt trở nên dễ dàng hơn và không cần phải dùng khoan cắt gọt như các loại ống dẫn khác. Và đây cũng chính là điểm khác biệt khiến người dùng bị thu hút với loại ống dẫn này mặc dù chi phí đầu tư ban đầu không rẻ.

Có thể thấy, với 5 ưu điểm vượt trội này cho thấy, ống dẫn khí bằng nhôm là lựa chọn tuyệt vời giúp tiết kiệm và an toàn cho các doanh nghiệp khi sử dụng hệ thống máy nén khí.