Bạn đã biết cách vệ sinh máy nén khí đúng chuẩn chưa?

13 Tháng Ba, 2017
vệ sinh máy nén khí

Việc vệ sinh máy nén khí tuy khá đơn giản, không mất nhiều công sức nhưng lại có vai trò quyết định tới hiệu suất làm việc và tuổi thọ của thiết bị. Bởi vậy, người dùng cần đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh cho thiết bị để máy luôn vận hành trơn tru và không gặp phải bất kỳ vấn đề ngoài ý muốn nào.

Tuy nhiên, thực tế là mặc dù máy bơm nén khí đã được sử dụng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh máy đúng chuẩn. Vì vậy, quý khách không nên bỏ qua những nội dung dưới đây nếu muốn giữ cho sản phẩm này luôn hoạt động với hiệu suất tốt và có độ bền cao.

>> Bài liên quan: Tại sao cần phải vệ sinh bộ lọc dầu máy nén khí định kỳ?

Vệ sinh bộ phận lọc dầu và lọc khí

Việc lau chùi, vệ sinh máy nén thường xuyên sẽ giúp kéo dài thêm khoảng 35% thời gian sử dụng của thiết bị. Và theo các chuyên gia, khi bắt đầu vệ sinh các bộ phận của máy bơm nén khí, chúng ta nên chú ý tới lọc dầu. Nếu bộ phận lọc dầu bị bám nhiều bụi bẩn thì sẽ dễ gây tắc dầu máy, làm cho thiết bị không có đủ lượng dầu làm mát và tăng nhiệt độ đầu nén, có thể khiến máy bị ngưng hoạt động đột ngột. Do đó, bạn cần thực hiện vệ sinh đánh tan các mảng cặn bã trên lọc dầu, đảm bảo cho máy không bị bụi bẩn hoặc hỏng hóc, giảm nguy cơ phát sinh những sự cố không mong muốn.

vệ sinh máy nén khí

Vệ sinh máy nén khí để thiết bị hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ dài lâu

Sau khi vệ sinh lọc dầu, bạn cần làm sạch bộ phận lọc khí của máy nén không khí để thiết bị hoạt động tốt hơn. Nhiệm vụ của lọc khí là lọc sạch các loại bụi bẩn trong không khí đưa vào thiết bị. Nếu không thực hiện vệ sinh bộ phận này đều đặn thì sẽ tạo ra nhiều hệ lụy như làm giảm tuổi thọ lọc khí, tăng chi phí thay thế, sửa chữa. Người dùng có thể thực hiện vệ sinh cho bộ phận này bằng cách dùng khí nén khổi bay hết bụi bẩn trong lọc khí và bộ trao đổi nhiệt. Chúng ta nên vệ sinh cho lọc khí hai lần một tuần để gia tăng thời lượng sử dụng của linh kiện.

Vệ sinh bộ phận lọc tách dầu

Một bộ phận quan trọng khác của máy nén khí công nghiệp cũng cần được lau chùi, vệ sinh thường xuyên, đó là lọc tách dầu. Vỏ lọc tách dầu của máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston đều được cấu tạo bởi nhiều lớp sợi thủy tinh, giúp tách lượng dầu ra khỏi khí nén để đảm bảo nguồn khí được sạch khi đi vào dây chuyền. Chúng ta tiến hành vệ sinh lọc tách dầu tương tự như lọc khí bằng cách dùng khí nén thổi sạch bụi bẩn bám trên linh kiện này. Ngoài ra, sau khoảng 3000 – 4000 giờ hoạt động, bạn nên thay bộ phận lọc tách dầu một lần để phát huy khả năng làm việc của thiết bị.

Chỉ cần làm theo những cách vệ sinh đúng chuẩn trên đây là bạn có thể giữ cho thiết bị luôn hoạt động ổn định và bền bỉ cùng thời gian. Để được tư vấn cụ thể hơn trong việc sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng máy nén, bạn có thể liên hệ hotline 09123 70282 – 0964 593 282 và nghe giải đáp miễn phí.