Bí quyết bảo trì máy nén khí trục vít vào mùa hè

22 Tháng Ba, 2017
Người dùng cần chú ý kiểm tra hệ thống thông gió, làm mát trong phòng đặt máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là loại máy có hiệu suất làm việc cao, áp suất khí lớn, thường được sử dụng để cung cấp nguồn năng lượng khí nén trong ngành công nghiệp nặng, hệ thống khai thác thu gom khí đồng hành ở các mỏ. Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, nhiệt độ mùa hè cao có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy nén khí trục vít. Do đó, việc bảo trì máy nén khí trục vít vào mùa hè là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm hiện nay, khi mà mùa hè đang tới gần.

Phần lớn các sự cố xảy ra ở máy nén khí vào mùa hè chủ yếu bắt nguồn từ việc người dùng không chú ý tới việc lắp đặt, vệ sinh, bảo dưỡng máy. Bởi vậy, để thiết bị này có thể hoạt động trơn tru, ổn định, tăng độ bền thì người dùng cần nắm được một số bí quyết bảo trì máy bơm khí nén vào mùa hè dưới đây.

*Bài liên quan: Biện pháp bảo trì máy nén khí Compkorea vào mùa đông

Kiểm tra nhiệt độ phòng đặt máy, hệ thống thông gió, làm mát máy

Người dùng cần đảm bảo chắc chắn rằng nhiệt độ phòng đặt máy nén khí trục vít không quá 40 độ C và không chứa quá nhiều đồ đạc hay tích tụ nhiều bụi bẩn. Bên cạnh đó, phòng cần có quạt thông gió, ống thông gió và chúng vẫn hoạt động tốt. Khi máy hoạt động với cường độ cao sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn, hệ thống thông gió sẽ giúp đẩy luồng khí nóng ra khỏi phòng và đưa khí mát từ bên ngoài vào trong phòng. Vào mùa hè nhiệt độ không khí cũng đã cao, nếu không chú ý tới vấn đề này, máy sẽ phát sinh nhiều sự cố hỏng hóc khi nhiệt độ đầu nén tăng quá cao, hiệu suất làm việc giảm, tốn điện năng.

Người dùng cần chú ý kiểm tra hệ thống thông gió, làm mát trong phòng đặt máy nén khí trục vít

Người dùng cần chú ý kiểm tra hệ thống thông gió, làm mát trong phòng đặt máy nén khí trục vít

Vệ sinh bộ lọc dầu, bộ lọc tách dầu, bộ lọc khí

Những bộ phận này đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy nén khí trục vít. Khi bộ lọc này bám dính nhiều bụi bẩn thì sẽ khiến máy phải làm việc nhiều hơn, tăng nhiệt và tốn điện năng. Do đó, vệ sinh sạch sẽ những bộ phận này sẽ giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định, chạy mát hơn, tiết kiệm điện năng.

Chú ý xả ngưng máy nén khí

Vào mùa hè ở Việt Nam, độ ẩm không khí thường ở mức cao. Khí đi vào máy mang theo lượng nước lớn. Do đó, người dùng máy cần chú ý xả lượng nước ngưng tụ trong quá trình nén, hình thành khí. Nước ở bên trong máy lâu sẽ gây hoen gỉ các chi tiết máy, hỏng vòng bi của bộ đầu nén, ảnh hưởng tới chất lượng một số công việc cần đảm bảo về độ khô như dây chuyền sản xuất xi măng,…

Vệ sinh giàn trao đổi nhiệt sạch sẽ

Giàn trao đổi nhiệt bị bẩn, tắc có thể là nguyên nhân khiến máy bơm khí nén trục vít bị nóng. Người dùng cần chú ý vệ sinh bên ngoài phần trao đổi nhiệt, đảm bảo giàn trao đổi nhiệt sạch sẽ.

Trên đây là một số bí quyết nhỏ giúp người dùng bảo trì máy nén khí trục vít vào mùa hè, tăng hiệu quả hoạt động của máy. Việc không bảo trì, bảo dưỡng sẽ khiến máy giảm độ bền; tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy; tốn điện năng. Để tham khảo thêm thông tin về cách bảo dưỡng máy vào mùa hè, người dùng vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282.