Bình chứa khí nén trong hệ thống máy nén khí là gì?

19 Tháng Mười Một, 2016

Bình chứa khí nén là gì? Tại sao máy nén khí lại cần đến bình chứa khí nén? Đây là câu hỏi mà nhiều người thường tự hỏi khi được tư vấn lắp đặt hệ thống máy nén khí. Hãy cùng Yên Phát giải đáp câu hỏi này trong bài viết hôm nay nhé.

Cho dù bạn mua máy nén khí không dầu, có dầu, máy nén khí piston hay máy nén trục vít. Chỉ cần là doanh nghiệp lớn thì bạn luôn cần 1, 2 hoặc nhiều hơn các bình nén khí trong hệ thống cung cấp khí. Để lí giải vấn đề này, đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem bình chứa khí là gì.

1.      Bình chứa khí là gì?

Bình chứa khí là 1 bộ phận trong hệ thống cung cấp khí. Nó được sử dụng để tích trữ khí nén áp suất cao đi ra từ đầu máy nén. Mục đích của việc sử dụng bình chứa khí là để dự phòng cho những trường hợp máy nén không thể cung cấp đủ lượng khí cho hoạt động của hệ thống, thì sẽ sử dụng khí dự phòng trong bình chứa khí nén. Tích trữ khí nén ở áp suất cao, là cách doanh nghiệp dự phòng cho những trường hợp như máy nén khí bị hỏng hoặc bị cắt điện.

Bình chứa khí nén thường được sử dụng trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn vì nhu cầu sử dụng khí nén tại đây cao hơn so với các doanh nghiệp nhỏ lẻ rất nhiều lần.

Ngoài việc chứa khí nén, đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp. Bình chứa khí còn có những chức năng khác như: đóng vai trò như 1 thiết bị làm ngưng nước, bụi bẩn và làm giảm nhiệt độ của khí, mát dầu…

he-thong-may-nen-khi

Sơ đồ lắp đặt hệ thống máy nén không khí trục vít

2.      Sử dụng bình chứa khí cần phải lưu ý vấn đề gì?

Cũng giống như việc sử dụng máy nén khí, khi sử dụng bình chứa khí, người dùng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người lao động và nâng cao hiệu quả sử dụng bình nén khí.

  • Sử dụng bình đạt tiêu chuẩn. Không tận dụng các loại bình chứa khí từ các máy nén khí cũ vì có thể đã bị hoen gỉ, gây rò rỉ khí nén. Dẫn đến nguy cơ cháy nổ, bình chứa khí khi phát nổ có thể gây thiệt hại về người và của như 1 quả bom mini.
  • Không đặt bình chứa khí gần nguồn điện và những nơi có nhiệt độ cao. Phòng đặt bình chứa khí phải thông thoáng.
  • Trên bình chứa khí nén phải có đầy đủ van an toàn và áp kếcùng những phụ kiện máy nén khí khác. Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Để đảm bảo an toàn cho chính mình, những người xung quanh và tài sản trong doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp hãy tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn lao động trong sử dụng bình chứa khí của hệ thống máy nén khí. Trong quá trình sử dụng, nế có bất kì vấn đề gì xảy ra, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0982 882 886 để được tư vấn xử lý.