Bóc tách nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

12 Tháng Mười Một, 2016
nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Cùng với máy nén khí piston, máy nén trục vít là một trong những thiết bị công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nhưng chúng ta thường chỉ mua máy về dùng và không quan tâm đến cấu tạo hay nguyên lý hoạt động của máy. Đây là một thiếu sót lớn mà người sử dụng cần phải biết khắc phục để sử dụng máy được tốt nhất.

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít, giúp người sử dụng vận hành máy đúng cách, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Cấu tạo máy nén trục vít

Những thành phần tạo nên máy nén khí trục vít gồm: vỏ máy, trục chính, trục phụ, bánh răng, bộ làm kín và khoang dẫn chất lỏng.

Bóc tách nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Bên trong máy nén trục vít có một lớp vỏ đặc biệt bao quanh 2 trục vít, 1 lồi và 1 lõm. Răng của trục vít lồi nhiều hơn răng trục vít lõm 2 răng. Chính sự thiếu sót này khiến 2 trục có thể ăn khớp với nhau trong quá trình hoạt động.

Khi các trục vít quay nhanh, không khí từ bên ngoài cửa nạp đi vào buồng khí giữa các trục vít. Tại đây diễn ra quá trình nén khí khi bánh răng trục vít chuyển động và thể tích buồng khí bị thu hẹp lại. Khí nén đạt đến áp suất tối đa sẽ đi ra cửa thoát, qua hệ thống ống dẫn để cung cấp khí cho các thiết bị khác hoạt động.

Một chu trình nén khí mới lại được bắt đầu.

nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Chu trình làm việc của máy nén khí trục vít

Ưu điểm của máy nén không khí trục vít:

Lượng khí nén cung cấp ổn định trong suốt quá trình vận hành, máy ít rung và độ ồn thấp hơn máy nén khí piston.

Tuổi thọ của sản phẩm cao: Không có van hút, không có van xả, không có vòng xéc măng, độ ma sát giữa 2 trục vít thấp nên các linh kiện trong máy nén khí bị mài mòn ít. Từ đó nâng cao tuổi thọ sử dụng sản phẩm.

Hiệu suất làm việc cao: Số vòng quay trong máy nén không khí trục vít lớn từ 3000 vòng/phút trở nên, nên lượng khí nén thoát ra từ đầu nén có lưu lượng lớn và ổn định. Đảm bảo cung cấp đủ không khí cho các thiết bị khác trong nhà máy làm việc mà không cần đến sự hỗ trợ của bình chứa khí nén.

Chi phí bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí thấp: Cấu tạo máy đơn giản, yêu cầu độ chính xác cao, vận hành ổn định, chế độ làm mát linh hoạt giúp cho đầu máy nén không bị nóng. Do đó, máy hoạt động bền hơn chi phí cho bảo dưỡng và sửa chữa cũng thấp đi.

Nhược điểm: Chất lượng máy tốt nên giá thành máy khá cao so với mặt bằng chung của thị trường, nên sản phẩm thường được sử dụng tại các doanh nghiệp vừa và lớn.

Hiện nay các dòng máy nén trục vít phổ biến ngoài thị trường như: máy nén khí Kobelco,máy nén khí Fusheng, máy nén Pegassus

Có bất kì vấn đề gì thắc mắc về các sản phẩm máy nén không khí. Các bạn có thể liên hệ số Hotline của Yên Phát: 0972 882 886 để được tư vấn