Các loại van sử dụng trong máy nén khí

17 Tháng Bảy, 2017
Van tiết lưu là một bộ phận quan trọng trong máy nén khí

Máy nén khí được hợp thành bởi rất nhiều các chi tiết và bộ phận khác nhau, trong đó phải kể đến hệ thống các van khí nén trự tiếp tham gia vào việc điều khiển hoạt động của máy nén khí. Với mỗi một loại máy khác nhau thì cấu tạo, chức năng khác nhau.

Vậy những loại van nào được sử dụng trong máy nén khí? Mỗi loại van có chức năng và nhiệm vụ gì? Sau đây là những thông tin chi tiết mà người dùng nên tham khảo.

Bài viết liên quan: Vai trò và nhiệm vụ các chi tiết máy nén khí trục vít không dầu

Van áp suất tối thiểu

Van áp suất tối thiểu giúp duy trì áp suất tối thiểu trong bình dầu để khi máy hoạt động ở chế độ không tải thì vẫn còn một lượng dầu quay trở lại đầu nén. Và thường được đặt ở vị trí phía trên đỉnh của bình dầu. Nếu máy nén khí có bộ làm mát, nó sẽ được đặt trước bộ làm mát.

Van điều khiển

Bằng cách chuyển đổi vị trí  hay đóng mở, van điều khiển có thể điều chỉnh được dòng năng lượng, qua đó điều khiển chuyển động của dòng khí nén.

Van an toàn

Van an toàn là linh kiện chuyên dùng cho máy nén khí và các thiết bị sản sinh, chứa đựng khí nén có áp suất cao nói chung. Với vai trò là tiêu diệt sự gia tăng đột ngột hoặc không mong muốn của đại lượng áp suất trong khi làm việc, đảm bảo mức áp suất ổn định tốt nhất dành cho máy, giúp thiết bị hoạt động ổn định, trơn tru và mang lại hiệu quả làm việc cao nhất.

Van tiết lưu

Trong máy nén khí Compkorea, máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma,… van tiết lưu giữ nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng dòng chảy, đồng nghĩa với việc điều chỉnh vận tốc hoặc thời gian chạy của cơ cấu chấp hành. Bên cạnh đó, van này còn có nhiệm vụ điều chỉnh thời gian và chuyển đổi vị trí của van đảo chiều.

Van tiết lưu là một bộ phận quan trọng trong máy nén khíVan tiết lưu là một bộ phận quan trọng trong máy nén khí

Van điện từ

Được ứng dụng vào việc điều chỉnh hướng, lưu lượng và tốc độ dòng chảy của chất lỏng hay dòng khí trong máy nén khí.

Van một chiều

Van một chiều là bộ phận vô cùng quan trọng của máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. Van một chiều được sử dụng cho máy nén khí Piston, máy nén khí trục vít và máy nén khí dạng cuộn. Trong nhiều máy nén khí, thậm chí còn có lắp hơn 1 chiếc van một chiều. Van một chiều máy nén khí có một chức năng: để cho dòng khí đi theo một chiều mà không thể đi quay theo chiều ngược lại được.

Van một chiều thường nằm ở một số vị trí như: từ bình dầu ra đến ống khí ra, từ bình dầu đến cổ hút.

Van điều áp / Van điều chỉnh áp suất

 Làm nhiệm vụ giữ cho áp suất được điều chỉnh không đổi cho dù có sự thay đổi bất thường của tải trong khi làm việc ở phía đường ra hoặc sự dao động của áp suất ở đường van vào.

Ngoài ra, còn một số loại van khác như: van thu hồi dầu, van nhiệt dầu, van thường đóng, van thường mở. Để máy nén khí có thể hoạt động ổn định, hiệu quả người dùng nên chú ý trong việc kiểm tra, bảo dưỡng các van này. Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã nắm bắt được những loại van thường dùng trong máy nén khí. Người dùng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282  hoặc  098 993 7282 để nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.