Các máy nén khí được sử dụng phổ biến hiện nay

27 Tháng Bảy, 2017
Máy nén khí piston sở hữu thiết kế nhỏ gọn, cơ động

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy nén khí sử dụng trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như giao thông vận tải, sản xuất thực phẩm đồ uống, khai khoáng,… Tuy nhiên, máy nén khí trục vít và máy nén khí piston vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Với mỗi loại máy nén khí sẽ có ưu nhược điểm, công suất và khả năng làm việc khác nhau. Tùy vào nhu cầu làm việc của mỗi doanh nghiệp, đơn vị để có thể sử dụng thiết bị phù hợp nhằm mang lại năng suất làm việc cao và máy có thể phát huy được chức năng, nhiệm vụ của mình một cách hữu hiệu.

Bài viết liên quan

👉 Máy nén khí piston có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao?

👉 Ưu điểm nổi bật của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, gồm có hai trục: trục chính và trục phụ. Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong máy thông qua cửa nạp và đi tới cửa thoát; cả cửa nạp và cửa thoát sẽ được đóng hoặc mở tự động, khi các trục vít quay hoặc không che các cửa. Máy nén khí trục vít thường được sử dụng phổ biến trong các trường hợp cần lượng không khí áp suất cao hoặc các ngành công nghiệp cần năng lượng khí cao mà máy nén khí Piston không đáp ứng được. Công suất của dòng máy này thường từ 5 hp đến 500 hp.

Vì quá trình nén của máy là chuyển động nén liên tục nên ít xảy ra tình trạng tăng lưu lượng đột ngột hoặc ít xung đột hơn máy nén piston. Hoạt động của máy dựa trên bánh răng ăn khớp hoặc ăn khớp trục vít nên số vòng quay rất cao, từ 3000 – 15 000 vòng/phút.

Thêm vào đó, máy nén trục vít không có bộ phận van hút, van xả và vòng xéc măng nên tuổi thọ dài. Khe hở giữa xi lanh với đỉnh răng và giữa hai trục vít rất nhỏ (0,1 – 0,4 mm) nên không tạo ra hiện tương ma sát, chi tiết ít bị ăn mòn và bền hơn.

Ngoài ra, vỏ máy được làm bằng bộ phận cách âm do đó độ ồn luôn dưới 76 dB. Sử dụng máy nén trục vít có thể tiết kiệm tới 30% điện năng tiêu thụ.

Máy nén khí piston

Dòng máy có công suất nhỏ, dao động từ 0.5 hp đến 30 hp, thường được sử dụng trong các ngành lắp ráp, chế tạo, cơ khí,… Chúng được thiết kế nhỏ gọn, có hệ thống bánh xe đẩy tích hợp phía dưới đế cho việc di chuyển thuận tiện hơn, dễ vệ sinh, chi phí bảo dưỡng thấp.

Máy nén khí piston sở hữu thiết kế nhỏ gọn, cơ độngMáy nén khí piston sở hữu thiết kế nhỏ gọn, cơ động

Tuy nhiên, so với những model máy nén khí trục vít thì máy nén khí piston làm việc với hiệu suất thấp, độ ồn lớn ( lớn hơn khoảng 40 – 50% ) và rung do chuyển động tịnh tiến qua lại của Piston, khí nén cung cấp không được liên tục do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã biết được các loại máy nén khí được dùng phổ biến hiện nay và có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu làm việc của doanh nghiệp, đơn vị hay hộ gia đình mình. Khi còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, người dùng xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc  098 993 7282 để được nghe tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.