Cách khắc phục lỗi cơ bản ở máy nén khí piston

5 Tháng Sáu, 2017
Cách khắc phục lỗi cơ bản xảy ra ở máy nén khí piston

Với kết cấu nhỏ gọn chiếm diện tích lắp đặt không lớn, cấu tạo đơn giản, tiện lợi khi tháo lắp các cụm chi tiết máy, độ bền cao, giá thành phù hợp, có thể tạo ra áp suất lớn từ 2 – 1000 kg/cm2; máy nén khí piston là sản phẩm luôn được người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu người dùng vận hành máy không đúng quy cách, thì máy không những không phát huy khả năng làm việc của mình mà còn thường xuyên xảy ra các lỗi kĩ thuật. Vậy khi máy nén khí gặp vấn đề người dùng phải khắc phục các lỗi này như thế nào?.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đề cập đến một số hỏng hóc thường xảy ra ở máy bơm khí nén và cách tự khắc phục sự cố ở máy nén khí tại nhà.

Thiết bị không hoạt động

Khi máy nén khí piston gặp sự cố này, có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính là nguồn điện hoặc công tắc áp suất. Lúc này, bạn nên tiến hành kiểm tra lại nguồn điện như dây dẫn có bị đứt không, ổ cắm có bị hỏng và điện áp cung cấp có đủ 3 pha. Ngoài ra, có thể do 1 số nguyên nhân khác như: Hỏng mô tơ, hỏng rơ le áp suất. Vì vậy, cần kiểm tra công tắc áp suất có bị lỗi không bằng cách nâng hoặc hạ cần gạt. Và xem dầu máy nén khí piston có bị hết dầu hoặc đầu nén có bị nóng; sau đó ấn nút ” reset” ( khởi động lại), thao tác này máy sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Bài viết liên quan: Xử lý lỗi máy nén khí không chạy như thế nào?

Thiết bị hoạt động phát ra tiếng ồn hoặc tiếng động bất thường

Nguyên nhân thông thường xảy ra tiếng ồn hoặc tiếng động bất thường ở máy nén khí piston, có thể do puly bị dơ, dây cu roa bị trùng, hết dầu ở dầu máy, bulong lắp ráp bi lỏng,…; khi đó bạn cần kiểm tra các bộ phận trên để phát hiện các lỗi gây ra. Chú ý, nếu tiếng ồn gây ra từ đầu máy thì kiểm tra dầu hoặc bi đầu nén bị vỡ, cần tháo các chi tiết này và thay thế mới.

Cách khắc phục lỗi cơ bản xảy ra ở máy nén khí piston

Cách khắc phục lỗi cơ bản xảy ra ở máy nén khí piston

Máy nén khí piston hao dầu bôi trơn nhanh chóng

Nếu phát hiện dầu bôi trơn ở máy nén khí không dầu bị hao nhanh chóng cần kiểm tra các bộ phận sau để tìm ra cách khắc phục nhanh chóng:

Bộ phận chứa dầu: Rất có thể bộ phận này bị vỡ, rạn nứt do va đập các vật cứng, bạn hãy dùng các dụng cụ hỗ trợ để tháo ra và tiến hành thay thế mới. Bên cạnh đó, nên kiểm tra các vị trí dễ rò gỉ dầu như các mối liên kết, van, phớt chắn dầu.

Bên cạnh đó, xilanh bị xước hoặc hao mòn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến dầu máy bị thoát ra qua các khe hở; khi đó, bạn cần thay thế xilanh hoặc dầu máy bơm khí nén mới.

Lưu lượng khí nén ít

Bạn nên kiểm tra gioăng cao su, van đầu vào và van đầu ra có làm kín đầu nén không, ống lọc có bị tắc không?. Và kiểm tra bình khí nén xem có chứa nước không. Trong quá trình hoạt động bình khí nén sẽ tích tụ nước, nếu sử dụng lâu dài không xả van, nước sẽ chứa nhiều trong bình làm giảm không gian chứa khí, khi đó cần tiến hành kiểm tra và xả van đáy để rút nước ra giúp khí tích tụ nhiều hơn.

Ngoài ra, khi hoạt động máy nén khí sinh ra nhiệt độ cao, lượng khí nén chậm hoặc không đủ áp lực nén, thiết bị nhảy rơ le hay rơ le không tự ngắt khi quá tải cũng là những lỗi cơ bản thường gặp ở máy bơm khí nén piston. Để giảm thiểu những sự cố ở thiết bị, người dùng cần lên kế hoặch vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị định kỳ; tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn và hiệu quả được đặt ra bởi nhà sản xuất. Để biết thêm chi tiết về cách khắc phục lỗi máy nén khí hoặc có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thiết bị; người dùng xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.