Cách khắc phục sự cố van hút máy nén khí bị chảy dầu

19 Tháng Mười, 2017

Van hút máy nén khí là một trong những bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu quả làm việc của thiết bị. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có những lỗi phát sinh trên van hút có thể khiến chúng ta gặp nhiều rắc rối, phiền toái, tiêu biểu là tình trạng chảy dầu ở bộ phận này.

Sự cố hao dầu van hút là do nguyên nhân gì? Làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Sau đây là một số thông tin cơ bản mà quý khách nên tham khảo để đảm bảo thiết bị luôn làm việc tốt, ổn định và bền bỉ cùng thời gian.

Tham khảo thêm:

👉 Đặc điểm van tiết lưu trong hệ thống máy nén khí

👉 Khám phá ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít

Van hút máy nén khí hoạt động như thế nào?

Thông thường khi máy bơm khí nén làm việc, không khí sẽ được hút vào máy thông qua bộ lọc khí để đưa tới van hút rồi nén trong cụm đầu nén. Khi máy nén ngừng hoạt động, áp suất được tạo ra bên trong thiết bị sẽ cố gắng thoát ra bên ngoài. Chúng có thể thoát ra theo hai hướng: chảy ngược qua van hút hoặc quay lại ra bộ lọc gió. Nếu tình trạng này xảy ra một hoặc nhiều lần thì dầu sẽ thoát ra ngoài cùng với khí, gây ra sự cố van hút bị chảy dầu.

Chính vì điều này mà van hút của máy nén được trang bị thêm một hệ thống van một chiều. Khi khí nén chảy ngược lại, các van này sẽ tự động đóng để ngăn chặn không khí và dầu thoát ra bên ngoài. Nhưng nếu van hút không đóng hoàn toàn hoặc phớt chặn bị nới lỏng thì khí và dầu sẽ có cơ hội thoát ra ngoài máy bơm khí nén, gây ra hiện tượng van hút bị hao dầu.

van-hut-may-nen-khi-2Van hút máy nén khí

Và để ngăn chặn nguy cơ hao dầu trên van hút, người ta thường cho máy nén chạy không tải trước khi dừng máy, giúp van hút đóng trước và áp suất có thời gian ổn định lại.

Cách khắc phục sự cố van hút máy bơm khí nén bị chảy dầu

– Lỗi do tắt máy không đúng: khi hiện tượng chảy dầu van hút xảy ra, trước tiên người vận hành cần phải xác định xem mình đã dừng máy đúng cách hay chưa. Nếu chưa thì những lần sau bạn cần thực hiện ngừng máy đúng chuẩn bằng cách bật chế độ không tải một vài phút trước khi tắt máy hoàn toàn để ngăn chặn tình trạng này.

– Lỗi trên van hút và van một chiều: nếu van hút, van một chiều hoặc van chặn dầu của máy nén bị hở, trục trặc thì sẽ khiến dầu, khí bị tràn ra bên ngoài. Do đó, khi gặp sự cố chảy dầu, người dùng cần kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế các van này để giúp thiết bị làm việc bình thường, tránh hỏng hóc nặng hơn.

– Lỗi dầu tràn: nếu người dùng thêm quá nhiều dầu bôi trơn cho máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston khiến dầu bị tràn thì cũng dễ dẫn tới hiện tượng chảy dầu van hút. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần giải quyết bằng cách xả bớt dầu trong máy là được.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về biện pháp khắc phục cho tình trạng hao dầu van hút máy nén khí, hy vọng sẽ giúp quý khách có thể sử dụng thiết bị an toàn, bền bỉ. Còn nếu có băn khoăn cần giải đáp về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.