Cách ngăn chặn tình trạng máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành

29 Tháng Chín, 2017

Sau một thời gian sử dụng, dù người dùng luôn tuân thủ đúng hướng dẫn trong việc vệ sinh, bảo dưỡng nhưng vẫn gặp phải tình trạng máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành và khí đầu ra rất yếu. Đây là một lỗi khá thường gặp và sửa chữa cũng không quá phức tạp nhưng không phải người dùng nào cũng thông hiểu cách xử lý khi gặp tình trạng này.

Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số nguyên nhân gây ra lỗi máy nén không khí tự ngắt và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng nhờ đó các bạn có thể sử dụng hiệu quả thiết bị này với độ bền cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

? Một số thiết bị cảnh báo và bảo vệ trên máy nén khí công nghiệp

? Những sự cố nghiêm trọng, khó khắc phục trên máy nén khí công nghiệp

Lỗi máy nén khí tự ngắt do rơ le bị trục trặc

Trong máy bơm khí nén, có một bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng, đó là rơ le điện. Rơ le có chức năng ngắt máy khi áp trong bình chứa đạt tới giới hạn trên và thực hiện đóng để máy chạy lại khi áp trong bình tụt xuống giá trị giới hạn dưới. Rơ le này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp ngắt máy tùy vào công suất của thiết bị. Khi làm việc, người dùng có thể trực tiếp điều chỉnh hai giá trị trên và dưới này bằng tay để điều khiển máy tự ngắt tùy theo công suất và nhu cầu sử dụng của đơn vị mình. Trong trường hợp máy tự ngưng làm việc do lỗi của rơ le tự ngắt mạch điện đóng quá sớm thì người dùng chỉ cần kiểm tra lại bộ phận này tại hộp đấu điện. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh bằng cách vít rơ le theo áp suất có trong bình nén để giúp máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston có thể làm việc bình thường, chỉ tự ngắt khi có những dấu hiệu nguy hiểm ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị.

may-nen-khi-tu-ngat-1Rơ le bị trục trặc là một nguyên nhân khiến máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành

Máy bơm khí nén tự ngắt do lỗi trên bình bơm hơi

Một quy trình hoạt động đơn giản của máy bơm khí nén là thông qua bộ truyền động, động năng sẽ được chuyển thành năng lượng nén của khí, cung cấp một lượng khí nén nhất định đi vào bình chứa. Sau đó, khí nén từ bình chứa sẽ đi theo van cấp khí nén, đi qua ống dẫn và cung cấp tới các thiết bị cần sử dụng. Rơ le áp suất có nhiệm vụ là đo mức áp suất trong bình bơm hơi, đồng thời giới hạn mức áp suất nhất định. Khi áp suất trên đạt tới mức độ nhất định thì rơ le sẽ tự ngắt dòng điện, khiến động cơ của máy nén ngừng làm việc và máy không thể chạy tiếp.

Lỗi ở bình bơm hơi phổ biến là sự cố rò rỉ ở các ống dẫn, van cấp khí bị lỗi hoặc đồng hồ đo áp suất hoạt động sai lầm,… Các vấn đề này đều có thể dẫn tới hiện tượng máy tự ngắt hoặc hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không ngắt. Khi đó, bạn cần kiểm tra, thay thế ống dẫn khí nén, sửa chữa hoặc thay thế van cấp khí, đồng hồ đo áp suất để giúp máy bơm khí nén không bị tự ngừng hoạt động trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, nếu đồng hồ đo áp suất bị hỏng hóc, người dùng cần phải tắt máy, mở van an toàn để xả khí ra ngoài, đồng thời tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng từng chi tiết để tránh dẫn tới những sự cố nghiêm trọng hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể ngăn chặn, khắc phục hiệu quả tình trạng máy nén khí tự ngắt khi đang vận hành. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về cách sử dụng, bảo dưỡng máy bơm khí nén, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.