Cách ngăn chặn tình trạng nhũ hóa trong dầu nhớt máy nén khí

2 Tháng Mười, 2017

Dầu nhớt máy nén khí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu quả làm việc và tuổi thọ của máy bơm khí nén. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu người dùng bảo quản không tốt hoặc vì một nguyên nhân nào đó khiến dầu máy bị lẫn nước và dẫn tới nhũ hóa thì có thể gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn trên thiết bị này.

Vậy nhũ hóa dầu máy nén khí công nghiệp là gì? Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng nhũ hóa? Những thông tin chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp quý khách có thể hiểu hơn về vấn đề này.

Tham khảo thêm:

👉 4 tác nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng dầu máy nén khí

👉 Quy trình làm việc dầu máy trong máy nén khí làm mát bằng không khí

Tình trạng nhũ hóa trong dầu nhớt máy nén khí là gì?

Nhũ hóa là tình trạng dầu máy nén khí hay dầu bôi trơn bị lẫn nước. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này chủ yếu là do người dùng bảo quản dầu máy không đúng cách, khiến nước trong không khí ngưng tụ trong quá trình nén lẫn vào dầu. Lượng nước này nếu không được xử lý, tách ra kịp thời thì sẽ tồn tại dưới dạng nhũ tương trong dầu. Lúc này, dầu không còn nguyên chất, hình thành nhũ và được gọi là tình trạng nhũ hóa.

dau-nhot-may-nen-khi-1Nhũ hóa là tình trạng dầu nhớt của máy nén khí bị lẫn nước

Việc sử dụng dầu máy nén bị nhũ hóa sẽ dẫn tới nhiều vấn đề như: nước theo dầu đi khắp máy nén, dẫn tới hiện tượng oxy hóa và han rỉ các bộ phận của thiết bị; làm giảm tác dụng bôi trơn của dầu; gây hỏng hóc các chi tiết động cần bôi trơn; giảm tuổi thọ của máy nén khí công nghiệp và rút ngắn thời gian sử dụng của dầu bôi trơn. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ tốn kém nhiều chi phí để thay thế dầu máy nén khí cũng như sửa chữa các sự cố không mong muốn phát sinh trên thiết bị.

Cách khắc phục hiện tượng nhũ hóa trong dầu nhớt máy nén khí

Khi dầu trong máy bơm khí nén bị nhũ hóa, gây ảnh hưởng tới hoạt động và tuổi thọ của thiết bị thì người dùng cần nhanh chóng thay dầu mới cho máy theo hướng dẫn sau:

Bước 1: nhấn nút Stop để dừng máy, ngắt nguồn điện cho toàn bộ hệ thống và đợi khoảng 5 – 10 phút cho áp suất trong máy giảm xuống mức thấp nhất.

Bước 2: tháo vỏ máy theo hướng dẫn của từng dòng máy nén khác nhau, sau đó thực hiện xả hết dầu cũ bị nhũ hóa ra khỏi máy.

Bước 3: đổ dầu mới cho máy nén không khí, chú ý lượng dầu cần nằm giữa 2 vạch của thang đo dầu.

Bước 4: lắp đặt các chi tiết máy như ốc vít, nắp dầu, van dầu,… về đúng vị trí cần thiết.

Bước 5: đợi vài phút để dầu trong máy nén khí Fusheng, máy nén khí Kobelco, máy nén khí Pegasus,… lắng đọng ổn định rồi bật công tắc nguồn điện để máy khởi động lại trong vòng vài giây. Việc này giúp bôi trơn dầu đều cho toàn bộ các khớp che trên thiết bị.

Bước 6: người dùng cần kiểm tra mức dầu trong thang đo, bổ sung thêm dầu cho máy vì ở công đoạn trước, lượng dầu trong thang có thể bị sụt chút ít do có một lượng dầu nhỏ đã tuần hoàn trong đường ống và bộ làm mát lọc dầu.

Bước 7: sau khi thực hiện bổ sung dầu nhớt máy nén khí, người dùng vặn chặt các chi tiết rồi bật máy chạy đầy tải để quan sát xem mức dầu có biểu hiện bất thường hay không. Nếu không thì công việc thay dầu cho thiết bị đã hoàn thiện.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về tình trạng nhũ hóa trong dầu nhớt máy nén khí và cách khắc phục hiệu quả hiện tượng này. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.