Cách sử dụng các dụng cụ hoạt động bằng khí nén

30 Tháng Mười, 2017

Hiện nay, các dụng cụ hoạt động bằng khí nén được cung cấp bởi máy nén không khí đã được sử dụng rộng rãi trong các xưởng đồ gỗ, nội thất, công ty cơ khí, gara sửa chữa ô tô, xe máy,… Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng những thiết bị cầm tay này một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Các thiết bị hoạt động bằng năng lượng của khí nén sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như tránh chập điện, giảm sự cố về điện so với các dụng cụ dùng điện khác. Sau đây là một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng, bảo dưỡng các công cụ này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Tham khảo thêm:

? Một số tiêu chí về chất lượng khí nén cung cấp cho các dụng cụ khí nén

Đảm bảo chất lượng không khí cung cấp cho các dụng cụ khí nén

– Người dùng chỉ nên sử dụng khí nén sạch và khô, đã được xử lý qua hệ thống lọc và bộ phận sấy khí cho các dụng cụ như súng bơm hơi, súng bắn ốc,…

– Khí nén cung cấp cho các công cụ sử dụng phải được điều chỉnh ở mức áp lực phù hợp. Ví dụ như nếu bạn sử dụng súng xiết bulong ½ inch hoặc ¾ inch thì nguồn khí nén cung cấp cho thiết bị cần có mức áp lực ở khoảng 8 – 10 kg/cm2. Còn nếu bạn sử dụng súng 1 inch thì cần điều chỉnh áp lực khí nén cung cấp là 10 – 15kg/cm2. Lý do là bởi nếu người dùng sử dụng áp lực khí nén quá cao so với thông số đề xuất thì có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị hoặc thậm chí gây hư hỏng, chập nổ ngay lập tức.

dung-cu-hoat-dong-bang-khi-nen-1Khí nén cung cấp cho các dụng cụ cần phải có mức áp lực phù hợp

– Dây dẫn khí nén cần phải phù hợp với thiết bị. Cụ thể là nếu bạn sử dụng súng bắn ốc ½ hay ¾ inch thì có thể dùng dây dẫn kích cỡ 3/8 inch. Còn trong trường hợp doanh nghiệp bạn đang dùng súng 1 inch thì cần sử dụng dây cơ ½ inch hoặc ¾ inch để đảm bảo cung cấp đủ nguồn khí nén cho hoạt động của dụng cụ. Đồng thời, người dùng cũng cần chú ý các đầu nối nhanh được sử dụng phải phù hợp với từng loại dây cũng như đầu nối cho các thiết bị hoạt động bằng khí nén.

– Sử dụng máy nén khí công nghiệp có công suất đủ lớn, đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động của các dụng cụ khí nén.

Sử dụng các dụng cụ hoạt động bằng khí nén an toàn và hiệu quả

– Trước khi sử dụng các công cụ khí nén, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn vận hành để đảm bảo hoạt động an toàn, bền bỉ của các thiết bị này.

– Người sử dụng thiết bị hoạt động bằng khí nén phải luôn đeo găng tay, kính bảo hộ để ngăn chặn nguy cơ gặp tai nạn lao động.

– Khi dùng các công cụ khí nén, nếu nghe thấy có tiếng kêu lạ thì bạn cần phải lập tức dừng thiết bị và tiến hành kiểm tra, khắc phục sự cố phát sinh.

– Khi sử dụng các dụng cụ cầm tay hoạt động bằng khí nén, bạn cần phải hướng dòng khí xả ra ngoài để tránh khí phun vào mắt người dùng.

– Không để cát, bụi đất,… bay vào trong lòng xi lanh của súng phun sơn, súng xiết bu lông,… vì có thể làm cho thiết bị hoạt động yếu, không ổn định, gây hỏng quạt gió, ngừng hoạt động roto.

– Trong trường hợp cần sửa chữa thiết bị hoặc không sử dụng trong một thời gian dài, bạn cần tháo các dụng cụ trên ra khỏi hệ thống máy nén khí Fusheng, máy nén khí Kobelco hay máy nén khí Puma,… đồng thời tra dầu vào buồng hơi, ổ búa và bảo quản các công cụ này ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể sử dụng các dụng cụ hoạt động bằng khí nén an toàn, hiệu quả. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp chi tiết hơn về vấn đề trên, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.