[ Đánh giá ] Cấu tạo máy sấy khí nén có tốt không ?

13 Tháng Bảy, 2022
cấu tạo của máy sấy khí nén

Việc hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý vận hành máy sấy khí sẽ giúp quá trình sử dụng cũng như bảo dưỡng thiết bị này đơn giản và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng laprapmaynenkhi.com tìm hiểu chi tiết về cấu tạo máy sấy khí, nguyên lý vận hành và một số lưu ý khi sử dụng.

Máy sấy khí là gì?

cấu tạo của máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén

Máy sấy khí hay còn gọi là máy sấy khô không khí, máy sấy khí nén. Đây là thiết bị chuyên dụng sử dụng trong các hệ thống khí nén để thực hiện chức năng tách hơi nước trong không khí trước khi đưa đến hệ thống khí nén. Từ đó, đảm bảo nguồn không khí đầu ra khô, sạch và đạt chất lượng tốt nhất.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc máy sấy khí nén

Hiện nay, máy sấy khí nén được phân theo nhiều tiêu chí khác nhau. Dựa vào nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén bao gồm 2 loại. Cụ thể như sau:

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh hay còn gọi là máy sấy khí kiểu làm lạnh. Dòng máy sấy khí này sử dụng nguyên lý làm lạnh để thực hiện vai trò sấy khô khí nén, đảm bảo cung cấp lượng khí nén đạt chuẩn, sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

nguyên lý máy sấy khí nén

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Hiện nay, máy sấy khí tác nhân lạnh chia thành hai loại máy sấy khí kiểu làm lạnh tuần hoàn và máy sấy khí kiểu không tuần hoàn. Dù được chia thành 2 loại máy sấy khí khác nhau nhưng về cơ bản cấu tạo máy sấy khí tác nhân lạnh gồm các bộ phận chính như sau:

 • Lốc máy nén: Thực hiện chức năng nén khí gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.
 • Van bypass: Có tác dụng giúp điều tiết lượng gas hồi lại bộ phận lốc nén.
 • Van tiết lưu hoặc là dây xoắn: Đảm nhiệm vai trò dẫn bay hơi khí gas lỏng.
 • Giàn nóng: Có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình giải nhiệt lượng sản sinh từ gas ra bên ngoài môi trường.
 • Giàn lạnh: Thực hiện vai trò giúp trao đổi nhiệt với khí nén, giữ nước rồi xả ra bên ngoài môi trường thông qua bộ phận van xả nước tự động.
 • Lọc gas: Lọc sạch khí gas có lẫn ở trong khí.
 • Quạt làm mát: Giải nhiệt cho bộ phận giàn nóng
 • Các cảm biến nhiệt độ và công tắc áp suất: Bảo vệ máy sấy khô khí nén.
  Nguyên lý máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Khi máy sấy khí làm lạnh vận hành, lượng khí nén nóng ẩm được đưa đến bộ phận dàn lạnh của máy. Tại đây, khí nén sẽ được hạ xuống mức nhiệt độ điểm sương từ 3 đến 5 độ. Mức nhiệt độ thuận lợi nhất để nước nhanh chóng ngưng tụ tạo thành các giọt sương. Lúc này, hơi nước lẫn trong khí nén ngưng tụ, rồi đưa ra ngoài qua bẫy nước.

Còn lượng khí nén sạch tách nước sẽ được đưa đến bộ phận giàn nóng. Tại đây, nhiệt độ khí sẽ được tăng lên tương đương nhiệt độ môi trường bên ngoài. Điều này giúp khí nén có mức nhiệt tương thích với máy móc khi đưa vào hệ thống các dây chuyền sản xuất, tránh hiện tượng đường ống dẫn khí bị đổ mồ hôi bởi khí lạnh. Lượng khí nén sau khi đã được làm ấm sẽ tiếp tục được đưa đến bộ phận bình tích áp hoặc đưa thẳng tới hệ thống máy móc, trang thiết bị tùy vào cách lắp đặt của hệ thống.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí kiểu hấp thụ hay còn được gọi là máy sấy khí hấp thụ. Đây là thiết bị sấy khí nén sử dụng vật liệu có khả năng hút ẩm cực mạnh hút độ ẩm có trong dòng khí nén. Khả năng sấy khô khí nén của loại máy sấy khí này có thể lên đến 99,99%, tách nước, bụi bẩn ra khỏi khí nén một cách hiệu quả nhất.

công suất máy sấy khí nén

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

 • Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ

Tùy theo từng hãng sản xuất mà kiểu máy sấy khí hấp thụ sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản máy sấy khí kiểu hấp thụ gồm các bộ phận như sau:

 • Van điện tử: Có chức năng giúp cho khí nén từ thiết bị máy nén khí đi vào.
 • Van điện từ: Thực hiện quá trình điều khiển quá trình xả nước.
 • Van giảm âm.
 • Van một chiều: Chức năng cho nguồn khí nóng tái sinh đi qua.
 • Van một chiều dẫn nguồn khí nén khô đã được xử lý đi qua.

Bên cạnh đó, thiết bị còn có các bộ điều khiển, cảm biến độ ẩm, đo nhiệt độ và hai tháp chứa các hạt hút ẩm là tháp A và tháp B.

 • Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí nén kiểu hấp thụ sẽ sử dụng các chất hấp thụ. Phổ biến nhất là hạt silica. Với mục đích tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, máy sấy khí kiểu hấp thụ sẽ sử dụng các hạt hút ẩm kích thước nhỏ. Nguyên lý làm việc của máy sấy khí nén kiểu hấp thụ như sau:

Thông thường, một máy sấy khí kiểu hấp thụ sẽ gồm hai tháp khác nhau gọi là tháp A và tháp B. Bên trong các tháp sẽ chứa đầy hạt hút ẩm. Trong quá trình hoạt động, tháp A sẽ chứa hạt hút ẩm còn tháp B thực hiện vai trò tái tạo hạt hút ẩm.

Khí nén được đi vào từ tháp A, lúc này bụi bẩn và hơi nước sẽ được các hạt hút ẩm hấp thụ sau đó sẽ lắng đọng xuống dưới đáy bình rồi đẩy ra ngoài nhờ hệ thống van xả. Còn với phần khí nén đã được sấy khô được đưa tới cửa ra để tiếp tục đưa đi sử dụng.

Ứng dụng của máy sấy khí trong sản xuất đời sống

Hiện nay, máy sấy khí được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất đời sống. Người dùng có thể thấy được các ứng dụng cụ thể của máy sấy khí như sau:

ứng dụng máy sấy khí nén

Ứng dụng sấy khô thực phẩm, nông sản của máy sấy khí nén

 • Lĩnh vực nông nghiệp: Máy sấy khí cung cấp khí nén có tác dụng sấy khô nông sản, thực phẩm như lúa mì, ngô, khoai, sắn… hiệu quả và nhanh chóng. Từ đó tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và nông sản được bảo quản tốt hơn. Tránh được các tình trạng bị mọc mầm, hư hỏng bởi các ảnh hưởng do thời tiết.
 • Trong lĩnh vực dược phẩm, y tế: Máy sấy khí nén tạo ra nguồn khí nén đảm bảo chất lượng tốt, có đủ điều kiện tham gia vào các hoạt động như vận hành các loại máy móc, trang thiết bị cho quá trình đóng gói bao bì, vận hành dây chuyền cho hệ thống thiết bị vận chuyển.
 • Lĩnh vực chế biến thực phẩm: Máy sấy khí nén có vai trò sấy khô cho các nguyên liệu cho quá trình chế biến các loại thực phẩm dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Lĩnh vực xây dựng: Thiết bị cung cấp nguồn khí nén khô và sạch cho quá trình vận chuyển, vận hành máy móc xây dựng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Ví dụ máy phun bê tông, máy khoan.
 • Lĩnh vực giao thông vận tải: Máy sấy khí nén cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu hỗ trợ các thao tác đóng, mở cửa xe hoặc dùng cho hệ thống đường ray xe lửa một cách hiệu quả.

Ngoài ra, máy sấy khí nén còn đóng vai trò quan trọng khi cung cấp lượng khí sạch phục vụ trong ngành khai khoáng, khai thác giúp thiết bị dễ dàng nâng, hạ hàng hóa các thiết bị cẩu hàng; làm sạch bụi bẩn trên bề mặt cho các loại vật liệu trong xây dựng.

Một số lưu ý khi sử dụng máy sấy khí nén

Ngoài việc tìm hiểu về cấu tạo máy sấy khí nén, một số lưu khi lắp đặt và trong quá trình sử dụng dưới đây sẽ giúp việc vận hành thiết bị này luôn ổn định và hiệu quả:

máy sấy khí tác nhân lạnh

Chú ý đến vấn đề lắp đặt và bảo dưỡng máy sấy khí nén

 • Không lắp đặt máy sấy khí nén tại các khu vực, địa điểm có chứa nhiều loại tạp chất như axit, kiềm có thể khiến  máy sấy khí bị ăn mòn.
 • Hạn chế lắp đặt máy sấy khí tại các địa điểm kín gió, chật chội. Đảm bảo mở rộng các khoảng không gian phải trái, trước sau khoảng 1 mét để thuận tiện cho quá trình bảo dưỡng khi có nhu cầu dễ dàng.
 • Việc lắp đặt hệ thống đường ống, máy sấy khí nén phải được thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm, am hiểu các thiết bị máy móc.
 • Để thuận tiện cho việc sửa chữa, khắc phục các trục trặc, sự cố máy sấy khí nén thuận tiện nên sử dụng thêm van vòng để lắp đặt hệ thống. Sử dụng thêm rắc co để chuyển đường ống dẫn không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy sấy khí.
 • Lắp thêm hệ thống các bệ đỡ dưới ống tránh việc di chuyển các đường ống dẫn.
 • Chú ý lắp hệ thống đường ống theo chiều lưu thông khí nén sau khi đã kiểm tra các cửa ra vào chắc chắn. Sở dĩ, nếu lắp ngược sẽ rất dễ xảy ra tình trạng máy sấy khí hút ẩm. Là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng thiết bị sấy khí.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng máy sấy khí người dùng cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ. Từ đó nhanh chóng phát hiện các trục trặc, sự cố giúp duy trì độ bền tốt nhất cho máy.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo, nguyên lý máy sấy khí nén. Người dùng cần biết để việc sử dụng, vận hành thiết bị này hiệu quả nhất. Truy cập laprapmaynenkhi.com thường xuyên để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác nhé.