Cấu tạo và cách phân loại vòng bi máy nén khí

11 Tháng Mười, 2017

Khi nhắc tới máy nén không khí, người dùng thường chỉ quan tâm tới các bộ phận bên ngoài hay các linh kiện lớn như piston, trục vít, motor, bộ lọc,… mà ít chú ý tới các chi tiết nhỏ. Và vòng bi máy nén khí cũng là một chi tiết ít người để ý nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động bình thường của thiết bị này.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về cấu tạo, cách phân loại vòng bi của máy bơm khí nén. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể hiểu hơn về chi tiết máy này để sử dụng thiết bị hiệu quả, ổn định và bền bỉ cùng thời gian.

Bạn nên xem:

? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở vòng bi máy nén khí

Cấu tạo vòng bi máy nén khí

Vòng bi (hay còn gọi là bạc đạn) là một chi tiết quan trọng trong các sản phẩm máy bơm khí nén công nghiệp hiện nay. Nhiệm vụ của vòng bi là hỗ trợ các bộ phận nén của thiết bị phối hợp hoạt động tốt với nhau, giữ cho đầu nén luôn vận hành ổn định và êm ái. Và nếu không may vòng bi bị nứt vỡ, chệch ra thì sẽ dẫn tới sự cố trên các bộ phận khác bên trong máy, làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của đầu nén, giảm tuổi thọ của thiết bị, tốn kém nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc.

Cấu tạo vòng bi bao gồm 4 bộ phận chính là: vành trong, vành ngoài, con lăn và vòng cách. Con lăn và vòng cách sẽ định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Con lăn có các dạng: bi, đũa trụ, đũa côn, đũa hình trống đối xứng hoặc không đối xứng và đũa kim. Vật liệu tiêu chuẩn để sản xuất vòng bi trong máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston là có hàm lượng carbon crom cao và vòng cách được làm bằng thép cứng.

vong-bi-may-nen-khiCấu tạo vòng bi máy nén khí

Cách phân loại vòng bi máy nén khí công nghiệp

Có nhiều cách phân loại vòng bi của máy bơm khí nén khác nhau, ví dụ như: theo hình dạng con lăn (ổ bi, ổ đũa), theo khả năng chịu lực (ổ đỡ, ổ chặn, ổ đỡ chặn), theo số dãy con lăn (một dãy, hai dãy), theo đường kính ngoài (đặc biệt nhẹ, rất nhẹ, trung bình, nặng,…) và theo kích cỡ chiều rộng (ổ hẹp, bình thường, rộng, rất rộng,…).

5 loại vòng bi máy nén khí được sử dụng phổ biến là:

– Vòng bi tròn có rãnh sâu: là loại vòng bi thông dụng nhất vì đa dạng về chủng loại, có ưu điểm là chịu tải trọng hướng tâm, tải trọng dọc trục tốt và có thể vận hành với tốc độ cao mà không lo hư hỏng, nứt vỡ.

– Vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc 1 dãy: có đặc điểm là các rãnh chạy của vành trong và vành ngoài được chế tạo với góc tiếp xúc, có số bi nhiều hơn so với vòng bi tròn có rãnh sâu. Loại vòng bi này có khả năng chịu được lực hướng tâm, lực dọc trục tốt.

– Vòng bi đỡ chặn tiếp xúc góc 2 dãy: có cấu trúc tương tự loại một dãy nhưng được ghép từ 2 vòng theo kiểu lưng đối lưng. Loại vòng bi này có thể chịu tải hướng tâm, lực moment và tải trọng hướng trực từ cả 2 phía.

– Vòng bi tròn tự lựa: có thiết kế đặc biệt, nếu được lắp trong máy nén khí Kobelco, máy nén khí Fusheng hay máy nén khí Pegasus,… sẽ có khả năng hoạt động tốt trong cả điều kiện lệch trục. Loại vòng bi này thích hợp cho những trường hợp ứng dụng tải trọng hướng trục thấp.

– Vòng bi đũa trụ: có cấu trúc đơn giản nhất so với 4 loại vòng bi trên và thường được sử dụng cho những ứng dụng có tốc độ cao bởi các bộ phận vành trong, vành ngoài, trục tiếp xúc đều nằm trên một đường thẳng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về chi tiết vòng bi máy nén khí công nghiệp. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn chi tiết hơn về các linh kiện trong máy nén, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.