Cấu tạo và hiệu suất hoạt động của đầu máy nén khí trục vít

27 Tháng Mười, 2017

Hiện nay, máy nén khí loại trục vít đang là sản phẩm được sử dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp, nhất là những đơn vị có quy mô sản xuất lớn. Và trong các bộ phận trên máy, đầu máy nén khí trục vít đóng vai trò quan trọng nhất đối với hiệu quả làm việc của thiết bị này.

Tuy nhiên, vì là bộ phận có thiết kế phức tạp nhất nên đầu máy chính là vị trí mà nhiều kỹ thuật viên sửa chữa máy nén còn khá lúng túng. Vì vậy, quý khách nên tham khảo những thông tin chia sẻ trên đây để hiểu rõ hơn về cấu tạo và hiệu suất hoạt động của đầu máy nén trục vít nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nếu có vấn đề bất thường phát sinh.

Bạn nên xem:

👉 Vai trò các bộ phận máy nén khí trục vít có thể bạn chưa biết

👉 Một số chú ý khi lắp đặt và sử dụng máy nén khí trục vít

Cấu tạo chung và nguyên lý làm việc của đầu máy nén khí trục vít

Đầu máy nén trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. Với nguyên lý này, cấu tạo của đầu máy bao gồm 2 trục vít chính là trục chính và trục phụ (còn gọi là trục cái và trục đực) được bao bởi một lớp vỏ đặc biệt. Hai trục vít của máy hoạt động ăn khớp với nhau và trục vít lồi sẽ có số răng nhiều hơn trục vít lõm từ 1 – 2 răng. Khi hoạt động, 2 trục vít này phải quay đồng bộ với nhau, giữa các trục vít và vỏ bọc sẽ có khe hở rất nhỏ và thường được bao phủ bởi dầu bôi trơn.

dau-may-nen-khi-truc-vit-1Cấu tạo đầu máy nén khí trục vít

Khi người dùng khởi động máy nén khí trục vít, đầu máy hoạt động thì các trục vít sẽ bắt đầu quay nhanh, không khí bên ngoài sẽ được hút vào máy qua cửa nạp, đi vào buồng khí giữa các trục vít. Khi không khí đi qua khe hở giữa 2 trục vít, sự thay đổi về thể tích của khe hở sẽ giúp khí được nén lại rồi đưa vào cửa thoát. Cả cửa nạp và cửa thoát của máy nén khí trục vít đều được đóng hoặc mở tự động khi các trục vít quay. Cửa thoát của máy được lắp một van một chiều để ngăn tình trạng các trục vít vẫn tiếp tục quay khi ngừng quá trình nén.

Có thể thấy đầu máy nén khí trục vít có thiết kế không quá phức tạp vì các trục vít đều được cố định sẵn. Khi thực hiện sửa chữa máy bơm khí nén, kỹ thuật viên thường sẽ tháo trục vít ra nhằm đánh giá tình trạng hư hại của máy rồi khắc phục hoặc thay mới nếu cần thiết. Vị trí thường xảy ra trục trặc ở đầu máy là cửa hút gió và vòng bạc – nơi thường bị hỏng do bụi bẩn bám vào.

Hiệu suất làm việc của đầu máy nén khí trục vít

Khi so với các loại máy nén khác, đầu máy trục vít có hiệu suất làm việc vượt trội hơn hẳn. Nguyên nhân là vì nhờ sở hữu cấu tạo xoay tròn nên năng lượng của đầu máy sẽ đỡ hao tốn hơn khi cặp trục vít quay 3000 vòng/phút – 15000 vòng/phút. Bên cạnh đó, máy bơm khí nén trục vít còn có tỉ số nén cao với mức cực đại đạt tới 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian, có thể lên tới 60m/phút – những điều mà các loại máy nén khác không làm được.

Ngoài hiệu suất cao, đầu máy nén khí trục vít Fusheng, máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí trục vít Compkorea,… còn sở hữu nhiều ưu điểm, nhược điểm khác. Và nhiệm vụ của người vận hành thiết bị chính là nắm vững các yếu tố này để đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu của máy.

Nếu có câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về cấu tạo, hiệu suất hoạt động hay bất kỳ vấn đề nào khác của đầu máy nén khí trục vít, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.