Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của barrier tự động

13 Tháng Bảy, 2019

Ngày nay, việc lắp đặt barrier ngày càng trở nên phổ biến, chúng ta dễ bắt gặp thiết bị barrier tự động tại các khu chung cư, trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe, khu công nghiệp,… Vậy cấu tạo và nguyên lý vận hành của thiết bị này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

 

barie tự động

Barie được sử dụng rộng rãi ngày nay

1. Barrier tự động là gì? Các loại barrier tự động

Thay vì sử dụng các thanh chắn bằng cây, gỗ,… sử dụng sức kéo thủ công của con người như trước đây, thì chúng ta thay bằng các barrier tự động. Đây là một dạng thanh chắn giao thông tự động có chức năng đề phân luồng giao thông cũng như đảm bảo trật tự trị an, kiểm soát an ninh tại những khu vực có mật độ người qua lại đông như chung cư, trung tâm thương mại, khu công nghiệp,…

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại barrier tự động được phân chia dựa trên đặc điểm cấu tạo của thanh chắn:

Những loại barrier tự động hiện nay

Những loại thiết bị barrier tự động hiện nay

  • Barrier tự động cần thẳng: Đây là loại barrier được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta khi chiếm tới 80% tổng số lượng barrier tự động. Loại barrier tự động này sử dụng thanh chắn thẳng. Trong quá trình vận hành thì thanh chắn không có sự thay đổi. Model này phù hợp với những khu vực có diện tích rộng, thoáng như các khu công nghiệp, các cơ quan hành chính, trung tâm thương mại,…

 

  • Barrier tự động cần gấp: Model này xếp thứ 2 về mật độ phổ biến khi chiếm 15% tổng số barrier. Loại barrier này khi vận hành thì thanh chắn sẽ bị kéo lên tạo ra sự gấp khúc. Do đó, chúng phù hợp với những khu vực chật hẹp với diện tích nhỏ như hầm gửi xe, trạm thu phí,…

 

  • Barrier tự động rào chắn: Thay vì dùng thanh chắn thẳng, model này lại dùng hàng rào. Barrier tự động hàng rào phù hợp với những khu vực yêu cầu tính an ninh, kiểm soát cao như doanh trại quân đội, đặc khu kinh tế,… Do đó mà độ phổ biến không cao.

 

2. Cấu tạo của Barrier tự động

Mặc dù được chia ra làm 3 loại riêng biệt như đã kể ở trên. Nhưng cả ba loại này đều có cấu tạo giống nhau ngoại trừ phần thanh chắn:

Cấu tạo barrier tự động

Cấu  tạo của barrier tự động

  • Thân barrier: Đây là bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ chiếc barrier tự động nào. Chúng còn được gọi với nhiều tên gọi khác như tủ barrier, mô tơ,… Bộ phận này có chức năng cung cấp thông tin, kiểm soát các hoạt động của hệ thống để đưa ra những điều khiển phù hợp. Trong thân barrier còn gồm nhiều chi tiết khác như lò xo, bảng main, bộ động cơ,…

 

  • Thanh chắn: Đối với loại barrier cần thẳng và gấp thì chúng là một thanh kim loại rỗng có chiều dài từ 4 – 8m tùy loại. Một đầu sẽ nối với thân barrier, đầu còn lại sẽ đặt trên một giá đỡ để giảm xung tốc và đảm bảo quá trình vận hành. Trong đó, thanh chắn của model cần gấp sẽ là hai thành chắn ngắn nối với nhau để khi vận hành có thể kéo lên tạo độ gấp khúc. Riêng barrier rào chắn thì sử dụng rào chắn.

 

  • Các thiết bị phụ trợ: Bên cạnh hai bộ phận chính trên thì một chiếc barrier tự động còn gồm các phụ kiện khác như điều khiển từ xa, điều khiển bàn, giá đỡ thanh chắn, vòng cảm biến phát hiện xe, đầu đọc thẻ,…

 

>Xem thêm: Những kinh nghiệm khi rửa xe tại nhà

 

3. Nguyên lý hoạt động của barrier tự động

Barrier tự động sử dụng nguồn điện xoay chiều một pha với điện áp 220V, tần số 50Hz. Hầu hết các barrier tự động ngày nay đều được nối main điều khiển sẵn. Do đó mà chúng ta chỉ cần bấm nút điều khiển là barrier đã có thể vận hành. 

Đối với việc giám sát bằng điều khiển từ xa, khi xe vào vị trí barrier chúng ta chỉ cần nhấn nút mở trên bảng điều khiển thì tín hiệu sẽ truyền đến tủ barrier giúp tủ điều khiển cần nâng lên. Khi xe đi qua hết, vòng cảm biến có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho tủ để hạ thanh chắn xuống.

Cũng tương tự như vậy, nếu chúng ta tiến hành vận hành barrier tự động bằng đầu đọc thẻ hoặc cây rút thẻ thì tín hiệu cũng sẽ được truyền đến thân barrier kết hợp cùng vòng cảm biến để điều khiển hoạt động của cả hệ thống.

Đến đây hẳn quý vị đã hiểu hơn về thiết bị barrier tiện dụng này. Để có thể mua được những model barrier tự động phù hợp thì người dùng cần phải am hiểu về chúng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ góp phần giúp quý vị lựa chọn được những model phù hợp nhất.