Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí Swan

26 Tháng Năm, 2017
Máy nén khí công nghiệp Swan

Swan là thương hiệu chuyên sản xuất máy nén khí nổi tiếng của Đài Loan, với sự phát triển của nền khoa học – kĩ thuật, đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm; Swan cho ra đời những sản phẩm với độ bền cao, hiệu quả làm việc lớn, giá thành phù hợp. Do đó, máy bơm khí nén này được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng không phải ngừơi dùng nào cũng biết được cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí Swan.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến cấu tạo và nguyên lý làm việc của chiếc máy nén khí công nghiệp công suất lớn này; để các bạn hiểu hơn về máy nén khí Swan, cũng như trong quá trình sử dụng thiết bị vệ sinh, bảo dưỡng, vận hành máy một cách có hiệu quả và an toàn.

Bài viết liên quan:

Lý do gì máy nén khí Swan chinh phục được người tiêu dùng sử dụng?

Tìm hiểu thông tin chi tiết về máy nén khí Swan

Cấu tạo máy bơm khí nén Swan

Cũng giống như hầu hết các sản phẩm máy nén khí khác, máy nén khí Swan có cấu tạo gồm: Vỏ máy, trục máy, bánh công tác và cánh định hướng.

– Mỗi cấp của máy bơm khí nén này, gồm: Một ngăn, một cánh quạt máy bơm hơi, một bộ khuếch tán và một ống khuếch tán tổ hợp.

– Vỏ máy bơm hơi: Có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn, là giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy bơm hơi được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối. Vỏ máy thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim.

– Trục máy: Trục để lắp các bánh công tác lên đó nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với vận tốc cao để thực hiện quá trình nén khí của máy bơm khí nén piston hay trục vít. Trục máy được lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy được chế tạo bằng thép hợp kim.

– Cánh định hướng: Là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén máy kế tiếp; cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim. Cánh định hướng được gắn với vỏ và không quay theo trục máy.

– Bánh công tác: Được lắp trên trục máy, quay theo trục máy; để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí, trên bánh công tác có các bánh cong. Có 3 loại bánh công tác: Bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín.

Máy nén khí công nghiệp Swan

Máy nén khí công nghiệp Swan

Nguyên lý hoạt động

– Khi cánh quạt quay của máy nén khí trục vít có nhiều cánh với tốc độ cao, không khí được hút vào giữa cánh quạt với vận tốc lớn và áp suất cao sao đó không khí đi vào vòng khuếch tán tĩnh, ở đó không khí giản nở vì vậy vận tốc của nó giảm nhưng áp suất tăng một cách đáng kể.

– Không khí của máy bơm khí nén Swan, được dẫn trong buồng chứa và được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao; ở đó áp suất khí nén dược tạo ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn.

– Từ bộ khuếch tán tổ hợp, ở đó không khí giãn nở thêm và áp suất tăng rồi đi đến cấp kế tiếp hoặc trục tiếp đến ngõ ra. Không giống như loại máy nén khí hướng trục, việc chia cấp cúa máy nén khi này rất đơn giản.

– Sự biến đổi áp suất của khí khi qua guồng động máy nén khí công nghiệp này, làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm; làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh. Đồng thời, vận tốc của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực động của khí.

Với những thông tin chi tiết như trên, hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí Swan. Để mua máy nén khí Swan giá rẻ, chính hãng hoặc còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến thiết bị; quý khách xin vui lòng liên hệ hotline: 09123 70 282098 993 7282 để đặt hàng và nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.