Chất lượng dầu máy nén khí bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào ?

10 Tháng Sáu, 2019
chat-luong-dau-may-nen-khi

Đã có nhiều người dùng không khỏi thắc mắc, vì sao chất lượng dầu dùng trong máy bơm khí nén nhanh chóng bị biến chất mặc dù đã dùng loại dầu tốt nhất? Điều này dẫn tới việc thay dầu phải diễn ra thường xuyên, gây tốn kém chi phí. Để giúp người dùng giải đáp được câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố tác động đến chất lượng dầu máy nén khí dưới đây. Hy vọng nhờ đó mà bạn sớm tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả, giúp tăng năng suất làm việc và tiết kiệm kinh tế.

Dầu nhớt trong các loại máy bơm khí nén piston hoặc máy nén trục vít có vai trò quan trọng trong việc giúp bôi trơn, làm mát, đầu nén, giảm ma sát, làm kín khe hở trục vít; từ đó giúp giảm thiểu sự cố hư hỏng và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Tuy nhiên, dầu máy nén lại chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, khiến cho những chức năng trên bị suy giảm. Trong đó, nhiệt độ, bụi bẩn và độ ẩm là ba nhân tố có tác động trực tiếp tới chất lượng dầu máy bơm hơi khí nén này.

dau-may-nen-khi

Hình ảnh dầu máy nén khí

Nhiệt độ môi trường làm việc của máy nén

Nhiệt độ môi trường bên ngoài là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của dầu máy nén. Bởi như chúng ta đã biết, khí nén được hút trực tiếp từ bên ngoài, sau đó được nạp vào đầu nén. Vì thế, nếu nhiệt độ bên ngoài môi trường quá cao kết hợp với nhiệt lượng được phát sinh từ quá trình phát sinh nén, thì khi khí được được nạp vào cũng sẽ có nhiệt độ cao. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của may nén và đồng thời cũng làm cho chất lượng của dầu nhanh bị lão hóa hơn so với điều kiện môi trường làm việc có nhiệt độ bình thường. Do vậy, để giảm thiểu những ảnh hưởng từ nhiệt độ cao này, bạn cần chú ý lắp đặt máy ở những nơi khô thoáng, tránh luồng ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Độ ẩm của môi trường

Cũng tương tự với nhiệt độ, nếu độ ẩm trong môi trường làm việc quá cao thì khi khí đầu vào sẽ mang theo nhiều hơi nước, và quá trình nén sẽ dễ xuất hiện tình trạng ngưng tụ nước. Đây chính là nguyên nhân khiến các chi tiết máy bị hoen gỉ và tác động xấu tới chất lượng dầu máy, đặc biệt là khả năng bôi trơn. Vì thế, nước ta là một trong những quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa ẩm nên người dùng không được chủ quan đến yếu tố này trong quá trình lắp đặt máy. Bạn cần có những biện pháp để giữ cho môi trường đặt máy luôn khô ráo, sạch sẽ, dùng máy hút ẩm vào những ngày độ ẩm trong không khí cao.

Yếu tố bụi bẩn

Đây là yếu tố bao gồm cả thành phần, mật độ và kích thước của hạt bụi sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng dầu máy nén khí công nghiệp. Do đó, với những lĩnh vực sản xuất như xi măng, bột mỳ, làm giấy…không những có khối lượng bụi bẩn lớn mà còn có số lượng rất lớn, để tránh chúng được mang theo không khí xâm nhập vào bên trong máy làm giảm chất lượng chất lượng dầu thì bạn cần thiết kế phòng đặt máy riêng, cách xa khu sản xuất này.

Trên đây là ba yếu tố chính gây ảnh hưởng và biến đổi trực tiếp tới chất lượng của dầu máy bơm khí nén; vì thế người dùng cần lưu ý để giúp đảm bảo chất lượng dầu cũng như giúp máy luôn vận hành tốt hơn và đem lại hiệu suất cao. Và đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này đến bạn bè và mọi người xung quanh cùng biết nhé! Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào thêm, xin vui lòng liên hệ về Công ty điện máy Yên Phát để được tư vấn chính xác và miễn phí.