Chi tiết cách bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí

26 Tháng Năm, 2018
Bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí giúp thiết bị có thể làm việc tốt

Bất kỳ loại máy móc nào đều cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho từng bộ phận để tránh tình trạng làm việc kém hiệu quả hoặc phát sinh sự cố hỏng hóc. Và máy nén khí cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, không nhiều người dùng nắm được cách bảo dưỡng các phụ tùng máy nén khí như thế nào để đảm bảo hiệu quả và tránh phát sinh những sự cố khó lường.

Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về cách bảo trì, bảo dưỡng các linh kiện của máy nén không khí. Hy vọng nhờ vậy đơn vị bạn có thể sử dụng thiết bị an toàn và bền bỉ cùng thời gian.

Bạn nên xem 👉 Chú ý khi mua, thay thế phụ tùng máy nén khí công nghiệp

Bảo dưỡng bộ lọc tách dầu

Trung bình sau khoảng 3000 giờ máy nén khí Palda, máy nén khí Fusheng,… chạy thì bạn nên thay thế phụ tùng này một lần. Còn nếu môi trường làm việc không tốt như quá nóng hoặc quá nhiều bụi bẩn thì bạn có thể cân nhắc thay lọc tách dầu sớm hơn. Với máy nhỏ thì lọc tách nằm tách biệt với thùng dầu, chúng ta chỉ cần tháo ra và thay mới phụ kiện này là được. Còn với máy có công suất lớn, lọc tách dầu nằm trong thùng dầu thì khi thay thế bạn cần dùng cờ lê tháo nắp thùng dầu, thay lọc tách và lắp lại. Nếu đệm cao su nắp thùng dầu bị biến chất, không làm kín thì người dùng nên thay thế luôn.

Bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí giúp thiết bị có thể làm việc tốt

Bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí giúp thiết bị có thể làm việc tốt

Bảo dưỡng bộ lọc dầu

Với máy nén khí mới thì sau 500 giờ đầu tiên bạn cần thay lọc dầu cho thiết bị. Kể từ lần tiếp theo thì cứ cách khoảng 1000 giờ thiết bị hoạt động liên tục thì bạn nên thay phụ tùng máy nén khí này một lần. Tuy nhiên, người dùng cũng không cần quá cứng nhắc về tần suất thay lọc dầu. Ví dụ như với máy nén không khí hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn thì khi đèn báo lệch áp trước và sau lọc sáng lên chứng tỏ lọc dầu bị tắc hoặc nghẹt thì bạn cần thay thế ngay linh kiện này.

Vệ sinh bộ lọc khí

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, bộ lọc khí của máy nén không khí thường bị bám bụi bẩn, làm ngăn cản luồng khí đi vào máy. Vì vậy, chúng ta cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng bộ lọc khí thường xuyên. Cụ thể là sau mỗi ca làm việc hoặc khi đèn báo lệch áp sáng đỏ thì người vận hành máy nén cần tháo bộ lọc khí ra để vệ sinh mặt ngoài lõi lọc. Cách vệ sinh khá đơn giản: bạn chỉ cần sử dụng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong lọc khí, thổi từ trên xuống dưới, miệng đầu thổi cần đặt cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Và sau khoảng 1000 giờ sử dụng máy nén khí công nghiệp thì bạn nên thay lọc khí mới để đảm bảo thiết bị luôn làm việc tốt.

Bảo dưỡng xi lanh của máy nén khí piston

Xi lanh còn được gọi là van khí vào của máy nén khí piston. Khi xi lanh hoạt động không linh hoạt thì chúng ta cần tiến hành bảo dưỡng theo quy trình sau: tháo xi lanh –> tháo đế đính ốc, lấy đệm sao su ra -> vệ sinh xi lanh, lò xo, piston và thay đệm cao su mới -> lắp lại cụm xi lanh vào vị trí ban đầu.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí đúng cách, đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt, bền bỉ cùng thời gian. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.