Chia sẻ kinh nghiệm dùng máy nén khí cho hiệu quả cao

23 Tháng Sáu, 2018
chia sẻ kinh nghiệm dùng máy nén khí

Hiện nay, máy bơm khí nén đang được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều gia đình, doanh nghiệp nhưng phần đông người dùng đều chưa thực sự hiểu rõ về cách vận hành, bảo dưỡng thiết bị này sao cho an toàn, hiệu quả. Bởi vậy, những thông tin chia sẻ kinh nghiệm dùng máy nén khí luôn được rất nhiều người quan tâm và học theo để sử dụng thiết bị đúng cách.

Sau đây là một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng máy nén khí công nghiệp an toàn và hiệu quả, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Tham khảo thêm ? Khám phá cấu tạo máy nén khí trục vít nói chung

Chọn môi trường, vị trí lắp đặt máy nén khí phù hợp

Các đơn vị cần phải sắp xếp một địa điểm đặt máy nén không khí đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Phòng đặt máy cần phải rộng rãi, đủ ánh sáng, có cửa thông gió để thuận lợi cho việc vận hành và bảo dưỡng thiết bị. Nếu có điều kiện thì bạn nên đặt máy trong phòng cách âm, có tường bao quanh, cách tường và trần nhà tối thiểu 1 mét.

– Phòng máy phải thông thoáng, không khí lưu thông tốt, ít bụi, có quạt làm mát chạy ổn định. Theo chia sẻ kinh nghiệm dùng máy bơm nén khí của các chuyên gia thì chúng ta cần đảm bảo môi trường đặt máy phải dưới 40°C để tránh luồng khí đầu vào của máy quá nóng dễ gây hư hại cho thiết bị.

– Với các dòng máy nén khí có kết cấu đặt trong hộp thì cần được đặt trên giá vững chắc để giảm thiểu sự rung động khi vận hành.

chia sẻ kinh nghiệm dùng máy nén khíPhòng máy nén khí cần sạch sẽ, thông thoáng và đủ ánh sáng

Yêu cầu khi lắp đặt hệ thống điện cho máy nén không khí

– Các đơn vị cần thiết lập một hệ thống cung cấp điện độc lập cho máy để ngăn chặn nguy cơ quá tải hoặc không cân bằng của 3 pha khi kết nối với các thiết bị khác. Điều này cũng giúp 3 pha có hiệu điện thế ổn định khi cung cấp cho thiết bị.

– Chọn dây cáp điện đúng tiêu chuẩn, phù hợp với thông số kỹ thuật của máy nén khí trục vít, máy nén khí piston.

– Đảm bảo tỷ lệ nguồn ra và motor phải giống nhau, tránh sự rò rỉ các đường ống dẫn khí hoặc ống nước để ngăn chặn nguy cơ điện giật cho người vận hành máy bơm khí nén.

Công việc kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí hằng ngày

– Mở đường cắm và van bình chứa dầu – khí nén để chảy hết nước cô đọng rồi đóng lại ngay sau khi dầu có dấu hiệu chảy ra ngoài. Đây là thông tin chia sẻ kinh nghiệm dùng máy nén khí được các chuyên gia đặc biệt coi trọng và bạn không nên bỏ qua.

– Bật nguồn và khởi động các thiết bị trong hệ thống máy nén khí như máy sấy khí, lọc,… kiểm tra tiếng ồn khi máy chạy, áp suất khí nén, áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí nén và ghi lại các số liệu trên để chắc chắn chúng đều hoạt động bình thường.

– Sau một thời gian cần kiểm tra lại mức dầu trong máy nén, nếu mức dầu nằm dưới hoặc thấp hơn mức giới hạn trên bình dầu thì bạn cần bổ sung thêm dầu cho máy.

– Nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường, người làm nhiệm vụ vận hành máy nén không khí cần tắt máy khẩn cấp và khắc phục sự cố.

Chú ý:

– Dầu bôi trơn có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất và hoạt động của máy nén không khí nên bạn cần chú ý đảm bảo bổ sung đủ và đúng loại dầu cho thiết bị. Dầu cho máy phải có chất lượng tốt, độ nhớt khoảng 40°C vì chúng có khả năng chống ăn mòn, lâu xuống cấp, đảm bảo kéo dài độ bền của máy nén.

– Cần kiểm tra máy nén khí công nghiệp định kỳ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc và khắc phục nhanh chóng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ kinh nghiệm dùng máy nén khí trên đây đã giúp bạn có thể sử dụng thiết bị cho hiệu quả làm việc cao nhất. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về việc sử dụng, bảo dưỡng thiết bị này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ tư vấn kịp thời, miễn phí.

Xem thêm:
Những lưu ý khi mua và sử dụng máy nén khí

Tầm quan trọng của máy nén khí trong công nghiệp

Những dòng máy nén khí được dùng phổ biến trong công nghiệp