Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý của van chặn dầu máy nén khí trục vít

6 Tháng Tư, 2018
Van chặn dầu máy nén khí trục vít tuy không được nhắc đến nhiều nhưng lại là linh kiện thiết yếu đối với thiết bị này

Máy nén khí được cấu tạo bởi nhiều linh kiện, chi tiết máy khác nhau và bộ phận nào cũng đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả làm việc của thiết bị, tiêu biểu là hệ thống van. Trong các loại van, van chặn dầu máy nén khí trục vít tuy không được nhắc đến nhiều nhưng lại là linh kiện thiết yếu đối với thiết bị này.

Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách những thông tin cơ bản về đặc điểm, nguyên lý làm việc của van chặn dầu. Hy vọng nhờ vậy bạn sẽ hiểu hơn về phụ kiện này để từ đó sử dụng, bảo quản máy nén cho hiệu quả làm việc cao nhất.

Tham khảo thêm 👉 Đặc điểm chức năng van áp suất tối thiểu máy nén khí công nghiệp

Đặc điểm, vị trí của van chặn dầu

Theo sơ đồ cấu tạo máy bơm khí nén, van chặn dầu (một loại van một chiều) nằm ở đáy của buồng nén, ở vị trí lối vào của dầu cung cấp cho cụm đầu nén, nối với lọc dầu bằng một ống mềm. Van chặn dầu máy nén khí trục vít có chức năng chính là ngăn chặn tình trạng dầu tràn từ trục vít sang phía lọc dầu hoặc két giải nhiệt khi máy nén dừng hoạt động. Cụ thể hơn là nó chỉ cho dầu lưu thông từ két làm mát dầu, qua lọc dầu và quay lại về buồng nén chứ không cho dầu chảy theo hướng ngược lại.

Van chặn dầu máy nén khí trục vít tuy không được nhắc đến nhiều nhưng lại là linh kiện thiết yếu đối với thiết bị này

Van chặn dầu máy nén khí trục vít tuy không được nhắc đến nhiều nhưng lại là linh kiện thiết yếu đối với thiết bị này

Nguyên lý hoạt động của van chặn dầu

Về cơ bản, van chặn dầu máy nén khí trục vít giống như một đường tắt và có thể được mở bởi điều khiển áp suất tại thời điểm thắng được lực của lò xo, cộng thêm áp suất của dầu đẩy van đóng lại. Đơn giản hơn là van chặn dầu chỉ mở khi áp suất được cung cấp đến điều khiển kết nối trên van. Bộ kết nối điều khiển áp suất được thiết kế bằng một ống mềm chịu nhiệt đi ra từ đầu nén của máy nén. Khi máy nén khí công nghiệp khởi động, áp suất được tạo ra tại đầu ra của đầu nén sẽ mở van chặn dầu và cho phép dầu đi về phía đầu nén.

Một số lỗi thường gặp trên van chặn dầu

– Van chặn dầu không mở: sẽ dẫn tới tình trạng không có dầu hồi về hướng trục vít, làm nhiệt độ dầu tăng đột ngột, dầu không được cung cấp để bôi trơn, làm mát cho trục vít.

– Van chặn dầu không đóng hoặc rò rỉ khi đóng: là nguyên nhân gây tràn dầu khi máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí trục vít Fusheng,… dừng hoạt động. Trục trặc này sẽ không gây bất cứ vấn đề gì khi máy nén khí đang dừng. Nhưng khi khởi động lại máy nén thì motor sẽ không thể bơm dầu được cho toàn bộ hệ thống và máy nén sẽ bị quá tải.

Khi gặp các sự cố về van chặn dầu, chúng ta cần phải dừng máy và tháo van ra để kiểm tra, vệ sinh nếu bị kẹt. Đồng thời, bạn cần nhớ rằng van này đặt ở vị trí thấp nhất của máy nén không khí nên khi thay thế bộ phận này thì có thể sẽ có nhiều dầu bắn ra. Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị thùng đựng dầu và các tấm hút dầu khi thay van chặn dầu. Còn trong trường hợp phớt chặn dầu bị rách thì người dùng cần phải thay thế bộ kít cho van chặn dầu hoặc nhờ tới sự trợ giúp của những trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa máy nén khí chuyên nghiệp.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về van chặn dầu máy nén khí trục vít để sử dụng, bảo quản linh kiện này cho hiệu quả làm việc cao nhất. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.