Đặc điểm, chức năng van áp suất tối thiểu máy nén khí công nghiệp

7 Tháng Mười Một, 2017

Trong máy bơm khí nén, mỗi linh kiện đều đảm nhận những vai trò khác nhau, đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động tốt, bền bỉ cùng thời gian. Và van áp suất tối thiểu máy nén khí công nghiệp chính là một trong những linh kiện đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thiết bị này.

Đặc điểm, chức năng của van áp suất tối thiểu trong máy bơm khí nén là gì? Trong quá trình sử dụng loại van này người dùng cần lưu ý những gì? Những thông tin được gửi đến ngay sau đây sẽ giúp quý khách có thể tìm được đáp án phù hợp cho băn khoăn của mình.

Bạn nên xem:

? Cách khắc phục sự cố van hút máy nén khí bị chảy dầu

? Địa chỉ nào phân phối phụ kiện máy nén khí chính hãng tại Hà Nội?

Tầm quan trọng của van áp suất tối thiểu máy nén khí công nghiệp

Trong máy bơm khí nén, dầu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bôi trơn, làm mát cho máy và sự lưu thông của dầu cần có sự can thiệp của van áp suất tối thiểu. Vị trí của van áp suất tối thiểu được đặt trên nắp bình dầu và nếu máy nén có bộ làm mát thì nó sẽ được đặt trước bộ phận này.

van-ap-suat-toi-thieu-may-nen-khi-cong-nghiepVị trí của van áp suất tối thiểu máy nén khí 

Thông thường, một máy nén khí công nghiệp không được trang bị máy bơm dầu thì sẽ tuần hoàn dầu bôi trơn trong hệ thống dựa trên nguyên lý chênh lệch áp suất giữa đầu nén và bình chứa dầu. Khi khởi động máy, người sử dụng cần phải tạo ra một áp suất sớm nhất để dầu lưu thông trong hệ thống. Nếu máy nén được kết nối với bình chứa khí nén hoặc hệ thống đường ống dẫn khí thì thiết bị này sẽ cần khởi động một thời gian dài trước khi áp suất được tạo ra. Do đó, van áp suất tối thiểu làm nhiệm vụ đóng cho tới khi áp suất tối thiểu đạt được bên trong máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston. Và nếu không có loại van này, máy nén sẽ không thể hoạt động bình thường được.

Chức năng của van áp suất tối thiểu máy bơm khí nén

Van áp suất tối thiểu thực hiện 2 chức năng cùng lúc là: duy trì áp suất tối thiểu trong bình dầu để khi máy hoạt động ở chế độ không tải thì vẫn còn một lượng dầu quay trở lại bôi trơn cho đầu nén và làm đường dẫn khí ra ngoài. Cụ thể là:

Chức năng là van một chiều của van áp suất tối thiểu: linh kiện này giúp cho không khí không thể chảy ngược lại máy nén khí trong quá trình thiết bị làm việc. Trong khi thực tế sử dụng cho thấy nếu không có chức năng van một chiều thì không khí có thể chảy ngược vào máy khi thiết bị dừng lại hoặc chạy không tải.

Chức năng bơm dầu của van áp suất tối thiểu: giúp máy nén không bị tiêu hao quá nhiều dầu trong quá trình hoạt động. Do đó, nếu đột nhiên máy nén bị hao dầu nhiều hơn so với thông thường thì vấn đề thường là do van áp suất tối thiểu gặp trục trặc hoặc không hoạt động.

Trong trường hợp van áp suất tối thiểu gặp sự cố, sẽ có một luồng khí nén được thổi qua linh kiện này khi máy nén khởi động. Lúc này, bộ phận lọc tách dầu sẽ không thể hoạt động đúng chức năng là lưu lượng cao và áp suất làm việc thấp, dẫn tới tình trạng khi máy nén khí Kobelco, máy nén khí Puma, máy nén khí Fusheng,… khởi động dầu sẽ bị đẩy vào hệ thống khí nén.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp quý khách hiểu hơn về van áp suất tối thiểu máy nén khí công nghiệp. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về linh kiện máy bơm khí nén này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.