Đặc điểm của biên dạng răng vít trong máy nén khí trục vít

6 Tháng Mười Một, 2017

Biên dạng răng vít trong máy nén khí trục vít là một khái niệm còn khá lạ lẫm đối với người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, người dùng không nên lơ là về vấn đề này bởi biên dạng răng vít đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động bình thường, sự ăn khớp của các trục vít trên máy nén.

Nguyên lý hoạt động của máy nén trục vít dựa trên sự chuyển động của 2 trục vít ăn khớp với nhau, trong đó khoảng trống giữa 2 trục vít sẽ nhỏ dần và khí được nén dưới sự thay đổi thể tích ấy. Và biên dạng răng vít chính là yếu tố quyết định tới hiệu suất của các trục vít này. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề trên.

Tham khảo thêm:

👉 Cấu tạo và hiệu suất hoạt động của đầu máy nén khí trục vít

👉 Máy nén khí trục vít có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Vai trò của biên dạng răng vít trong máy nén khí trục vít là gì?

Vai trò chính của các biên dạng răng vít chính là làm cho đường ăn khớp của trục vít và đường tiếp xúc  của các vít luôn liên tục từ điểm đầu tới điểm cuối trong quá trình chúng chuyển động, cọ sát với nhau. Nói chung, các loại phụ tùng máy nén khí trục vít khác nhau sẽ có biên dạng răng vít khác nhau nhưng đều phải tuân theo một số quy tắc và yêu cầu kỹ thuật là: phải đảm bảo được tính liên tục của các đường trục vít tiếp xúc và đảm bảo độ kín hướng trục cho các cặp khoang làm việc.

Hiệu suất của máy nén khí trục vít sẽ phụ thuộc vào biên dạng của trục mà ở đó có lưu lượng khí lớn đi qua diện tích mặt cắt, mép bít kín có độ dài ngắn và diện tích rò rỉ ít.

bien-dang-rang-vit-cua-may-nen-khi-truc-vit-2Biên dạng răng vít đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của máy nén khí trục vít

Một số loại biên dạng răng vít trong máy nén khí

Đối với mỗi loại trục vít khác nhau, người ta sẽ phân biệt các loại phụ tùng máy bơm khí nén trên hai phương diện là kích thước và biên dạng răng vít. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại biên dạng khác nhau, tiêu biểu là:

Biên dạng Xicloid: là biên dạng đối xứng gồm có 3 kiểu là Trokhoit, Epixicloid và Hypoxocloid. Ưu thế của loại biên dạng răng vít này là đảm bảo được độ kín trục cho các cặp khoang làm việc.

Biên dạng không đối xứng dạng hình tròn – sao: nếu sử dụng loại máy nén khí trục vít có biên dạng loại này thì quý khách có thể nhận ra ngay bởi trục vít không đối xứng với hai trục to nhỏ khác nhau. Loại biên dạng răng vít này giúp tăng cường tính ăn khớp của răng và máy nén.

Biên dạng shibble không đối xứng: kí hiệu là SRM, được sản xuất từ những năm 1979 với hiệu suất cao tại thời điểm được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, hiện tại loại biên dạng răng vít này rất ít được sử dụng.

Biên dạng Astberg: kí hiệu SRMD, được sản xuất từ những năm 1982 và hiện vẫn đang sử dụng khá phổ biến trong nhiều dòng máy nén.

Biên dạng kiểu bánh cóc: là loại biên dạng được sử dụng rộng rãi ở những dòng máy nén khí cần công suất lớn như máy nén khí Kobelco, máy nén khí Compkorea,… nhờ đặc tính chắc chắn, siêu bền.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về đặc điểm của biên dạng răng vít trong máy nén khí trục vít để lựa chọn, sử dụng thiết bị đạt hiệu suất cao nhất. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.