Đặc điểm van tiết lưu trong hệ thống máy nén khí

12 Tháng Mười, 2017

Trong hệ thống máy nén khí, có rất nhiều linh kiện đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả làm việc của thiết bị, bao gồm cả các loại van, tiêu biểu là van tiết lưu. Tuy nhiên, có một vấn đề là đông đảo người dùng hiện nay đều không hiểu rõ hoặc hoàn toàn không biết gì về chi tiết máy nén khí đóng vai trò vô cùng quan trọng này.

Vậy van tiết lưu là gì? Trong hệ thống máy nén khí thì phụ kiện này đóng vai trò gì? Một số thông tin chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ hữu ích với quý khách khi có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về linh kiện này.

Tham khảo thêm:

? Thông tin tổng quan về van an toàn máy nén khí

Van tiết lưu khí nén là gì?

Đây là một loại van điều khiển lưu lượng được sử dụng để làm giảm tốc độ của mạch khí nén, cho tốc độ bộ truyền động chậm hơn. Van điều khiển dòng chảy này sẽ điều chỉnh luồng không khí đi theo một hướng, cho phép dòng khí chảy tự do theo hướng ngược lại. Cụ thể là phụ kiện này có thể điều chỉnh tốc độ hoặc thời gian chạy của khí nén trong cơ cấu vận hành. Hiện van tiết lưu khí nén cũng có khá nhiều kiểu dáng, kích thước nên trước khi lựa chọn sản phẩm này, người dùng cần xác định chính xác tỷ lệ lưu lượng mà mình cần dùng để mua được thiết bị phù hợp. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí khi chọn mua phụ kiện cho máy nén khí công nghiệp này.

he-thong-may-nen-khi-1

Hình ảnh van tiết lưu khí nén

Các loại van điều khiển lưu lượng khí nén

Van tiết lưu có tiết diện không thay đổi được: cho phép lưu lượng dòng khí qua khe hở của van là cố định.

Van tiết lưu có tiết diện thay đổi được: cho phép người dùng có thể điều chỉnh được lưu lượng khí nén đi qua van. Tiết diện này sẽ thay đổi bằng vít điều chỉnh.

Van tiết lưu một chiều điều khiển bằng tay: người dùng sẽ điều chỉnh vít bằng tay để thay đổi tiết kiện chảy của dòng khí nén. Và khi dòng khí nén đi qua tiết diện này, lò xo sẽ đẩy màng chắn xuống, cho phép khí nén đi qua khoảng hở giữa màng chắn và mặt tựa màng chắn, lưu lượng lúc này sẽ không điều chỉnh được.

Cấu tạo và ứng dụng của van tiết lưu trong hệ thống máy nén khí

Đây chính là một thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện nay. Trong thực tế, khi dòng khí nén đi qua các van trên hệ thống đường ống dẫn khí, các cửa nghẽn, ống mao dẫn hoặc van tiết lưu,… thì chúng đều đang thực hiện quá trình tiết lưu. Khi đó, áp suất sẽ giảm xuống do ma sát mạnh giữa dòng khí và đường ống vận chuyển. Mức độ giảm áp suất nhiều hay ít sẽ phụ thuộc chủ yếu vào bản chất, trạng thái của chất khí, độ hẹp của ống dẫn và tốc độ dòng khí nén.

Quá trình tiết lưu trong hệ thống máy nén khí Puma, máy nén khí Kobelco, máy bơm khí nén Palada,… thường làm giảm hiệu suất của khí nén và điều này có hại. Tuy nhiên, đôi khi người ta cũng tạo ra quá trình này để điều chỉnh công suất của các thiết bị sử dụng khí nén, đo lưu lượng và giảm áp cho các hệ thống làm lạnh.

Hy vọng những thông tin chia sẻ của Điện máy Yên Phát đã giúp quý khách hiểu hơn về đặc điểm của van tiết lưu trong hệ thống máy nén khí. Mọi câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về linh kiện này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí.