Đảm bảo an toàn lao động cho người vận hành máy nén khí thế nào?

17 Tháng Hai, 2017
máy nén khí puma

Cháy nổ là tai nạn lao động thường gặp nhất đối với máy nén khí công nghiệp. Do đó để đảm bảo an toàn lao động cho người dùng, trong quá trình sử dụng người dùng cần phải tuân thủ một số quy tắc nhất định để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Dưới đây là một số quy tắc đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy nén khí công nghiệp người dùng cần phải tuân thủ.

Loại bỏ toàn bộ những thiết bị có nguy cơ cháy nổ tại phòng đặt máy nén

Đây là điều đầu tiên người dùng cần phải lưu ý khi tìm vị trí lắp đặt máy bơm khí nén. Nếu diện tích doanh nghiệp không cho phép, trong không gian đặt máy nén có những thiết bị dễ cháy nổ thì hãy đặt máy bơm khí nén cách càng xa những thiết bị đó càng tốt.

Trong một số trường hợp đặc thù như máy nén khí piston được sử dụng trong các cửa hàng rửa xe nhỏ, thì cũng cần hạn chế tối đa việc đặt chúng gần những thiết bị có nguy cơ cháy nổ cao.

máy nén khíChỉ tiến hành sửa chữa khi đã ngắt hoàn toàn nguồn điện

Chỉ chạm vào máy khi máy đã được ngắt nguồn điện

Những tai nạn do điện giật nhẹ thì gây choáng váng, nặng thì gây tử vong. Do vậy, nếu cần sửa chữa máy nén thì cần phải rút hoàn toàn nguồn điện ra khỏi ổ điện. Tránh trường hợp bất cẩn có thể khiến người dùng bị điện giật. Ngoài ra nếu thấy dây điện bị hở thì người dùng cần phải sửa chữa và thay thế ngay khi cần thiết.

=> Bài liên quan: Tiết lộ cách dùng máy nén khí cũ an toàn

Không chạm vào máy khi máy còn nóng

Trong quá trình vận hành, đầu máy nén sẽ sinh ra một lượng nhiệt tương đối lớn. Vì vậy, nếu chạm vào máy ngay sau khi máy dừng hoạt động có thể khiến bạn bị bỏng. Tốt nhất, hãy đợi cho đến khi máy nguội hoàn toàn nếu bạn muốn tiến hành kiểm tra các linh kiện máy nén khí.

Luôn đóng chặt vỏ máy nén

Sau khi tiến hành tháo và kiểm tra máy, bạn cần phải đóng chặt vỏ máy. Bước đơn giản này có thể giúp bạn tránh được một số thương tổn như áp suất trong máy rò rỉ ra bên ngoài hoặc dầu máy ở nhiệt độ cao bắn ra bên ngoài.

Trên đây là những vấn đề người dùng cần phải lưu ý, để đảm bảo an toàn cho chính mình trong quá trình vận hành thiết bị công nghiệp hữu ích và cũng đầy nguy hiểm này. Trong quá trình sử dụng, nếu gặp bất cứ vấn đề gì xảy ra người dùng không thể tự xử lý, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 09123 70 282 hoặc 0964 593 282 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.