Đánh giá ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm

14 Tháng Tám, 2019
may-nen-khi-ly-tam-chinh-hang

Cùng với máy nén khí trục vít, piston, thì máy nén khí ly tâm là một trong những sản phẩm nén khí phổ biến nhất hiện nay, được ứng dụng trong các ngành công nghiệp. 

Để giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm.

may-nen-khi-ly-tam

Hình ảnh máy nén khí ly tâm

Giới thiệu về máy nén khí ly tâm

Nguyên lý hoạt động

Máy nén khí ly tâm là dòng máy được sử dụng nhiều trong các hệ thống khí nén công nghiệp, chúng được sản xuất dưới dạng các mô đun, do đó vô cùng tiện lợi trong quá trình lắp đặt máy. Thiết bị có nguyên lý hoạt động như sau:

Cánh quạt được quay với tốc độ cao để hút không khí vào giữa cánh quạt với vận tốc lớn, áp suất cao. Tiếp đó, không khí sẽ di chuyển vào vòng khuếch tán tĩnh và bị giãn nở, do đó áp suất tăng một cách đáng kể.

Áp suất của khí khi qua guồng động sẽ khiến thay đổi khối lượng riêng của khí. Do đó, dưới tác dụng của lực ly tâm khi guồng động quay sẽ làm khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh. Điều này giúp làm tăng khối lượng riêng của khí, từ đó vận tốc của khí cũng tăng và tăng cả áp lực động của khí.

Cấu tạo của sản phẩm

Máy nén khí ly tâm bao gồm một số bộ phận cơ bản sau đây: 

– Vỏ máy: bộ phận này được cấu thành từ chất liệu gang xám hay bằng gang hợp kim, có khối lượng lớn, vỏ máy chính là giá đỡ cho các chi tiết khác trên máy nén khí. Vỏ máy được chế tạo thành 2 nửa, điều này giúp việc tháo lắp được thuận tiện hơn nhiều (ngoài ra cũng có một số loại vỏ máy được chế tạo liền khối).

– Bánh công tác: giữ vai trò dùng để làm biến đổi động năng chất khí để thực hiện quá trình nén khí. Hiện nay có 3 loại bánh công tác là: bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở và bánh công tác kín. 

– Trục máy: Bộ phận này được lắp vào các ổ đỡ ở trên vỏ máy, được làm từ thép hợp kim.

– Cánh định hướng: đây là bộ phận có vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này, đến với cửa nạp của cấp nén kế tiếp. Chúng được chế tạo từ chất liệu gang hoặc thép hợp kim.

may-nen-khi-ly-tam-chinh-hang

Máy nén khí ly tâm chính hãng

Đánh giá ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Ưu điểm

Máy nén khí ly tâm là thiết bị sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội được người dùng đánh giá cao hiện nay. Tiêu biểu là những tính năng sau:

– Hiệu suất vượt trội: đây là một trong những đặc điểm nổi bật của dòng máy bơm khí nén này, nhờ đó mà thiết bị có thể đáp ứng được các công việc có nhu cầu về khí nén lớn, giúp mang lại hiệu quả công việc vượt trội.

– Công suất lớn: so với nhiều dòng máy nén khí hiện nay, thì đây thực sự là dòng máy nén khí sở hữu công suất và lưu lượng vô cùng lớn. Thông thường, máy nén khí ly tâm có công suất và lưu lượng khí nén lớn, từ 50 m3/phút trở lên, nhiều model công suất còn có thể lên tới hàng nghìn Kw (2000kw).

– Vận hành ổn định: Linh kiện của máy được cấu thành từ những chất liệu cao cấp, bền bỉ. Các công đoạn được lắp ráp một cách chắc chắn, tỉ mỉ, nhờ đó mà thiết bị ít xảy ra các sự cố hay hỏng hóc. Thông thường, sau thời gian khoảng 2 – 4 năm người dùng mới phải thay linh kiện một lần, chi phí thay linh kiện cũng không quá đắt. 

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng máy nén khí ly tâm cũng tồn tại một số nhược điểm như:

– Thiết bị có kích thước lớn, do đó yêu cầu về không gian lắp đặt cần rộng.

– Máy nén khí ly tâm được lắp đặt cố định, nên đối với những công việc mang tính chất cần di chuyển hay làm việc lưu động thì sẽ không thể sử dụng thiết bị này được.

– Chi phí đầu tư ban đầu cho một thiết bị máy nén khí ly tâm đắt hơn so với một số dòng máy nén khí khác. 

– Việc sửa chữa máy khá phức tạp, do cấu tạo máy phức tạp.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã trình bày đến người dùng một số ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm. Hy vọng, với những thông tin này sẽ có ích cho người dùng khi có nhu cầu tìm hiểu, hay sở hữu sản phẩm tiện dụng này.