Dầu máy nén khí: tác dụng và các loại dầu thường được sử dụng

12 Tháng Mười Hai, 2016
dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí là 1 trong những thành phần không thể thiếu được trong máy nén không khí. Nếu lượng dầu trong máy nén không đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì máy sẽ gặp nhiều sự cố trong quá trình vận hành và tuổi thọ cũng bị rút ngắn hơn.

Để nắm rõ hơn tác dụng của dầu máy nén khí và các loại dầu nhớt được sử dụng phổ biến hiện nay. Các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin bổ ích có trong bài viết này.

1.  Dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén là 1 trong những thành phần thiết yếu của máy nén không khí. Chúng có tác dụng bôi trơn động cơ, giúp máy hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ cho đầu nén.

Có một số loại máy nén không khí như máy nén khí không dầu không sử dụng dầu trong quá trình sử dụng. Cấu tạo của những dòng này khác với dòng sử dụng dầu và chất lượng khí nén đầu ra cũng khác nhau.

dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí giữ cho máy hoạt động ổn định

2.  Tác dụng của dầu trong máy nén

Giảm ma sát: Dầu bôi trơn được sử dụng tại các điểm mà linh kiện tiếp xúc với nhau, đặc biệt giữa 2 trục của máy nén khí trục vít. Nhờ vậy giảm độ ma sát và mài mòn giữa các linh kiện. Giúp nâng cao tuổi thọ linh kiện và máy.

Bảo vệ động cơ: Dầu bịt kín các khoảng trống giữa các linh kiện, ngăn không cho không khí đi vào bên trong máy, tránh tình các linh kiện bị oxy hóa sau 1 khoảng thời gian dài sử dụng.

Lọc bụi bẩn: Dầu trong máy nén có tác dụng lọc bỏ cặn bẩn từ môi trường bên ngoài vào trong máy nén, ngăn không cho chúng bám vào động cơ. Nhờ vậy mà động cơ hoạt động ổn định tránh được các vấn đề như đầu máy nén bị nóng, hiệu suất làm việc giảm.

Trung hòa axit: Thành phần trong dầu máy nén có tác dụng trung hòa lượng CO2 được sản sinh ra trong quá trình nén khí, bảo vệ động cơ không bị ăn mòn.

Làm mát: Dầu nhớt có tác dụng làm mát đầu nén, giữ cho nhiệt độ đầu nén luôn ở mức ổn định. Với những loại máy nén khí không dầu, sẽ có cơ chế làm mát bằng khí khô hoặc bằng nước.

3.   Các loại dầu nhớt thường được sử dụng

Total: Thương hiệu dầu nhớt đến từ Pháp. Dầu Total có ưu điểm: tuổi thọ dài, khả năng chống tạo cặn trong dầu hiệu quả và bảo vệ hệ thống chống ăn mòn, giữ cho máy luôn hoạt động ổn định.

Dầu Bp: Dầu Bp đến từ Anh – được sản xuất bởi tập đoàn năng lượng lớn thứ 3 thế giới. Loại dầu nhớt này có ưu điểm: chất lượng tốt, khả năng bôi trơn cao, thích hợp với các loại máy nén khí công suất lớn.

Shell: Dầu máy Shell bao gồm dầu cho máy nén khí trục vít và piston. Khả năng bôi trơn lớn, giữ cho máy hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về dầu máy nén khí. Người dùng cần tham khảo để bảo vệ máy nén tốt hơn. Để chọn được loại dầu tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo số: 0972 882 886 để được tư vấn.