Deadline là gì? Bí kíp chạy Deadline nhanh, hiệu quả

19 Tháng Chín, 2022
Deadline là gì?

Có thể bạn đã nghe qua rất nhiều về từ deadline, chạy deadline, dí deadline, trễ deadline; hay thậm chí đã từng ít nhất một lần trải nghiệm cảm giác chạy deadline bị dí. Quen thuộc là thế nhưng bạn đã hiểu rõ Deadline là gì? Deadline là gì trên facebook. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Và bỏ túi thêm kinh nghiệm hữu ích để chạy deadline nhé!

Deadline là gì?

Xét theo nghĩa gốc, “deadline” là sự kết hợp của từ “dead” (nghĩa là không hoạt động, chết) và từ “line” có nghĩa là giới hạn, đường kẻ, ranh giới. Khi ghép hai từ này được ghép với nhau ta được từ “deadline” có ý nghĩa là thời hạn cuối cùng, hạn chót, thời điểm phải hoàn thành đúng công việc.

Deadline là gì?

Deadline là gì?

Ngày nay, deadline là từ tiếng Anh được sử dụng để chỉ giới hạn về thời gian nhất định yêu cầu bạn phải hoàn thành một hay nhiều nhiệm vụ, công việc được giao.

Mục đích của deadline là để đốc thúc, ràng buộc bạn cố gắng làm việc; hoàn thành đúng được tiến độ công việc mà vẫn đảm bảo đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, deadline còn được biết đến với nghĩa thuần Việt là thời gian kết thúc.

Tại Mỹ, trong các nhà tù khi sử dụng thuật ngữ deadline sẽ mang nghĩa là đường sinh tử. Đây là giới hạn nhà tù. Nếu có bất kỳ người tù nào bước qua thì đều sẽ bị bắn ngay tại chỗ.

Mặt khác, bạn cũng dễ dàng bắt gặp thuật ngữ này ở gần hết các ngành nghề. Mục đích nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc nhân viên hoàn thành công việc, nhiệm vụ kịp tiến độ.

Trong môi trường làm việc, deadline được dùng để chỉ về hạn chót cho các công việc như thời hạn hoàn thành dự án, hạn cuối nộp báo cáo, hạn chót nộp hồ sơ. Lúc này, deadline sẽ trở thành mốc thời gian. Qua đó, mọi người tự điều chỉnh tốc độ, tiến độ làm việc sao cho phù hợp nhất.

Chạy deadline là gì? Chạy deadline là gì trên Facebook?

Chạy deadline để nhắc đến tình trạng gấp rút, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, công việc được giao trước thời điểm, thời hạn được cấp trên yêu cầu.

Chạy Deadline là gì? Bạn đã phải chạy deadline bao giờ chưa?

Chạy Deadline là gì? Bạn đã phải chạy deadline bao giờ chưa?

Điển hình, khi cấp trên yêu cầu bạn lập báo cáo và gửi đi trước 15h trong ngày. Nhưng vì nhiều yếu tố khách quan mà đến 13h bạn mới có thời gian lập báo cáo. Lúc này, bạn sẽ phải cực kỳ nhanh chóng, tập trung cao độ và cố gắng để đẩy nhanh tiến độ, kịp hoàn thành theo đúng thời điểm mà cập trên yêu cầu. Đây là một ví dụ điển hình của chạy deadline.

Phân biệt khái niệm deadline và dateline là gì?

Dateline là chỉ về mốc thời gian xảy ra một sự việc gì đó như  lịch hẹn gặp khách hàng, lịch họp các trường phòng, ngày giờ lập thống kê, báo cáo… Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong lập kế hoạch, đánh dấu những mốc thời gian để theo dõi. Mặt khác, dateline không mang ý nghĩa chỉ ngày tới hạn hay thời hạn.

phan-biet-deadline-dateline-la-gi

Phân biệt khái niệm deadline và dateline là gì?

Thực tế, có một số người dễ nhầm lẫn giữa dateline và deadline vì cách phát âm khá tương đồng và cũng mang ý nghĩa chỉ về thời gian. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau.

Thuật ngữ deadline cho bạn biết thời hạn cần phải kết thúc, hoàn thành một nhiệm vụ, công việc được giao. Còn dateline được dùng để chỉ rõ mốc thời gian xảy ra một sự kiện hay sự việc nào đó.

Bên cạnh đó, dateline cũng được sử dụng nhiều trong các loại thông báo, báo cáo, giấy tờ của doanh nghiệp. Điều này giúp mọi người thuận tiện hơn trong việc theo dõi sự kiện, lịch hẹn trong khoảng thời gian nhất định, tránh tình trạng bị sót thông tin. Còn thuật ngữ deadline được sử dụng để giao kèm với một dự án, công việc nào đó nhằm mục đích đốc thúc, nhắc nhở bạn phải hoàn thành công việc, nhiệm vụ kịp thời hạn.

Mách bạn bí kíp chạy deadline hiệu quả

Trong công việc dù bạn là người có trách nhiệm đến mấy cũng sẽ vài lần “lỡ hẹn” với deadline. Vẫn biết rằng, bạn hoàn toàn có ý thức. Nhưng deadline còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề, yếu tố xung quanh: Áp lực của cá nhân, tâm trạng làm việc hay những khó khăn từ công việc, nhiệm vụ đó mà cần nhiều thời gian để giải quyết.

Tham khảo bí kíp chạy deadline

Tham khảo bí kíp chạy deadline

Hãy áp dụng ngay những bí quyết dưới đây để chạy deadline nhanh, hiệu quả nhé!

Lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng và cụ thể cho công việc

Mỗi công việc, nhiệm vụ được giao sẽ có từng đề mục cụ thể cần hoàn thành. hãy chia thời gian deadline chi tiết cho từng mốc công việc để hoàn thành nó. Khi chia nhỏ thời gian cho từng đầu việc, bạn sẽ thấy khối lượng công việc cần làm bớt nặng nề, và cũng dễ kiểm soát hơn.

Cân nhắc, xem xét và đưa ra thời lượng hoàn thành hợp lý

Mỗi đầu công việc tương ứng với khoảng thời gian hoàn thành khác nhau. Bạn cần biết rõ khả năng làm việc bản thân, cân nhắc đưa ra thời lượng cho hợp lý. Nếu cấp trên, sếp là người đưa cho bạn deadline. Hãy cân nhắc xem nó đã phù hợp với bạn hay chưa. Hãy chủ động thống nhất với cấp trên nếu cảm thấy chưa phù hợp. Một công việc, nhiệm vụ được hoàn thành tốt, đúng thời hạn sẽ luôn tốt hơn nếu gồng gánh quá sức dẫn tới trễ deadline.

Đừng để bị dí deadline rồi mới chạy

Chạy deadline là gì

Trễ Deadline, “chạy giặc” hay dầu sôi lửa bỏng là những cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong những trường hợp bị dí deadline. Theo đó, bạn phải tăng tiến độ kịp thời hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Vậy làm thế nào để đảm bảo đúng hạn deadline mà không rơi vào tình trạng này. Hãy viết deadline ra lịch, hoặc những tờ giấy nhớ. Sau đó, dán vào những vị trí dễ nhìn thấy nhất. Cách này giúp bạn nhớ được những gì mình cần làm, tránh tình trạng lãng quên deadline.

Nếu bạn có quá nhiều deadline, hãy sắp xếp theo trình tự ưu tiên, deadline nào cần trước làm trước lên trên. Thói quen viết công việc hoàn thành deadline ra giấy tạo cho bạn thói quen tốt. Có thể sắp xếp, không bị lãng quên điều gì và làm việc hợp lý.

Xem xét tính khả thi Deadline

Đặt ra Deadline là việc cần thiết cho bạn có động lực, kế hoạch làm việc. Tuy nhiên, trước khi đặt ra Deadline, bạn nên xem xét tính khả thi của nó.

Làm deadline là gì

Deadline quá gấp trong khi khối lượng công việc bạn phải đảm nhận quá nhiều; hay Deadline quá nhiều cùng lúc… sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng căng thẳng vì áp lực, dẫn đến trễ deadline. Điều này cũng khiến kết quả công việc, dự án không được như mong đợi.

Đặt quyết tâm cao độ

Đặt quyết tâm cao độ, hoàn thành mục tiêu

Đặt quyết tâm cao độ, hoàn thành mục tiêu

Dù với bất kỳ một công việc nào, nhiệm vụ nào cũng cần sự cố gắng và quyết tâm mạnh mẽ. Chính vì thế, khi tự ý thức được tầm quan trọng các yếu tố tạo nên thành công. Không ngừng nỗ lực, cố gắng tôi luyện bản thân giúp bạn có thêm tinh thần, động lực và nâng cao năng lực làm việc. Hãy ghi nhớ rằng, sự nghiệp luôn là một đường đua. Bạn có thể đi chậm nhưng tuyệt đối không đừng lại. Vì dừng lại chính là đồng nghĩa với sự thất bại.

Đừng ngần ngại đề nghị được hỗ trợ khi cần

Trong quá trình làm việc, không khó để tránh khỏi việc gặp những rắc rối, khó khăn. Lúc này, đừng ngần ngại hãy đề nghị được hỗ trợ, giúp đỡ khi cần. Không chỉ giúp bạn giải quyết được những khó khăn trong công việc, hành động này còn giúp bạn xây dựng thêm được mối quan hệ tích cực hơn xung quanh mình.

Sau tất cả, với việc đặt ra Deadline cho công việc hằng ngày khá quan trọng. Nếu không có nó, chúng ta dễ rơi tình trạng chây lười. Mong rằng, qua bài viết này mang đến cho bạn thêm kiến thức về deadline là gì. Cũng như bí kíp để ứng dụng vào thực tế một cách phù hợp nhất