Dị hóa là gì? Những điều cần biết về quá trình trao đổi chất

5 Tháng Mười, 2022
Các hormone đồng hoá, dị hoá là gì

Đồng hoá và dị hoá là hai loại quá trình của trao đổi chất. Trao đổi chất là thuật ngữ chung để chỉ một loạt các phản ứng hóa học có trật tự diễn ra trong cơ thể để duy trì sự sống. Các quá trình phản ứng này cho phép sinh vật phát triển và sinh sản, duy trì cấu trúc của chúng và phản ứng với môi trường bên ngoài. Vậy đồng hoá là gì, dị hoá là gì, hai quá trình này có những đặc điểm gì cần lưu ý?

Đồng hoá là gì, dị hoá là gì

Trao đổi chất là thuật ngữ chung cho các phản ứng hóa học khác nhau xảy ra trong tế bào, chủ yếu bao gồm hai quá trình: dị hóa và đồng hóa. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm của hai quá trình này nhé.

Khái niệm dị hoá là gì

Dị hóa (còn được gọi là phân hủy) là một thuật ngữ chỉ một loạt các phản ứng phá vỡ các đại phân tử, bao gồm cả sự phân cắt và oxy hóa các phân tử thực phẩm. Mục đích của phản ứng dị hóa là cung cấp năng lượng và các chất phản ứng cần thiết cho phản ứng đồng hóa. Cơ chế dị hóa khác nhau giữa các sinh vật, ví dụ: chất dinh dưỡng hữu cơ phân hủy các phân tử hữu cơ để thu năng lượng, trong khi chất dinh dưỡng vô cơ sử dụng chất vô cơ làm nguồn năng lượng, và vi khuẩn sử dụng năng lượng ánh sáng có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành năng lượng hóa học có thể sử dụng được.

Cho ví dụ về dị hoá: protein trở thành axit amin, protein trở thành glucose, glycogen trở thành glucose, hoặc chất béo trung tính trở thành axit béo.

Đồng hoá là gì, dị hoá là gì

Đồng hoá là gì, dị hoá là gì

Khái niệm đồng hoá là gì

Đồng hóa là thuật ngữ chỉ một loạt các quá trình đồng hóa sử dụng năng lượng do quá trình dị hóa giải phóng để tổng hợp các phân tử phức tạp. Nói chung, các phân tử phức tạp tạo nên cấu trúc tế bào được xây dựng từng bước từ những tiền chất nhỏ, đơn giản.

Cho ví dụ về đồng hoá: axit amin trở thành polipeptit (protein), glucose trở thành glycogen, axit béo trở thành triglycerid.

Sự khác biệt giữa đồng hoá và dị hoá là gì

 

Đồng hoá Dị hoá
Giới thiệu Quá trình trao đổi chất xây dựng các phân tử mà cơ thể cần. Quá trình trao đổi chất phá vỡ các phân tử của chất hoá học từ lớn thành phân tử nhỏ hơn.
Năng lượng Nạp vào năng lượng Giải phóng năng lượng
Hormone cần thiết Estrogen, testosterone, insulin, hormone tăng trưởng. Adrenaline, cortisol, glucagon, cytokine.

Quá trình đồng hoá, dị hoá là gì

Quá trình đồng hoá, dị hoá là những quá trình phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau. Dưới đây là sơ lược về hai quá trình này.

Quá trình dị hoá là gì

Quá trình dị hoá gồm 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn đầu là quá trình phân giải các đại phân tử phức tạp thành các đơn vị cấu tạo cơ bản của vật chất là đường, phân giải chất béo và chất đạm để tạo ra glucozơ, axit béo, glixerol và axit amin;
 • Giai đoạn thứ hai là quá trình chuyển đổi các phân tử cơ bản này thành các chất trung gian trao đổi chất, cụ thể là các hợp chất hai cacbon hoạt động, chẳng hạn như sự phân giải glucose, axit amin và axit béo nói trên thành acetyl CoA, trong đó một lượng nhỏ năng lượng được giải phóng. để tạo ra ATP;
 • Giai đoạn thứ ba là quá trình oxy hóa acetyl CoA để tạo ra CO2 và H2O. Trong giai đoạn này, NADH và FADH2 được tạo ra thông qua quá trình phosphoryl hóa oxy hóa để tạo ra một lượng lớn ATP. Đồng hóa nói chung không phải là một phản ứng ngược đơn giản của quá trình dị hóa, nhưng được xúc tác bởi các enzyme khác nhau, thường cần tiêu thụ ATP, và chất cho hydro khử chủ yếu là NADPH.

Rõ ràng, dị hóa là một quá trình phân kỳ, trong khi đồng hóa là một quá trình hội tụ. Ở sinh vật bình thường, quá trình trao đổi chất chịu sự điều chỉnh chặt chẽ và ở trạng thái cân bằng động, sự điều hòa này chủ yếu đạt được thông qua sự thay đổi hoạt động của các enzym giới hạn tốc độ quan trọng trong các con đường trao đổi chất khác nhau.

Quá trình đồng hoá, dị hoá là gì

Quá trình đồng hoá, dị hoá là gì

Quá trình đồng hoá là gì

Đồng hóa có các giai đoạn và phân kỳ. Cấu trúc nhiều lớp của các phân tử sinh học quyết định các giai đoạn của quá trình đồng hóa.

 • Đầu tiên, các phân tử sinh học nhỏ (monosaccharide, axit amin, nucleotide…) được tổng hợp từ các phân tử vô cơ đơn giản (CO2, NH3, H2O…)
 • sau đó các khối xây dựng này được sử dụng để tổng hợp các đại phân tử sinh học
 • sau đó được lắp ráp thành các cấu trúc sinh học khác nhau.

Sự phân hóa đề cập đến xu hướng sản xuất nhiều loại sản phẩm hơn khi giai đoạn đồng hóa tăng lên.

Quá trình đồng hóa phụ thuộc vào chất dinh dưỡng. Con người không thể tổng hợp tất cả các phân tử sinh học từ đầu. Những chất không thể tự tổng hợp được và chỉ có thể lấy từ thức ăn được gọi là chất dinh dưỡng cần thiết. Chẳng hạn như axit amin thiết yếu, axit béo thiết yếu, vitamin… Nói một cách chính xác, đường là không cần thiết.

Các hormone đồng hoá, dị hoá là gì

Các quá trình trao đổi chất trong cơ thể sinh vật được điều chỉnh bởi một số chất hoá học. Các chất này được gọi là hormone.

Các hormone dị hoá là gì

 • Adrenaline: Nó là thành phần quan trọng của phản ứng giúp tăng nhịp tim , mở ra các tiểu phế quản trong phổi để hấp thụ oxy tốt hơn và cung cấp glucose cho cơ thể để tạo ra năng lượng nhanh chóng.
 • Cortisol: Cũng được sản xuất trong tuyến thượng thận, cortisol được gọi là “hormone căng thẳng”. Nó được giải phóng trong thời gian lo lắng , hồi hộp hoặc khi cơ thể cảm thấy khó chịu kéo dài. Nó làm tăng huyết áp , lượng đường trong máu và ngăn chặn các quá trình miễn dịch của cơ thể.
 • Glucagon: Hormone glucagon kích thích sự phân hủy glycogen thành glucose. Khi bạn cần nhiều năng lượng (tập thể dục, chiến đấu, căng thẳng ở mức độ cao), glucagon sẽ kích thích gan để dị hóa glycogen, đi vào máu dưới dạng glucose.
 • Cytokine: Hormone này là một protein nhỏ điều chỉnh sự liên lạc và tương tác giữa các tế bào. Cytokine liên tục được sản xuất và phân hủy trong cơ thể, nơi các axit amin của chúng được tái sử dụng hoặc tái chế cho các quá trình khác.

Các hormone đồng hoá, dị hoá là gì

Các hormone đồng hoá, dị hoá là gì

Các hormone đồng hoá là gì

 • Estrogen: Có ở nam cũng như nữ, estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Nó điều chỉnh một số đặc điểm sinh dục nữ (sự phát triển của ngực và hông), điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và đóng một vai trò trong việc tăng cường khối lượng xương.
 • Testosterone: Có ở nữ cũng như nam, testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn. Nó điều chỉnh một số đặc điểm giới tính nam (lông mặt, giọng nói), tăng cường xương, và giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ.
 • Insulin: Được sản xuất trong tuyến tụy bởi các tế bào beta, nó điều chỉnh mức độ trong máu và việc sử dụng glucose. Cơ thể không thể sử dụng glucose, một nguồn năng lượng chính, nếu không có insulin. Khi tuyến tụy không thể tạo ra insulin, hoặc khi cơ thể đấu tranh để xử lý insulin mà nó tạo ra, điều này dẫn đến bệnh tiểu đường.
 • Hormone tăng trưởng: Được sản xuất trong tuyến yên, hormone tăng trưởng kích thích và điều chỉnh sự phát triển trong giai đoạn đầu của cuộc đời. Sau khi trưởng thành, nó giúp điều chỉnh quá trình sửa chữa xương.

Bài viết đã cung cấp thông tin về vấn đề đồng hoá dị hoá là gì, các đặc điểm chính của hai quá trình trao đổi chất quan trọng này. Hy vọng bạn đã có thể nắm bắt được những kiến thức quan trọng.