Gen Z nghĩa là gì? Tại sao lại được gọi là gen Z?

15 Tháng Tám, 2022
Thế hệ gen Z là gì

Gen Z nghĩa là gì? Hiện nay, gen Z là thuật ngữ cực kỳ phổ biến mà bạn có thể bắt gặp khi đọc báo trên các trang thông tin, diễn đàn, mạng xã hội…Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn hiểu hơn về gen Z – thế hệ vàng của tương lai nhé!

Thế hệ gen Z là gì?

Thế hệ Gen Z hay còn được gọi bằng rất nhiều cái tên khác như Net Gen, Gen Tech, Gen Wii, iGeneration, iGen, thế hệ Internet, Digital Natives, Plurals…

Gen Z nghĩa là gì?

Bạn có thuộc thế hệ gen Z không?

Theo Wikipedia, thế hệ gen Z là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ Millennials (đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990 hoặc từ năm 1981 đến 1995) và thế hệ Alpha (đầu thập niên 2010 tính đến giữa thập niên 2020).

Hoặc hiểu đơn giản, giai đoạn được tính từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu của thập niên 2010 (1996 đến 2012). Đây là  khoảng thời gian sinh ra của thế hệ Z.

Tại sao được gọi là gen Z? Tên gen Z bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ gen Z xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2000 trong tạp chí Thời đại quảng cáo. Đây chính là lứa thế hệ tiếp nối với thế hệ gen Y nên được gọi luôn là thế hệ gen Z theo đúng bảng chữ cái alphabet.

Thế hệ gen Z là gì

Gen Z – Thế hệ tiếp nối với thế hệ gen Y

Về tên gọi gen Z, để giải thích phải bắt đầu từ việc những người gen Z sinh ra, lớn lên trong giai đoạn trên toàn thế giới đạt đang đạt nhiều bước tiến vượt trội trong các phát minh về công nghệ và khoa học.

Theo CMO Appota cho biết rằng, những bạn trẻ sinh trong khoảng từ những năm 1996 trở đi thì đến năm 1997 mạng internet đã phát triển vào Việt Nam. Tiếp đó là sự xuất hiện của Facebook năm 2004 hay iPhone năm 2007. “Toàn bộ cuộc sống của họ từ khi sinh ra đều đã liên quan đến Internet” cũng theo CMO Appota chia sẻ.

Do đó, phần lớn thành viên thuộc nhóm thế hệ gen Z đều được tiếp xúc, sử dụng công nghệ ngay từ nhỏ. Họ dễ đón nhận internet, công nghệ và các phương tiện truyền thông xã hội như Google, Facebook, Instagram, Tiktok…

Những đặc điểm nổi bật nhất của thế hệ gen Z là gì?

Có thể thấy rằng, thế hệ gen Z khá may mắn khi được sinh ra trong thời đại công nghệ số bùng nổ và phát triển rất mạnh mẽ. Khác hoàn toàn với những thế hệ trước, trong giai đoạn hình thành, phát triển.

Gen Z cũng được mệnh danh là thế hệ vàng, là “công dân” dẫn đầu trong thời đại số hóa và thay đổi thế giới ngày càng phát triển hơn trong tương lai. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của thế hệ gen Z.

Thế hệ vàng

Gen Z – Thế hệ được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ

Thế hệ của công nghệ số

Sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật – công nghệ làm cuộc sống thay đổi không ngừng. Thế hệ gen Z, những người sinh ra trong kỷ nguyên mà dường như mạng internet đã phủ sóng trên toàn cầu. Họ lớn lên trong giai đoạn cách mạng kỹ thuật số bùng nổ kéo hẹp khoảng cách với thời gian.

Trên thế giới, 75% dân số đều sử dụng các thiết bị di động và một nửa thế giới đang sử dụng điện thoại thông minh.

Phần lớn, thế hệ gen Z đều được tiếp cận mạng internet từ rất sớm. Họ có thể sử dụng thành thạo những công cụ tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng. Nhất là điện thoại thông minh (smartphone) được gen Z sử dụng để thực hiện tra cứu, tìm kiếm mỗi ngày. Theo số liệu của Appota cho biết, gần 39% những người gen Z đều thích sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì dùng phiên bản web.

Nhu cầu kết nối mở rộng trên toàn cầu

Thế hệ gen Z

Gen Z tiếp cận thông tin, mở rộng kết nối toàn cầu

Một đặc điểm vô cùng nổi bật của riêng những người thuộc thế hệ gen Z – Thế hệ gen Z hội nhập toàn cầu trên thế giới. Tất cả con người đều bàn luận, chia sẻ về bất kỳ chủ đề nào ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào trên thế giới.

Không chỉ thông qua giải trí, thời trang, xu hướng xã hội thế hệ gen Z tiếp cận, kết nối qua cả những chia sẻ cả nhân chính họ. Mọi kết nối đều được cập nhật liên tục, thậm chí diễn ra trong thời gian được tính bằng phút.

Thể hiện bản thân rất mạnh mẽ

Bạn ấn tượng nhất với đặc điểm nào của thế hệ gen Z? Đó là chia sẻ xã hội ở quy mô trên toàn cầu, hay cụ thể là chia sẻ các thông tin qua mạng xã hội. Mạng xã hội dường như đã trở thành một thế giới riêng cho gen Z. Mạng xã hội giúp họ cập nhật xu hướng của thế giới nhanh chóng. Tự tin chia sẻ suy nghĩ, sẵn sàng giúp đỡ và phát triển những thế hệ tiếp nối và cả những cộng đồng nhỏ hơn.

Thích nghi nhanh với môi trường, di chuyển và thay đổi

Đặc trưng nổi bật của thế hệ gen Z là họ suy nghĩ rất cởi mở và không ngại thay đổi. Họ dám làm, dám nghĩ và chấp nhận mọi rủi ro. Thế hệ Z có xu hướng thay đổi công việc nhanh hơn bao giờ hết. Bằng tất cả sự hiểu biết, vốn kiến thức về thế giới xung quanh gen Z dám thay đổi hướng đi cho sự nghiệp của mình.

Người ta cũng thường nói rằng, gen Z dường như không thích hưởng thụ cuộc sống an nhàn, được sắp đặt sẵn.

Trực quan và rất nhanh nhạy

Thế hệ gen Z đam mê học tập, giải trí qua những video bởi họ thích sự tương tác và trực quan bằng nhiều giác quan. Đây cũng là một trong những công cụ giúp họ sáng tạo nội dung mang thương hiệu cá nhân. Có thể nói rằng, thế hệ gen Z nhanh nhạy, trực quan, cập nhật sớm và sống nhanh. Điều này cũng khiến các thế hệ đi trước đánh giá nội tâm của họ thiếu đi sâu sắc.

Dù vậy, tất cả mọi thứ đều là sự “cộng hưởng” của ngoại tại và nội tại. Sức mạnh của internet, kỹ thuật số, phát triển kinh tế… Dần dần, thế hệ gen Z trưởng thành hơn như những thế hệ trước. Những thế hệ gen trước gen Z cũng dần thay đổi trong cách cập nhật xu hướng, trao đổi thông tin… để bắt kịp những người trẻ.

Những người tạo ra xu hướng mới

Được tiếp xúc với internet và công nghệ ngay từ sớm là ưu thế lớn dành riêng cho thế hệ gen Z. Cũng chính bởi điều này, thế hệ gen Z đã dần trở thành người dẫn đầu, tiên phong cho những trào lưu và xu hướng mới trong xã hội. Dù thực tế, hiện nay số lượng thành viên gen Z ít hơn gen Y nhưng các bạn trẻ này lại ảnh hưởng trực tiếp đến phần lớn những hot trend trên khắp các trang mạng xã hội hiện nay.

Theo đó, gen Z là những cá nhân vô cùng nhanh nhạy với mạng xã hội. Nơi mà mọi thông tin đều được lan truyền đến chóng mặt.

Tạo ảnh hưởng mạnh trong mảng tiêu dùng

Gen Z - Nhân tố quyết định xu hướng tiêu dùng tương lai

Gen Z – Nhân tố quyết định xu hướng tiêu dùng tương lai

Dù chỉ chiếm số lượng nhỏ trong tổng cơ cấu dân số. Và chỉ có một bộ phận gen Z mới bắt đầu đi làm và số tiền cũng không được nhiều. Tuy nhiên, gen Z tạo sức ảnh hưởng lớn trong thị trường tiêu dùng hiện nay.

Không giống thế hệ gen Z hay những thế hệ trước, gen Z hoàn toàn là người quyết định gia mình mình sắm sửa đồ dùng nào, đồ dùng nội thất như thế nào… Họ là những người chính kiến, tác động lớn đến quyết định mua của gia đình.

Khả năng tự học, sáng tạo nội dung tốt

Hơn hẳn thế hệ gen X, gen Y thì thế hệ gen Z được đánh giá cao hơn về khả năng tự học. Đặc biệt, họ là những người có trình độ ngoại ngữ tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Với sự quan tâm của những thế hệ trước đó, được đào tạo bài bản và cơ hội truy cập, tiếp cận thông tin nhiều hơn. Nhất là những bạn trẻ sống, học tập tại thành phố lớn, phát triển là một lợi thế lớn của thế hệ gen Z.

Cùng với khả năng tự học hỏi, nghiên cứu và sức sáng tạo không ngừng kết hợp với các yếu tố công nghệ cũng là những yếu tố góp phần giúp thế hệ gen Z tạo nhiều nội dung hấp dẫn.

Xu hướng sử dụng app hẹn hò trực tuyến

Là thế hệ của thời đại công nghệ số, thế hệ gen Z ngày càng có xu hướng sử dụng các app hẹn hò trực tuyến. Theo đó, năm 2005 chỉ có một ít số lượng không đáng kể người sử dụng app hẹn hò trực tuyến. Những cố số này tiếp tục tăng lên 11% năm 2013 và 15% khi đến năm 2015. Nguyên nhân của sự gia tăng này là do những người trong độ tuổi từ 18 đến 24 sử dụng các app hẹn hò trực tuyến đã tăng gấp 2.

Thái độ, suy nghĩ với việc sử dụng phần mềm hẹn hò trực tuyến đã được đón nhận và cải thiện rất nhiều. Nhất là gen Z, thế hệ trẻ luôn thoải mái, cởi mở trong suy nghĩ.

Những thế hệ khác thế hệ gen Z

Ngoài Gen Z còn có những thuật ngữ khác dành cho thế hệ của những người sinh ra trước khoảng thời gian trên như Baby Boomers, Gen X, Gen Y hay còn được gọi là Millennials.

Thế hệ gen Z

– Baby Boomers: Những người có năm sinh trong giai đoạn từ năm 1946 đến năm 1960.

– Gen X: Những người có năm sinh trong giai đoạn từ năm 1961 đến 1980.

– Gen Y: Những người có năm sinh trong giai đoạn từ năm 1981 đến 1995.

Trên đây là những thông tin về thế hệ gen Z mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Theo thống kê trên toàn thế giới hiện có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm tỷ lệ ⅓ dân số. Tại Việt Nam, thế hệ Gen Z có khoảng 15 triệu người cũng chiếm khoảng 25%.