Giảm tiếng ồn cho máy nén khí bằng cách nào?

15 Tháng Mười Hai, 2018
lam cach nao de giam tieng on may nen khi

Chắc hẳn người dùng khi sử dụng máy nén hơi đều đôi lần bắt gặp phải tiếng kêu từ thiết bị này. Song những tiếng ồn nhỏ không quá làm ảnh hưởng đến hệ thống máy nén và môi trường làm việc xung quanh. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra máy ngay lập tức hoặc nếu thấy máy thường xuyên có tiếng ồn lớn thì cần khắc phục để bảo vệ máy móc và hiệu quả công việc của mình.

Nếu thiết bị của bạn đang xuất hiện dấu hiệu này và bạn muốn giảm tiếng ồn cho máy nén khí thì hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lý do nào khiến máy khí nén kêu to?

Khi chúng ta vận hành máy bơm khí nén cần tuân thủ đúng những yêu cầu từ nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp máy. Và khi hệ thống nén khí của bạn có tiếng kêu lạ thì đây chính là những nguyên nhân gây nên:

lam cach nao de giam tieng on may nen khi

Vị trí đặt máy nén khí sai sẽ có những tiếng kêu lạ

Vị trí lắp đặt máy không ổn

Trong quá trình lắp đặt máy bơm nén khí bạn đã lắp máy sai vị trí tại những nơi gồ ghề, chật chội và không thông thoáng. Bên cạnh đó, những vật dụng sắc nhọn vô tình chạm vào máy và gây nên tiếng kêu lạ.

Máy nén thiếu dầu hoặc dầu bị biến chất

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu cho sự hoạt động của máy nén. Vậy nên khi thiết bị bơm nén khí có tiếng ồn lớn là do máy bị cạn dầu làm cho các chi tiết bị ma sát mạnh khi hoạt động.

Đường hút gió bị tắc nghẽn hoặc vỡ

Bạn ít khi vệ sinh cho các bộ phận trong máy như bộ lọc quá bẩn hoặc đường ống bị vỡ nên mới phát ra tiếng ồn.

Bánh răng, vòng bi bị xước hoặc lắp sai

Có thể bộ phận này bị lắp sai hoặc đã cũ nên cũng làm tác động đến tiếng ồn của máy.

Cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí

Để khắc phục được sự cố máy nén khí bị kêu to thì người dùng nên quan sát và theo dõi trực tiếp hoạt động của máy thường xuyên, ghi chép lại tình trạng hoạt động sau mỗi lần vận hành đồng thời không sử dụng máy quá công suất theo yêu cầu của nhà sản xuất. Sau nửa năm hoặc một năm sử dụng, tùy theo tình trạng làm việc của máy mà người dùng cần có một chế độ bảo dưỡng cho phù hợp.

– Nhà sản xuất đã ghi rõ trong cuốn catalogue về tiêu chuẩn chọn vị trí đặt máy. Theo đó, bạn cần tìm vị trí bằng phẳng, không gồ ghề, không gian rộng rãi và thông thoáng. Bên cạnh đó, bạn không được để các vật dụng sắc nhọn cận kề máy để gây cản trở quá trình máy chạy và có thể gây nên những tiếng ồn.

Giam tieng on may nen khi

Thường xuyên kiểm tra lượng dầu cho máy

– Bạn cần cung cấp đủ dầu hoặc thay dầu định kỳ sẽ giúp bôi trơn, làm mát cho các linh kiện máy nén khí.

– Thợ kỹ thuật thường xuyên bảo dưỡng, làm sạch đường hút gió hoặc thay mới khi nó đã bị hỏng.

– Tiến hành tháo bánh răng, vòng bi và lắp đặt máy nén khí đúng vị trí, nếu bánh răng và vòng bị đã cũ, hỏng vỡ thì nên thay mới.

– Nếu là máy truyền động gián tiếp thì máy bơm khí nén sẽ có tiếng kêu lớn do cân chỉnh V-belt bị trượt hoặc đã đến hạn thay V-belt.

 Việc làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí sẽ không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh cũng như hiệu quả công việc được đảm bảo.