Giới thiệu về hệ thống xử lý không khí máy nén khí

17 Tháng Mười, 2017

Sau khi thực hiện quy trình nén, thông thường khí nén vẫn còn chứa một số tạp chất, hơi nước, bụi, cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí,… Lúc này, khí nén có chứa chất bẩn nếu đi qua ống dẫn khí sẽ gây ăn mòn, rỉ sét ống và hệ thống điều khiển. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện xử lý không khí cho máy nén khí để đảm bảo chất lượng nguồn khí đủ sạch trước khi cung cấp cho các thiết bị khác.

Tùy thuộc vào phạm vi sử dụng, chúng ta có thể xác định yêu cầu về chất lượng khí nén tương ứng với những trường hợp cụ thể. Sau đây là một số gợi ý mà bạn nên tham khảo để hiểu hơn về quy trình xử lý khí nén này.

Bạn nên xem:

👉 Nguyên nhân và cách xử lý khi nước chảy ra từ bộ lọc gió máy nén khí

👉 Yêu cầu về chất lượng khí nén của máy nén khí như thế nào?

Giai đoạn lọc thô

Trong hệ thống xử lý khí nén, có nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn lại có vai trò, nhiệm vụ riêng và bước lọc khí thô luôn được coi trọng. Trong giai đoạn này, thiết bị sẽ thực hiện làm mát tạm thời dòng khí đi ra từ máy nén khí nhằm tách, loại bỏ các chất bụi bẩn mang theo từ đầu nạp khí. Sau khi đã xong quy trình làm lạnh thì khí nén sẽ được đưa vào bình ngưng tụ để tách hơi nước ra khỏi không khí.

Giai đoạn sấy khô

Chất lượng khí nén có được đảm bảo không sẽ được quyết định ở giai đoạn này nên có thể nói đây là một bước thực hiện quan trọng khi xử lý không khí máy nén khí công nghiệp. Cụ thể là trước đó, dòng khí nén từ khi được nạp vào máy, trải qua quá trình lọc thô đều mang theo một lượng hơi nước nhất định. Vì thế, chúng ta cần phải sấy khô không khí, loại bỏ hầu hết hơi nước lẫn trong khí nén trước khi cung cấp cho các thiết bị sử dụng. Các phương pháp thường được sử dụng để sấy khô không khí cho hệ thống máy bơm khí nén là:

xu-ly-khong-khi-cho-may-nen-khi-1Các công đoạn xử lý khí nén của máy nén khí

– Sấy khô bằng máy sấy khí tác nhân lạnh: làm lạnh bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong các ống dẫn. Nhiệt độ đọng sương tại các ống sinh hàn này nằm trong khoảng 2°C – 8°C và lượng hơi nước trong khí nén sẽ được ngưng tụ. Sau đó, dầu, nước, chất bẩn sau khi được tách ra khỏi dòng khí nén sẽ được đưa ra ngoài qua van thoát nước ngưng tụ (bộ xả nước tự động), giúp sấy khô khí hiệu quả.

– Sấy khô bằng phương pháp hấp thụ: các doanh nghiệp sử dụng chất sấy khô (chất háo nước) để hấp thụ toàn bộ hơi nước trong không khí ẩm. Cụ thể là với phương pháp xử lý không khí cho máy nén khí này, người dùng sẽ trang bị một chiếc máy sấy khí hấp thụ gồm 2 bình: bình thứ nhất chứa chất sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm trong không khí, còn bình thứ 2 tái tạo lại khả năng hấp thụ độ ẩm của chất sấy khô. Hạt hút ẩm thường được sử dụng là Silicagen SiO2 có nhiệt độ điểm sương là 50°C, tái tạo từ 120°C – 180°C.

Giai đoạn lọc tinh

Giai đoạn cuối cùng trước khi đưa khí nén vào sử dụng là lọc khí tinh. Lọc tinh giúp loại bỏ toàn bộ các loại tạp chất trong khí nén, kể cả hạt bụi có kích thước nhỏ đến 0,003µmm. Bộ lọc khí tinh được sử dụng trong máy nén khí Kobelco, máy nén khí Puma, máy nén khí Pegasus,… bao gồm van lọc (tách chất bẩn và hơi nước còn sót lại ra khỏi dòng khí nén), van điều chỉnh áp suất (giữ áp suất không đổi) và van tra dầu (giảm áp lực ma sát, sự ăn mòn và gỉ sét trong hệ thống điều khiển máy nén).

Trên đây là thông tin cơ bản về hệ thống xử lý không khí cho máy nén khí, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Mọi câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.