Hậu quả khi lắp đặt máy nén khí không đúng cách

14 Tháng Chín, 2017
Nếu không lắp đặt máy nén khí đúng cách, người dùng có thể phải đối diện với một số hệ lụy khôn lường như hiệu suất làm việc giảm, rút ngắn tuổi thọ của máy,...

Máy nén không khí là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại với sự tham gia vào nhiều ngành sản xuất khác nhau như dược phẩm, thực phẩm, giao thông vận tải, cơ khí – chế tạo,… Và để thiết bị có thể làm việc đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần phải lắp đặt máy nén khí đúng cách.

Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho thấy nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới việc lắp đặt cho máy nén không khí và điều này đã dẫn tới nhiều hệ lụy khôn lường. Sau đây là một số thông tin chi tiết về những hậu quả khi không chú ý và tính toán thật kỹ các điều kiện của vị trí lắp đặt máy bơm khí nén.

Có thể bạn quan tâm:

? Phương pháp lắp đặt hệ thống khí nén đảm bảo an toàn và hiệu quả

? Những thông tin cơ bản không thể không biết về máy nén khí

Giảm năng suất làm việc của thiết bị

Các nhà sản xuất máy nén khí đều khuyến cáo người dùng nên chọn vị trí lắp đặt thiết bị ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng không vượt quá 40°C và không chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời. Lý do là bởi những yếu tố này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc của thiết bị. Cụ thể là hơi ẩm cao trong không khí có thể khiến các chi tiết máy nén nhanh bị han gỉ, ăn mòn, dầu máy dễ bị oxy hóa, giảm khả năng bôi trơn của dầu, gây tắc nghẽn đường ống dẫn dầu và khí, làm hư hỏng ổ bi hay các bộ phận khác trong thiết bị. Hoặc nếu nhiệt độ phòng máy nén khí quá cao, kết hợp với nhiệt lượng sản sinh khi thiết bị làm việc có thể gây ra những sự cố kỹ thuật không mong muốn như máy dừng hoạt động đột ngột, làm giảm năng suất nén khí và cũng khiến công việc sản xuất của doanh nghiệp bị trì trệ.

Nếu không lắp đặt máy nén khí đúng cách, người dùng có thể phải đối diện với một số hệ lụy khôn lường như hiệu suất làm việc giảm, rút ngắn tuổi thọ của máy,...
Không lắp đặt máy nén khí đúng tiêu chuẩn có thể làm giảm năng suất làm việc của thiết bị

Rút ngắn tuổi thọ của máy nén khí công nghiệp

Thông thường, chỉ cần người dùng tìm được vị trí lắp đặt máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston lý tưởng thì thiết bị có thể làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian, ít phát sinh các sự cố kỹ thuật không mong muốn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn trong việc thiết kế, tính toán chọn vị trí lắp đặt thiết bị theo tiêu chuẩn thì có thể làm giảm độ bền của máy, dễ bị hỏng hóc. Lý do là vì nếu chúng ta lắp đặt máy nén khí ở địa hình không bằng phẳng, ở vị trí có độ ẩm cao, nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn thì các chi tiết máy sẽ nhanh bị oxy hóa, đẩy nhanh tình trạng gỉ sét gây hao mòn các chi tiết, làm tăng chi phí bảo trì bảo dưỡng, thay thế phụ kiện.

Một số hệ lụy không mong muốn khác

Nếu bạn lắp đặt máy nén khí trong môi trường kém thông thoáng, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng và nhiệt độ của môi trường thì dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ hoặc làm tăng nhiệt của khí nén, gây quá tải, chập cháy. Bên cạnh đó, phòng máy có nhiều bụi bẩn sẽ khiến các bộ lọc, hệ thống lọc của máy nhanh chóng xuống cấp, làm ảnh hưởng tới chất lượng khí nén. Ngoài ra, vị trí đặt máy không bằng phẳng cũng làm tăng độ ồn và sự rung lắc khi máy nén khí Compokorea, máy nén khí Kobelco,… hoạt động, làm ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của thiết bị và sự tập trung của công nhân viên trong nhà máy.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách có thể hiểu được tầm quan trọng của việc lắp đặt máy nén khí đúng cách. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.