Hệ thống làm mát có vai trò gì đối với máy nén khí?

13 Tháng Sáu, 2017
Lắp đặt hệ thống thông gió giúp máy nén khí hoạt động ổn định, bền bỉ

Hệ thống máy bơm khí nén có rất nhiều chi tiết và các bộ phận máy thúc đẩy quá trình hoạt động của thiết bị, giúp thiết bị vận hành ổn định, trơn tru và mang lại hiệu quả làm việc cao nhất. Một trong số đó, không thể không nhắc tới hệ thống làm mát, với các bộ phận chi tiết như quạt làm mát, ống thông gió,…; Vậy trong máy nén khí, hệ thống làm mát này đóng vai trò gì?.

Máy nén khí khi hoạt động thường sinh ra một lượng nhiệt năng lớn, nếu để máy nén hoạt động với lượng nhiệt này trong một thời gian dài có thể gây nóng các động cơ và thậm chí phát nổ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người vận hành, cũng như thiết bị và giúp thiết bị hoạt động ổn định  không làm gián đoạn đến dây chuyền sản xuất, thì người dùng thường lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vai trò của hệ thống làm mát máy nén khí trong bài viết dưới đây.

Giúp máy hoạt động tốt, ổn định trong thời gian dài

Dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, cho dù bạn chọn được sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, có khả năng làm việc với hiệu suất cao thì trong quá trình thiết kế phòng cho máy bơm khí nén bạn cũng nên lắp đặt hệ thống làm mát cho thiết bị của mình và tránh trường hợp để thiết bị hoạt động quá lâu với nhiệt lượng lớn. Theo các chuyên gia kỹ thuật, việc có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy nén khí liên tục xảy ra hỏng hóc như nhiệt độ đầu nén tăng cao, hiệu suất làm việc giảm và gặp các sự cố kĩ thuật khác; tuy nhiên máy nén khí không được giải nhiệt là một trong những tác nhân chính. Vì vậy, lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí là công việc hết sức quan trọng mà người dùng phải chú trọng; với hệ thống này, khi máy hoạt động không khí nóng được đẩy ra ngoài và luồng khí mát sẽ được đưa vào bên trong theo một chu trình tuần hoàn. Do đó, thiết bị luôn duy trì được nhiệt độ ổn định, máy hoạt động hiệu quả và tuổi thọ được tăng cao.

Lắp đặt hệ thống thông gió giúp máy nén khí hoạt động ổn định, bền bỉLắp đặt hệ thống làm mát máy nén khí giúp thiết bị hoạt động ổn định, bền bỉ

Tiết kiệm chi phí điện năng

Khi máy nén khí giảm hiệu suất làm việc thì máy phải vận hành liên tục và nhiều hơn gấp nhiều lần so với bình thường, do đó, sẽ tiêu tốn lượng điện năng rất lớn. Vì vậy, nếu máy nén được lắp đặt hệ thống làm mát thì hiệu qủa làm việc máy sẽ tăng lên đáng kể, mức điện năng tiêu thụ trở lại ổn định, như vậy người dùng sẽ tiết kiệm tối đa khoản phí chi trả cho tiền điện.

Giảm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy

Khi máy hoạt động ở trạng thái tốt nhất, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ giảm tối thiểu những sự cố và người dùng không còn phải chi nhiều tiền cho các dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa, khắc phục sự cố ở máy.

Ngoài ra, để giải nhiệt cho máy nén khí giúp thiết bị hoạt động trơn, tru, bền bỉ và mang lại hiệu quả cao trong công việc thì người dùng khi lắp đặt máy bơm khí nén cần chú ý đến nhiệt độ phòng không quá 40 độ C, tránh xa các lò bếp, vị trí xây dựng phòng máy phải thoáng mát, sạch sẽ, khô ráo. Trên đây là một số vai trò của hệ thống làm mát đối với máy nén khí. Người dùng còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin  vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn, giải đáp nhanh chóng, miễn phí.