Giải mã hiện tượng trăng máu có ý nghĩa gì?

19 Tháng Tám, 2022

Trăng máu là một hiện tượng thiên văn kỳ thú trong vũ trụ. Vậy, bạn đã hiểu rõ về hiện tượng trăng máu là gì chưa? Vì sao có hiện tượng trăng máu? Khi nào hiện tượng này xảy ra tại Việt Nam? Theo dõi bài viết dưới đây để có nhiều thông tin thú vị về hiện tượng thiên nhiên thú vị này nhé!

Hiện tượng trăng máu là gì?

Trăng máu hay còn được gọi là huyết nguyệt. Hiện tượng này xảy ra khi xuất hiện nguyệt thực toàn phần. Hiểu đơn giản, hiện tượng thiên văn tự nhiên này sẽ xảy ra khi có sự thay đổi giữa vị trí của Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời.

Hiện tượng trăng máu

Hiện tượng trăng máu

Hiện tượng huyết nguyệt xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất làm Mặt Trăng bị che khuất ánh sáng của Mặt Trời. Lúc này, Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ cùng nằm trên một đường thẳng.

Tại sao Mặt Trăng có màu đỏ như máu?

Mặt trăng không hề có bất kỳ một màu sắc nào cả. Mặt trăng tỏa sáng được hoàn toàn là do bề mặt phản xạ lại từ ánh sáng của Mặt trời.

Khi diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần, Trái Đất, Mặt Trời và Mặt Trăng sẽ cùng nằm trên một đường thẳng. Trong đó, Trái Đất nằm giữa và che khuất ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng.

Hiện tượng trăng máu có ý nghĩa gì

Vì sao có hiện tượng trăng máu bạn biết chưa?

Xét về mặt lý thuyết, Mặt Trăng hoàn toàn tối đen vì không có ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến.

Tuy nhiên, thực tế có một số tia sáng Mặt Trời vẫn chiếu được đến Mặt Trăng gián tiếp thông qua bầu khí quyển Trái Đất và phủ lên hành tinh này những ánh sáng màu đỏ, vàng hoặc cam.

Cụ thể, khi các tia sáng Mặt Trời đi qua bầu khí quyển Trái Đất, một số màu có trong quang phổ ánh sáng – những màu mà có bước sóng ngắn sẽ bị lọc ra và bị tán xa. Những màu nào có bước sóng dài như màu đỏ, màu cam sẽ đi xuyên qua bầu khí quyển, bị khúc xạ tại rìa Trái đất chiếu xuống bề mặt của Mặt Trăng nên nó có màu sắc.

Tùy theo thành phần khí quyển mà các màu sắc khác nhau của quang phổ ánh sáng được lọc ra. Vậy nên Mặt Trăng cũng có thể trông như có màu cam, màu vàng hoặc nâu khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Hiện tượng trăng máu có ý nghĩa gì?

Lý giải từ các nhà khoa học cho rằng, trăng máu là hiện tượng tự nhiên bình thường. Tuy nhiên, với những người thích yêu và thích khám phá thiên văn học thì đây là một khoảnh khắc rất tuyệt đẹp.

Giải thích ý nghĩa hiện tượng Mặt Trăng máu

Giải thích ý nghĩa hiện tượng Mặt Trăng máu

Mặt khác nhiều người lại cho rằng mỗi khi xuất hiện trăng máu sẽ kéo theo nhiều sự kiện trên thế giới như thay đổi triều đại, chiến tranh hoặc tần suất xảy ra thiên tai gia tăng mạnh.

Đối với người Trung, họ quan niệm rằng khi xuất hiện trăng máu tức là Mặt Trăng đã bị rồng hoặc con gấu ăn mất. Như vậy, khi Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ tức là một điềm xấu, không tốt. Nó như ngầm báo hiệu cho thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, nạn đói sắp xảy ra rộng khắp trên cả nước.

Không ngoại lệ, người dân đất nước Mặt trời mọc cho rằng khi xuất hiện trăng máu là báo hiệu sắp xảy ra động đất.

Hiện tượng trăng máu báo hiệu điều gì

Theo quan niệm các nền văn hóa dân gian trên toàn thế giới, xuất hiện trăng máu tức là kèm theo điều xấu. Huyết nguyệt là biểu trưng của tai họa và tà ác. Vậy nên, khi xuất hiện trăng máu là báo hiệu sắp đến ngày tận thế.

Trong cuốn Kinh Thánh “Khải Huyền” đã có mô tả cho rằng khi Chiên Con mở ấn thứ sáu, Mặt Trời trở nên tăm tối như túi lông đen và Mặt Trăng sẽ trở nên như huyết. “Kinh Cựu Ước” cũng nhắc đến “Trước ngày tận thế là Mặt Trăng đỏ máu,…”.

Trong Phật Giáo có cuốn “Đại tàng chính kinh” cũng có ghi chép về hiện tượng Nhật Nguyệt thực toàn phần. Trăng máu báo hiệu tai họa, thiên tai, dịch bệnh hoặc bị nạn ôn dịch,… tác động nặng nề đến cuộc sống của toàn người dân.

Cho đến nay, về những lý giải cho điềm báo hiện tượng trăng máu vẫn là một ẩn số. Cổ nhân nhắc về sự hợp hòa giữa con người và thiên nhiên. Tai họa trên Trời cao giáng xuống không phải là một sự ngẫu nhiên.

Theo các nhà khoa học NASA cho biết, vẫn chưa từng thấy bất kỳ một dấu hiệu độc hại nào đến hành tinh khi hiện tượng trăng máu xuất hiện.

Khi nào tại Việt Nam có hiện tượng trăng máu 2022

Hiện tượng trăng máu hôm nay

Hiện tượng trăng máu hôm nay

Trong năm 2022, hiện tượng trăng máu sẽ xảy ra trong hai thời điểm là ngày 16/05/2022 và ngày 8/11/2022.

Hiện tượng trăng máu ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể quan sát hiện tượng này vào ngày 08/11/2022. Và địa điểm để quan sát được rõ nhất là tại Hà Nội. Cụ thể, thời điểm mà chúng ta có thể quan sát được hiện tượng này rõ nhất trong hơn 1 giờ đồng hồ, từ khoảng 17 giờ 16 phút đến 18 giờ 41 phút.

Không giống như khi bạn quan sát hiện tượng Nhật thực, bạn có thể quan sát hiện tượng Nguyệt thực toàn phần hay mặt trăng máu bằng mắt thường mà không cần phải sử dụng thêm kính đặc biệt nào cả.

Việc này đảm bảo tính an toàn cho mắt. Sở dĩ, là bạn đang nhìn vào Mặt Trăng chứ không nhìn trực tiếp vào ánh sáng từ Mặt Trời. Tuy nhiên để có thể quan sát được rõ hơn, bạn có thể sử dụng thêm kính thiên văn hoặc ống nhòm nhé.

Một số hiện tượng thú vị khác về Mặt Trăng

Bên cạnh việc tìm hiểu, giải thích hiện tượng mặt trăng máu, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những hiện tượng thú vị khác về Mặt Trăng nhé.

Siêu trăng

Đây là hiện tượng trăng tròn hoặc trăng non nằm tại vị trí cực cận hay chính là điểm gần nhất với Trái Đất. Vậy nên, Mặt Trăng sẽ có kích thước sáng hơn, lớn hơn hẳn so với bình thường khi bạn quan sát từ Trái Đất.

Hiện tượng siêu trăng

Hiện tượng siêu trăng

Thuật ngữ siêu trăng – supermoon đã được Richard Nolle nhà chiêm tinh học đặt ra từ cách đây hơn 30 năm. Cho đến nay, thuật ngữ này vẫn luôn được giới thiên văn học áp dụng và sử dụng.

Cũng theo nhà chiêm tinh học Richard Nolle, mỗi năm trung bình sẽ có từ 4 đến 6 siêu trăng. Nó cũng có thể là trăng non hoặc cũng có thể sẽ là trăng tròn.

Trăng xanh

Đây là hiện tượng trăng tròn xuất hiện lần thứ hai ở cùng một tháng. Thực chất, cái tên trăng xanh không hề liên quan đến màu sắc Mặt Trăng. Đây chỉ là một khái niệm được giới phương Tây đặt ra mà thôi.

Hiện tượng Trăng xanh

Hiện tượng Trăng xanh

Hiện tượng trăng xanh sẽ xảy ra theo chu kỳ, cứ khoảng 2, 5 năm sẽ lại xuất hiện một lần. Đặc biệt, trăng xanh sẽ chỉ xuất hiện một thời gian rất ngắn.

Ngoài tên gọi trăng xanh, hiện tượng này còn có tên gọi khác là trăng tròn cá tầm, trăng ngũ cốc, trăng cải bắp…

Trăng đen

Đây là hiện tượng trăng non xuất hiện lần thứ hai trong một tháng. Mỗi năm có 12 tháng và mỗi mùa sẽ có 3 tháng tương ứng 3 lần trăng mới. Nếu trăng mới xuất hiện lần thứ hai của cùng một tháng được gọi là trăng đen.

Hiện tượng trăng đen

Hiện tượng trăng đen

Hiện tượng mặt trăng đen sẽ xảy ra khi mặt tối Mặt Trăng không nhận được ánh sáng từ Mặt trời chiếu đến. Điều này, khiến Mặt Trăng trở nên tối đen và không thể quan sát được bằng mắt thường.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng trăng đen rất hiếm, chỉ khoảng 19 năm mới xảy ra một lần.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng Mặt Trăng máu mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc.