Hướng dẫn cách khắc phục các lỗi động cơ máy nén khí

3 Tháng Mười, 2017

Đa số máy bơm khí nén trên thị trường hiện nay đều sử dụng động cơ điện không đồng bộ 3 pha và động cơ điện 1 pha. Trong quá trình sử dụng, động cơ máy nén khí có thể xảy ra nhiều sự cố không mong muốn như chập, cháy, kẹt, dòng tải không cao, rung lắc mạnh, nóng nhanh,… Khi đó, người dùng cần phải có biện pháp xử lý kịp thời để làm giảm tổn thất do các trục trặc này gây ra.

Những sự cố trên động cơ máy bơm khí nén là gì? Làm thế nào để khắc phục những sự cố này? Một số thông tin chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách có thể tìm được đáp án cho băn khoăn của mình.

Bạn nên xem:

? Các lỗi nào ở máy nén khí người dùng không nên tự sửa chữa?

? Máy nén khí trục vít có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Động cơ máy nén khí không khởi động được

Khi đóng điện, động cơ máy nén không khởi động được với biểu hiện quay rất chậm hoặc không quay, có tiếng gầm rú và nóng nhanh thì nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung cấp điện bị mất một pha, đứt một pha stato bên trong máy nén, ổ bi bị mài mòn quá nhiều nên roto trong động cơ bị hút chặt và motor hoàn toàn không làm việc được. Để khắc phục cho sự cố này, người sử dụng cần kiểm tra, khắc phục sự cố trên đường dây cấp điện, cầu chì, cầu dao hay các thiết bị đóng cắt điện cho máy nén. Đồng thời, bạn nên đo, kiểm tra thông mạch từng pha, khắc phục tại chỗ tình trạng đứt mạch và đánh giá độ rơ của ổ bi để sửa chữa, thay thế kịp thời, giúp mô tơ luôn làm việc bình thường, hiệu quả.

dong-co-may-nen-khi-0Có nhiều sự cố phát sinh trên động cơ máy nén khí mà người dùng cần kịp thời khắc phục

Máy nén khí chạy không đủ tốc độ, rung mạnh và nóng nhanh

Nguyên nhân của tình trạng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston chạy yếu, rung lắc mạnh và nóng nhanh khi vận hành thường là do các vấn đề không mong muốn phát sinh trên động cơ. Cụ thể là sự cố chập nội tại cuộn dây quấn hoặc motor bị sát cốt đã khiến máy bị kêu to, rung động mạnh và nóng nhanh. Nếu muốn khắc phục cho tình trạng này, người dùng cần chú ý kiểm tra lại bộ dây quấn bên trong, nếu bộ dây bị chập nội tại thì bạn cần quấn lại đúng chuẩn. Bên cạnh đó, người dùng cần cân chỉnh lại hoặc thay thế vòng bi mới nếu động cơ máy nén khí bị sát cốt để tránh tình trạng máy rung lắc, kêu to khi vận hành.

Động cơ có tiếng kêu cơ khí, dòng điện tăng cao hơn bình thường

Nếu nắp máy không được cố định chặt với vỏ máy, bị rời ra hoặc có khe hở, bạc bị rơ, cốt mòn và cong thì sẽ khiến động cơ máy bơm khí nén kêu to trong quá trình hoạt động. Với sự cố này, người dùng có thể xử lý một cách đơn giản là chỉnh sửa, lắp ráp thiết bị lại chính xác, đồng thời thay thế vòng bi bên trong mô tơ máy để hạn chế tình trạng ma sát, có tiếng ồn lớn khi thiết bị làm việc.

Máy nén chạy đủ tốc độ nhưng dòng điện 3 pha không cân bằng

Hiện tượng sai lệch quá 10% ở mỗi pha điện trên motor của máy nén khí Compkorea, máy nén khí Fusheng hay máy nén khí Pegasus có thể là do điện áp nguồn không cân bằng hoặc chập vòng quá nhiều ở một pha động cơ. Để motor có thể làm việc bình thường, tránh sai hỏng, phát sinh sự cố không mong muốn, bạn cần kiểm tra lại điện áp nguồn của máy, đồng thời xử lý vị trí bị chạm chập là được.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách hiểu hơn về lỗi động cơ máy nén khí để có giải pháp khắc phục sự cố hiệu quả. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về các biện pháp bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.