Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống làm mát máy nén khí

13 Tháng Một, 2017

Trong quá trình vận hành, máy nén khí sinh ra một lượng nhiệt tương đối lớn. Lượng nhiệt này sinh ra sẽ không gây ảnh hưởng đến đầu nén nếu nhiệt độ không khí trong phòng đặt ổn định, trong trường hợp nhiệt độ phòng nén quá cao có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất làm việc của máy nén. Do vậy việc tiến hành lắp hệ thống làm mát máy cho máy nén khí là vô cùng cần thiết.

Hiện nay các doanh nghiệp thường sử dụng 2 hệ thống làm mát cho máy nén khí công nghiệp bao gồm: lắp quạt thông gió và lắp ống thông gió. Hai giải pháp làm mát cho máy nén và đầu máy nén này có thể sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về cách lắp đặt, hãy tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây.

Bài liên quan:

Hệ thống thông gió đạt chuẩn cho máy nén khí công nghiệp

Cách lắp quạt thông gió

Quạt thông gió thường được sử dụng cho những phòng đặt máy nén có nhiệt độ cao hơn môi trường bên ngoài, phòng đặt máy nén có vị trí thông thoáng. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, nhân viên kỹ thuật tại các đại lý phân phối máy nén khí sẽ tư vấn cho người dùng lắp quạt trên tường hoặc lắp lên mái nhà.

Không khí nóng sẽ được quạt đẩy ra ngoài phòng đặt máy nén. Đồng thời quạt cũng hút không khí mát từ bên ngoài vào trong phòng để cân bằng nhiệt độ bên trong phòng.

Đối với cách lắp quạt để làm mát hệ thống khí nén, người dùng cần phải lắp thêm bộ lọc khí cho máy nén, nhằm hạn chế bụi bẩn bám vào động cơ, bám vào trục vít của máy nén khí trục vít, piston của máy nén piston…. Bụi bẩn tích tụ nhiều trong đầu nén cũng có thể khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy nén và làm giảm tuổi thọ của máy.

máy nén khíHệ thống làm mát giúp máy vận hành ổn định và tăng hiệu suất làm việc của máy

Lắp ống thông gió

Ống thông gió được thiết kế nối từ máy nén ra môi trường bên ngoài, nhiệt độ sinh ra từ khí nén sẽ được ống thông gió hút và đẩy ra môi trường bên ngoài. Nhờ vậy nhiệt độ bên trong phòng đặt máy nén không khí luôn được ổn định.

Khi lắp ống thông gió, người dùng cần lưu ý nên lắp mỗi máy nén khí 1 ống thông gió, không dùng chung 2 máy 1 ống thông gió. Vì có thể xảy ra tình trạng khí nóng từ máy này để ra máy khác, khiến ống thông gió hoạt động không hiệu quả. Tốt nhất hãy nhờ nhân viên kỹ thuật của đại lý bán máy nén khí tư vấn và lắp đặt để đảm bảo hiệu quả làm mát.

Trên đây là những hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống làm mát máy nén khí. Với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng người dùng sẽ biết cách lắp hệ thống làm mát cho máy nén khí, tạo môi trường làm việc lý tưởng nhất cho máy nén và nâng cao hiệu suất làm việc của máy. Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc khi tiến hành lắp đặt, hãy liên hệ với chúng tôi theo số: 09123 70 282 hoặc 0964 593 282 để được tư vấn.