Hướng dẫn người dùng cách bảo dưỡng motor máy nén khí đúng chuẩn

16 Tháng Chín, 2017
Người dùng cần học cách bảo dưỡng motor máy nén khí công nghiệp đúng chuẩn để giúp thiết bị có thể làm việc tốt, hoạt động ổn định và bền bỉ cùng thời gian.

Hầu hết các loại máy bơm khí nén cố định hiện nay đều được cung cấp năng lượng bằng motor điện nên có thể khẳng định đây là bộ phận vô cùng quan trọng với thiết bị này. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bộ phận này thường bị hao mòn, dễ hư hỏng nên người dùng cần học cách bảo dưỡng motor máy nén khí đúng chuẩn.

Thực hiện vệ sinh, bảo trì mô tơ đều đặn chính là giải pháp giúp máy nén luôn làm việc tốt, hiệu quả và bền bỉ cùng thời gian. Sau đây là một số thông tin chi tiết về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Vì sao phải bảo dưỡng máy nén khí định kỳ?

👉 Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Kiểm tra và vệ sinh motor máy nén khí thường xuyên

Như bất kỳ linh kiện nào khác trên máy bơm khí nén, sau một thời gian sử dụng motor cũng có thể bị xuống cấp, hư hỏng, gây ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của thiết bị. Ngoài ra, nếu sử dụng máy trong điều kiện môi trường có nhiều bụi thải thì bụi bẩn có thể bám trên cánh quạt hoặc trên tấm tản nhiệt của mô tơ. Tình trạng này kéo dài dễ khiến máy nén làm việc kém hiệu quả, motor bị nóng nhanh, có thể gây chập cháy. Vì vậy, để đảm bảo động cơ luôn làm việc tốt, người sử dụng máy nén cần định kỳ kiểm tra bộ phận này, vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám, dầu mỡ thừa bám trên motor. Lưu ý: khi muốn kiểm tra, vệ sinh motor của máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít, các kỹ thuật viên nên đợi cho bộ phận này nguội hoàn toàn rồi mới thực hiện bảo dưỡng để tránh bị bỏng hay gặp phải các sự cố không mong muốn khác.

Người dùng cần học cách bảo dưỡng motor máy nén khí công nghiệp đúng chuẩn để giúp thiết bị có thể làm việc tốt, hoạt động ổn định và bền bỉ cùng thời gian.Người sử dụng máy nén khí công nghiệp cần kiểm tra, vệ sinh motor của thiết bị thường xuyên

Thay dầu bôi trơn cho mô tơ máy nén khí đúng cách

Mô tơ máy nén khí sử dụng dầu mỡ để bôi trơn cho các chi tiết bên trong. Nếu trong khoảng thời gian dài (trên 6 tháng) không sử dụng motor, người dùng cần phải thải hết dầu cũ trong máy ra và thay dầu mới để đảm bảo máy có thể làm việc bình thường. Khi châm thêm dầu bôi trơn bảo dưỡng motor máy nén khí, người dùng cần thêm dầu ngay trong lúc thiết bị đang vận hành và trước đó bạn cần lau sạch miệng dầu mỡ để tránh dây bẩn khó vệ sinh.

Khi thêm dầu bôi trơn cho động cơ máy nén không khí, người dùng cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất về thời gian chỉ định và lượng dầu châm thêm cần đảm bảo không được vượt quá mức quy định. Đặc biệt, bạn không được trộn chung các loại dầu với nhau vì các thành phần trong dầu có thể phản ứng tạo thành những hợp chất có thể gây hại cho motor. Bên cạnh đó, do hình dạng của ổ trục, nhiệt độ và điều kiện sử dụng không thống nhất nên thời gian thêm dầu trên máy bơm khí nén cũng không có một con số cụ thể. Nếu máy nén khí Fusheng, máy nén khí Compkorea hay máy nén khí Kobelco làm việc trong môi trường không thuận lợi như độ ẩm lớn, nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn thì thời gian thêm dầu sẽ được rút ngắn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách biết cách bảo dưỡng motor máy nén khí đúng chuẩn, giúp thiết bị có hiệu quả làm việc cao nhất. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về cách vệ sinh, bảo dưỡng các linh kiện trong thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.