Hướng dẫn người dùng cách phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

18 Tháng Mười Hai, 2017
phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Hiện máy bơm khí nén piston đang là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình, doanh nghiệp có quy mô sản xuất vừa và nhỏ. Và đối với người có nhu cầu mua sắm thiết bị này, phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp để đưa ra lựa chọn chính xác nhất chính là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, hầu hết người dùng hiện nay đều chưa thực sự hiểu rõ về công việc này.

Bởi vậy, quý khách có thể tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây để hiểu hơn về đặc điểm của máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp. Việc này sẽ giúp người dùng có thể chọn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của đơn vị mình.

Bạn nên xem:

? Một số thông tin về ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí piston

? Năng suất làm việc của máy nén khí piston bị giảm do nguyên nhân gì?

Phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp qua thiết kế bên ngoài

Nhiều người dùng phân biệt máy nén 1 cấp và 2 cấp bằng số xi lanh, ví dụ như máy nén 1 cấp chỉ có 2 xi lanh (2 quả nén) còn máy nén 2 cấp thì có 3 xi lanh. Tuy nhiên, đây là quan điểm không đúng bởi máy nén 1 cấp hoàn toàn có thể có từ 3 – 4 xi lanh. Do vậy, để nhận biết thiết bị này, chúng ta cần dựa vào những dấu hiệu sau:

Ống tản nhiệt: đầu nén của máy nén 2 cấp luôn luôn có ống tản nhiệt vì nó chính là một bộ phận bắt buộc phải có trong chu trình nén khí 2 cấp.

phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấpĐầu nén máy nén khí 2 cấp có ống tản nhiệt

Đường hút khí trên quả nén: ở đầu nén của máy nén khí 2 cấp bao giờ cũng tồn tại quả nén không có đường hút khí (không có lọc gió trên quả). Bởi quả nén này có chứa xi lanh phục vụ nén lần 2 trên máy nén khí piston nên không cần có đường hút khí.

Phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp qua nguyên lý hoạt động

Về cơ bản, máy bơm khí nén đều có chu trình nén khí là: hút khí, nén khí và xả khí. Tuy nhiên, chu trình này không đồng nhất giữa máy nén 1 cấp và 2 cấp. Cụ thể là máy nén 1 cấp sẽ hút khí, nén lượng khí đó một lần rồi chuyển vào bình tích khí. Máy nén 1 cấp thường có áp suất mặc định là 8 bar. Còn máy nén 2 cấp hoạt động tương tự như máy nén 1 cấp nhưng dòng khí của máy phải thông qua 2 lần nén mới đạt được áp suất yêu cầu. Tức là máy hút khí rồi nén khí một lần, chuyển khí nén sang một xi lanh khác để nén lần 2 rồi mới đưa vào bình tích khí. Máy nén không khí 2 cấp thường có áp suất mặc định là 12 – 14 bar.

Ưu điểm của máy nén không khí 2 cấp so với máy 1 cấp là tạo được áp lực khí lớn hơn, cho hiệu suất làm việc tốt hơn, hỗ trợ tốt cho những công việc nặng, thích hợp với những nhà máy sản xuất hoặc gara sửa chữa có nhu cầu áp lực làm việc trên 12kg/cm2. Máy cũng có tuổi thọ cao, ít ồn và rung khi làm việc. Tuy nhiên, đa phần máy nén khí 2 cấp nén cũng thường có giá thành cao hơn và tốc độ nạp kém hơn so với máy nén 1 cấp cùng công suất.

Và với câu hỏi nên mua máy nén loại nào, nếu bạn cần dùng máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma, máy nén khí Pegasus,… vào các công việc nhẹ như làm gỗ, phun sơn bán chuyên nghiệp, sửa chữa xe máy,… thì máy nén 1 cấp với áp suất 8 bar có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Còn nếu doanh nghiệp bạn hoạt động trong lĩnh vực làm lốp xe tải, phun cát, mài đá,… thì nên sử dụng máy nén 2 cấp để giúp công việc được diễn ra trôi chảy hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp hiệu quả. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.