Hướng dẫn người dùng cách phân biệt máy nén khí piston cấp 1-2

9 Tháng Sáu, 2018
Phân biệt máy nén khí piston cấp 1-2

Khi mua máy nén không khí piston, chúng ta thường thấy có 2 dòng sản phẩm là máy 1 cấp và máy 2 cấp. Vậy 2 dòng máy này có gì khác nhau, cách phân biệt máy nén khí piston cấp 1-2 như thế nào?

Việc phân biệt 2 dòng máy nén khí piston cấp 1 và cấp 2 sẽ khá phức tạp đối với những người không có kinh nghiệm. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ giúp quý khách một số thông tin về nhận biết 2 dòng máy này để từ đó đưa ra quyết định mua hàng chính xác nhất.

Bạn nên xem ? Cấu tạo máy nén khí Palda bao gồm những bộ phận nào?

Phân biệt máy nén khí piston cấp 1-2 qua hình dáng bên ngoài

Qua hình thức thiết kế, nhiều người dùng thường lầm tưởng rằng máy nén khí piston 1 cấp thì có 2 xi lanh (2 quả nén) còn máy nén khí piston 2 cấp thì có 3 xi lanh (3 quả nén). Tuy nhiên, đây là nhận thức không hoàn toàn chính xác vì máy nén khí piston 1 cấp vẫn hoàn toàn có thể có tới 3 hoặc 4 xi lanh. Vì vậy, cách nhận biết chuẩn là chúng ta cần chú ý tới những bộ phận sau trên máy:

– Ống tản nhiệt: máy nén khí 2 cấp bắt buộc phải có ống tản nhiệt vì nó là một bộ phận không thể thiếu của quy trình nén 2 cấp, còn máy nén 1 cấp thì không.

– Quả nén: đầu nén khí 2 cấp đều được trang bị quả nén không có đường hút khí (không có lọc gió trên quả nén). Quả nén này chứa xi lanh phục vụ cho công việc nén khí lần 2.

Phân biệt máy nén khí piston cấp 1-2
Máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp có nhiều điểm khác biệt

Phân biệt máy nén khí piston cấp 1-2 qua nguyên lý làm việc

– Máy nén 1 cấp: hoạt động theo quy trình hút khí từ môi trường bên ngoài, nén lượng khí đó một lần rồi chuyển khí nén vào bình chứa. Máy nén khí 1 cấp thường có áp lực mặc định là 8 bar.

– Máy nén 2 cấp: hoạt động theo chu trình hút khí từ bên ngoài vào, nén khí lần một, sau đó chuyển khí nén sang một xi lanh khác để nén lần hai rồi mới đưa vào bình tích khí. Máy nén khí 2 cấp thường sẽ có áp mặc định là 12-14 bar.

Nên mua máy nén khí piston 1 cấp hay 2 cấp?

Máy nén khí 2 cấp có ưu điểm là khí nén có áp suất cao hơn so với máy 1 cấp, hỗ trợ tốt hơn trong các công việc nặng. Tuy nhiên, nhược điểm là thiết bị này có giá thành khá cao và tốc độ nạp khí thường kém hơn so với máy nén 1 cấp cùng công suất.

Với câu hỏi nên chọn mua máy nén khí công nghiệp 1 cấp hay 2 cấp thì điều đó phụ thuộc chủ yếu vào yêu cầu công việc cụ thể của bạn. Nếu bạn chỉ cần sử dụng khí nén cho các công việc nhẹ như sửa chữa xe máy, xe ô tô, phun sơn bán chuyên nghiệp, làm mộc,… thì máy nén khí 1 cấp là lựa chọn phù hợp. Còn trong trường hợp bạn cần khí nén có áp lực cao để vận hành các trang thiết bị hạng nặng, phục vụ làm lốp xe tải, mài đá, phun cát, bắn plasma,… thì cần lựa chọn máy nén khí 2 cấp để giúp công việc diễn ra suôn sẻ hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp người dùng có thể phân biệt máy nén khí piston cấp 1-2 để từ đó đưa ra quyết định mua hàng chính xác nhất cho mình. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về thiết bị, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.