Hướng dẫn sử dụng máy nén khí

22 Tháng Mười Một, 2016

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng chỉ đạt được hiệu suất nén khí cao nhất khi được vận hành đúng các bước. Do vậy người dùng cần phải nắm vững được cách sử dụng máy nén từ lắp đặt, vận hành cho đến bảo dưỡng.

Trong bài viết này, Yên Phát sẽ hướng dẫn sử dụng máy nén khí đảm bảo tiêu chuẩn vận hành. Trước khi tiến hành lắp đặt, cần phải lưu ý đến các vấn đề sau: nơi lắp đặt, nguồn điện và tiến hành lắp đặt.

1. Nơi lắp đặt

Phòng để lắp đặt máy nén phải là nơi khô ráo, thoáng mát và không chịu tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Độ ẩm là kẻ thù số 1 của tất cả các loại máy móc, dù là máy mới hay máy nén khí cũ nếu đặt ở những nơi ẩm ướt thì máy sẽ rất nhanh bị hỏng. Do đó, để kéo dài tuổi thọ cho máy nén khí công nghiệp thì cần phải chọn nơi khô ráo để lắp đặt.

Nhiệt độ phòng đặt máy nén không được quá 40°C. Trong quá trình vận hành máy nén sẽ thải ra một lượng nhiệt khá lớn, nếu nhiệt độ trong phòng máy nén cao, rất dễ xảy ra trường hợp đầu nén hấp thụ lại không khí vừa thải ra. Điều này sẽ khiến đầu máy nén nóng lên vượt mức quy định và làm hỏng máy nén.

Phòng đặt máy nén cần phải có hệ thống thông gió hoặc có gió tự nhiên từ bên ngoài tràn vào để làm mát không khí trong phòng. Hạn chế các vấn đề hỏng hóc xảy ra; tiết kiệm chi phí sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí.

hướng dẫn sử dụng máy nén khí

Kiểm tra máy nén khí puma trước khi tiến hành lắp đặt

2.  Lắp đặt hệ thống điện

Nên lắp đặt nguồn điện riêng cho máy nén nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng quá tải, dẫn đến máy bị dừng đột ngột trong quá trình vận hành. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, máy nén sẽ rất nhanh chóng bị hỏng.

Chọn dây điện có tiết diện vừa đủ, nhằm giảm hao tổn điện năng xuống mức thấp nhất. Các đại lý bán máy nén khí sẽ tư vấn cụ thể việc lựa chọn dây điện khi người dùng mua sản phẩm.

3. Tiến hành lắp đặt

Khi lắp đặt máy nén tốt nhất không nên để máy tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn mà cần có giá đỡ, hạn chế sự tác động của môi trường lên máy như độ ẩm…

Kiểm tra các chỉ số của nguồn điện như điện áp, số pha, tần số; đảm bảo cung cấp được nguồn điện ổn định cho máy vận hành.

Kiểm tra dây đai thẳng hàng, vuông góc với động cơ. Không để dây đai quá căng, vì khi dây đai căng có thể khiến máy bị quá tải dẫn đến hỏng dây đai và động cơ. Còn nếu dây đai lỏng có thể khiến dây đai bị quá nhiệt và tốc độ hoạt động của máy không được ổn định.

Kiểm tra toàn bộ phụ tùng của máy nén như: áp kế, van an toàn, van xả ngưng nước, dây curoa, dây tiếp đất động cơ, dầu máy nén khí

Khi tất cả các yếu tố trên đã được đảm bảo thì bắt đầu cho máy đi vào hoạt động. Nếu máy có phát sinh bất kỳ vấn đề nào khác thường thì cần phải dừng máy ngay lập tức để xử lý vấn đề. Đồng thời phải thường xuyên bảo dưỡng máy nén khí theo đúng quy định để đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ của máy.

Yên Phát hi vọng rằng những thông tin hướng dẫn sử dụng máy nén khí này sẽ có ích với các bạn.