Khi lắp đặt máy nén khí cần chú ý điều gì?

10 Tháng Mười Hai, 2016
lắp đặt máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị đóng vai trò rất quan trọng doanh nghiệp. Giá máy nén khí hiện nay không hề rẻ. Do vậy trong quá trình lắp đặt và sử dụng, người dùng cần phải hết sức lưu ý, tránh những yếu tố tác động hiệu hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy.

Dưới đây là những điểm mà người dùng cần phải lưu ý khi tiến hành lắp đặt may nen khi. 2 điểm quan trọng nhất cần lưu ý bao gồm vị trí lắp đặt và hệ thống điện.

1.  Chọn vị trí lắp đặt

Phòng đặt máy nén khí cần phải rộng rãi thoáng mát, nhiệt độ phòng không được vượt quá 40°C. Với những doanh nghiệp sử dụng nhiều máy nén, mỗi máy nén cần phải cách nhau tối thiểu 1,5m, từ đỉnh máy đến trần thông gió ít nhất là 1m.

Không được đặt máy tại những vị trí có độ ẩm cao, gần những thiết bị có nguy cơ cháy nổ cao. Tránh khả năng máy nén khí phát nổ trong quá trình sử dụng.

Môi trường bên ngoài thường có chứa nhiều bụi bẩn, một số hóa chất có thể ăn linh kiện máy. Do vậy cần phải có thiết bị lọc khí, đảm bảo cung cấp khí sạch cho máy nén. Nâng cao chất lượng khí nén đầu ra và bảo vệ động cơ máy khỏi các loại bụi bẩn.

Một điểm lưu ý nữa khi lắp đặt máy nén, với cả máy nén khí không dầu, có dầu, trục vít và piston là: đối với những phòng kín, cần phải lắp hệ thống thông gió. Vì sao hệ thống thông gió cần thiết, bởi vì trong quá trình hoạt động máy nén không khí sẽ sinh ra nhiệt độ. Nếu không có không khí mát làm giảm lượng nhiệt này, chúng sẽ khiến nhiệt độ phòng tăng lên, dẫn đến đầu nén bị nóng và có thể làm hỏng đầu máy nén khí.

lắp đặt máy nén khí

Lắp đặt máy nén khí tại nơi rộng rãi thoáng mát

2.  Yêu cầu về hệ thống điện

Khi người dùng mua máy nén khí, các đại lý phân phối sẽ khuyên người dùng nên lắp đặt hệ thống điện riêng cho máy. Vì máy nén không khí sử dụng rất nhiều điện năng trong quá trình làm việc. Nguồn điện nếu không ổn định sẽ khiến máy không thể vận hành ổn định, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy.

Chọn đúng dây cáp điện, tỷ lệ nguồn ra và motor giống nhau. Đối với máy nén khí trục vít khi lắp đặt cần phải lắp đúng pha, tránh hiện tượng máy nén mắc phải lỗi ngược pha không sản sinh ra khí nén.

Trên đây là 2 vấn đề cần phải lưu ý khi tiến hành lắp đặt máy nén không khí. Người dùng cần phải tuân thủ để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy, tiết kiệm chi phí vận hành bảo dưỡng và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu còn bất cứ vấn đề gì liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi theo số: 0972 882 886 để được đội ngũ kỹ thuật trình độ cao tư vấn.